Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ án chửi trưởng trạm y tế xã

Bị chửi là con quỷ, con chó, trạm trưởng trạm y tế xã kiện đòi xin lỗi công khai và bồi thường hơn 12 triệu đồng nhưng tòa chấp nhận 1,3 triệu đồng.

TAND huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc vừa xử sơ thẩm vụ bà Vân tranh chấp bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm với bị đơn là bà Hoa. HĐXX đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc bà Hoa phải công khai xin lỗi bà Vân tại địa phương và bồi thường 1,3 triệu đồng.

Bị chửi tại đám tang

Theo đơn khởi kiện, bà Vân trình bày sáng 17/4/2017, bà đến đám tang một người quen. Sau khi thắp nhang thăm viếng linh cữu người xấu số xong, bà Vân từ trong nhà đi ra đến bậc thềm thì bà Hoa từ đâu xông đến, dùng lời nói thô bạo, tục tĩu chửi, đuổi và đe dọa đánh bà.

Theo bà Vân, mục đích của bà Hoa là bôi nhọ danh dự, làm nhục bà nơi đông người để làm mất uy tín vì bà là trạm trưởng trạm y tế xã.

Cụ thể, bà Hoa nói: “Vân mày là con quỷ, mày là con chó, ai cho mày đến đây, tiên sư nhà mày, mày cút ngay không mày chết bây giờ”. Bà Vân cho rằng hành vi hùng hổ táo tợn của bà Hoa khiến bà bất ngờ, hụt hẫng, ức chế, hoảng sợ như muốn gục ngã tại chỗ.

Ngay lúc đó bà Vân không phản ứng được gì, may mắn có người đỡ và dìu bà ngồi xuống ghế mới không bị ngã. Thậm chí có anh Tú (trưởng công an xã) là cháu rể chủ nhà đã can ngăn, đẩy bà Hoa ra nơi khác nhưng bà này vẫn tiếp tục chửi bới và đe dọa.

Sau sự cố xảy ra, bà Vân được nhiều người động viên mới bình tĩnh lại, bà ngồi nghỉ khoảng 30 phút mới ra về được.

Bà Vân cho rằng việc bà Hoa chửi bới bà - một đảng viên, một trưởng trạm y tế xã tại đám tang là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà.

Với hành vi này, bà Hoa đã bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính với hình thức cảnh cáo. Bà Hoa đã xin lỗi bà Vân tại tòa án nhưng bà không nhất trí và vẫn đề nghị tòa buộc bà Hoa phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín, tổn thất tinh thần với tổng số tiền là hơn 12 triệu đồng. Đồng thời, bà Vân yêu cầu bà Hoa phải công khai xin lỗi mình tại địa phương nơi bà đang cư trú.

Phải xin lỗi công khai

Tại tòa, bà Hoa trình bày sự việc xảy ra tại đám tang anh rể bà. Khi thấy bà Vân, bà chỉ nói: “Bà Vân về đi vì bà Quý (chị bà Hoa - PV) không cho bà đến nhà”. Lúc đó bà đang đứng cách bà Vân hơn 1 m, bà Vân nghe tiếng bà nói liền giơ cánh tay phải lên nói: “Mày thì một vả, bây giờ con chó này mày như một con quỷ”. Do bị bất ngờ nói lại như vậy nên bà Hoa đáp: “Mày mới là con chó, mày mới là con quỷ, mày cút ra khỏi nhà bà Quý ngay”.

Sau đó bà Vân và mẹ ruột đuổi theo và chửi bà, trong khi anh Quý cũng đi theo bà ra phía nhà bếp và không nói gì thêm. Sau khi sự việc xảy ra, bà đã nhận thấy mình có lỗi và đã chấp nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo của UBND xã. Bản thân bà không khiếu nại gì về quyết định này và đã chấp hành.

Theo bà Hoa, việc bà Vân yêu cầu bà bồi thường hơn 12 triệu đồng và công khai xin lỗi trước địa phương, bà không nhất trí. Vì hành vi của bà như vậy chưa đến mức phải làm theo hai yêu cầu của bà Vân. Bà Hoa cho rằng bản thân đã nhận thức được cách cư xử của mình tại đám tang là sai và đã xin lỗi bà Vân tại các buổi hòa giải của tòa án.

HĐXX TAND huyện Lập Thạch nhận định việc bà Hoa chửi tục, đuổi bà Vân là một đảng viên, trạm trưởng trạm y tế xã tại nơi đông người là đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Vân và gây mất trật tự tại nơi công cộng. Theo quy định tại Điều 34 BLDS thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Vân, buộc bà Hoa phải công khai xin lỗi tại địa phương.

Đối với yêu cầu buộc bà Hoa phải bồi thường số tiền hơn 12 triệu đồng, HĐXX không chấp nhận do bà Vân không có cơ sở chứng minh thiệt hại thực tế. Tuy nhiên, hành vi của bà Hoa đã làm cho bà con hàng xóm hiểu lầm bà Vân. Vì thế cần buộc bà Hoa phải bồi thường một khoản tiền cho bà Vân để bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, tương ứng với một tháng lương cơ sở là 1,3 triệu đồng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

http://plo.vn/phap-luat/vu-an-chui-truong-tram-y-te-xa-779761.html

Theo Minh Khánh/Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình