Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vụ án cái chòi vịt: Viện kiểm sát trả hồ sơ

VKSND TP HCM xác nhận Viện KSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ vụ án ông Bỉ dựng chòi vịt cho công an huyện điều tra lại.

Ông Trần Kiến Xương - Chánh văn phòng Viện KSND TP HCM cho biết, khi báo chí thông tin về việc ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất của quán cà phê Xin Chào, quận 6) bị đề nghị truy tố hành vi Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, Viện KSND TP HCM kiểm tra hồ sơ.

Sau đó, Viện giao lại hồ sơ cho Viện KSND huyện Bình Chánh. Chiều 29/4, Viện KSND huyện Bình Chánh đã có quyết định trả hồ sơ cho công an huyện.

Liên quan đến vụ án trên VKSND TP HCM đã có báo cáo chi tiết gửi VKSND tối cao. Theo đó, quan điểm của VKSND TP HCM là hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm. Việc khởi tố, đề nghị truy tố ông này là không có căn cứ.

Các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã có sự nhầm lẫn nghiêm trọng về nhận thức, giữa một bên là nhà ở và một bên là cái chòi vịt. Ngoài ra còn có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng và khả năng là gây oan sai trong vụ án này.

Tháng 7/2015 ông Bỉ dựng 1 chòi lá 98,4 m2 để chứa vật tư cây trồng và nuôi gia cầm trên mảnh đất ở khu phố 3, thị trấn Tân Túc do vợ ông đứng tên. Giữa tháng 7/2015 UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản hành vi vi phạm hành.

Sau đó  UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính ông Bỉ số tiền hơn 6,2 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình. Ông Bỉ đã chấp hành.

Giữa tháng 11/2015 ông Bỉ lại dựng chòi lá 35 m2. UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản. Cuối tháng, UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Bỉ, sau đó phòng quản lý Đô thị huyện tống đạt quyết định nhưng ông này không nhận. 

Bất ngờ công an huyện vào cuộc, có văn bản gửi UBND huyện đề nghị tạm đình chỉ và đề nghị hủy quyết định vi phạm hành chính đối với ông Bỉ. Giữa tháng 1/2016 công an huyện ra quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại với ông Bỉ về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

Công an TP HCM: Không có căn cứ xử lý hình sự chủ chòi vịt

Ngày 25/4, qua thẩm định hồ sơ, Công an TP HCM nhận định không có căn cứ xử lý hình sự ông Bỉ vì dựng chòi nuôi vịt. Cơ quan này yêu cầu cấp dưới phải rút lại quyết định của mình.

Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật