M

Vụ chặt cây xanh: Xem xét xử lý trách nhiệm trong tháng sáu

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của thanh tra liên quan tới vụ chặt cây xanh và xem xét xử lý trách nhiệm.

Trả lời về vấn đề này trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 27/5, báo cáo từ Văn phòng Chính phủ cho biết, phía Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong tháng Sáu.

Trước đó, theo kết quả thanh tra của cơ quan chức năng, việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố là việc hệ trọng và nhạy cảm. Điều này tác động trực tiếp không chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động tới tình cảm, đời sống sinh hoạt của người dân.

Vu chat cay xanh: Xem xet xu ly trach nhiem trong thang sau hinh anh 1

Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan thanh tra, khi triển khai thực hiện, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng.

Cũng theo Thanh tra thành phố Hà Nội, việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng.

Trên cơ sở kết luận này, Thanh tra thành phố kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua. 

Cận cảnh những thân cây có đường kính lên tới cả mét.
Cận cảnh những thân cây có đường kính lên tới cả mét.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố cũng cần kiểm điểm và xử lý theo quy định với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, thực hiện.

Về vấn đề được quan tâm khác là sự cố tại các công trình đường sắt đô thị ở Hà Nội, thông tin cung cấp cho báo chí khẳng định, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết, đồng thời kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo Hà Nội về vụ chặt cây

Theo kết luận thanh tra công bố sáng 19/5, cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ, không phải vàng tâm. Thanh tra kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Hà Nội.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

http://www.vietnamplus.vn/vu-chat-cay-xanh-se-xem-xet-xu-ly-trach-nhiem-trong-thang-sau/324843.vnp

Theo Quang Dũng/Thông Tấn Xã Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiThời sự