M

Vụ án bí hiểm trong tiểu thuyết 'Cái ghế trống'

Cuốn sách viết về một cuộc điều tra hai người phụ nữ bị mất tích một cách bí ẩn. Tội phạm là một kẻ hết sức nguy hiểm, hành động như một con nghiện gây án.

Jeffery Deaver là tác giả của 22 tiểu thuyết trinh thám được Thời báo New York xếp vào hàng sách bán chạy nhất, và là người tạo ra thám tử Lincoln Rhyme lừng danh, nhân vật chính của các cuốn tiểu thuyết Trăng lạnh, Quân bài thứ mười hai, Người đàn ông biến mất, Con khỉ đá, Cái ghế trống, Vũ điệu của Thần Chết, Kẻ tầm xương.

Jeffery Deaver được vinh danh là một trong những tác giả ăn khách nhất thế giới. Tiểu thuyết của ông đã xuất hiện trong danh sách những tiểu thuyết bán chạy nhất của tờ New York Times, Times of London, Sydney Morning Herald, Los Angeles Times Corriere della Sera của Ý. Sách của ông xuất bản tại 150 quốc gia và được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ. Ông đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý cho các tác phẩm xuất sắc của mình. Gần đây, ông đã lọt vào danh sách đạt giải thưởng ITV3 dành cho những tác giả truyện kinh dị xuất sắc nhất thế giới. Ngoài ra, ông còn được đề cử cho giải thưởng Anthony, Gumshoegiải Edgar lần thứ 7 của Hiệp hội các nhà văn viết truyện bí ẩn của Mỹ.

Câu chuyện trong Cái ghế trống kể về nhà hình sự học Lincoln Rhyme nổi tiếng - bị kéo vào cuộc điều tra về hai người phụ nữ mất tích một cách bí ẩn khi đang có kế hoạch cho cuộc phẫu thuật thực nghiệm phục hồi và tái tạo tủy sống mới. Tội phạm là một kẻ hết sức nguy hiểm và hành động như một con nghiện gây án. Không để lại chứng cứ, không mối dây liên hệ giữa các vụ án. Song cái đã giữ cho anh không phát điên kể từ lúc gặp tai nạn chính là những thách thức trí tuệ như thế này.

Vu an bi hiem trong tieu thuyet 'Cai ghe trong' hinh anh 1
Bìa cuốn "Cái ghế trống", có giá 139.000 đồng.

Vụ án xảy ra tại Paquenoke, là một quận nhỏ nằm mạn đông bắc Bắc Carolina. Hiện trường của vụ án là thị trấn Tanner's Corner và bến tàu Kênh nước đen. Tội phạm thực hiện hàng loạt vụ, giống như con nghiện. Mà kẻ tình nghi lại là một cậu thanh niên mới chỉ mười sáu tuổi. Toàn bộ cuộc sống của hắn là những con bọ.

Để giải quyết vụ án, Lincoln Rhyme và Amelia Sachs - trợ lý đặc biệt của anh phải chiến đấu với hai thủ phạm: Thằng Bọ và sự kém năng lực của cơ quan thực thi pháp luật. Thằng Bọ là một kẻ rất nguy hiểm. Hắn có chỉ số IQ cao, hắn thể hiện những lối tư duy chiến lược và hành vi phạm tội mang tính tổ chức, hắn đã học hỏi rất nhiều những điều khôn ngoan từ lũ côn trùng. Còn sở cảnh sát điều tra chỉ mang về cho anh những dấu vết chỉ khiến anh thấy mình như cá mắc trên cạn mà thôi.

Rồi sau mọi nỗ lực truy đuổi, cái mà Rhyme nhận được chỉ là một lời khai vô lý. Cô tò mò muốn tìm hiểu những chi tiết nảy sinh. Như một cách vô thức, cô tin hắn và cô đã “cướp ngục”. Hành động mạo hiểm này suýt nữa kết thúc cuộc đời viên cảnh sát của chính cô.

Trò chơi với Chiếc ghế trống mà cô tạo ra trên đường chạy trốn cùng kẻ tình nghi đã đánh thức những ký ức về vụ tai nạn của gia đình hắn và giúp ích rất nhiều cho vụ án. Chiếc ghế trống cũng là hình ảnh mà cô không bao giờ muốn nhìn thấy sau cuộc phẫu thuật của Rhyme bởi cô thích có một cuộc sống như nó vẫn luôn thế từ trước tới giờ.

Người đọc sẽ còn ngạc nhiên chứng kiến một nhân vật có khả năng tính toán và sắp xếp tất cả những tình tiết của vụ án từ đầu đến cuối. Một người đã lợi dụng bộ óc siêu phàm của Lincoln để tìm thấy nạn nhân. Đây chính là cuộc đấu tay đôi mà Rhyme phải vượt qua...

Nhật Ánh

Bình luận

Tin tức mới nhất Xuất bản