M

Vụ dầu bẩn Đài Loan: Sản phẩm chưa vào Việt Nam?

Tại trụ sở công ty Cửu Hương, đoàn kiểm tra không tìm thấy 2 sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan chứa dầu ăn bẩn.

Sáng 16/9, ngay sau khi nhận được công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã phối hợp kiểm tra lần thứ 2 trụ sở công ty TNHH DVTM Cửu Hương.

Rà soát kỹ trên thị trường

Trả lời báo chí trưa ngày 16/9, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đoàn kiểm tra tại trụ sở công ty Cửu Hương không tìm thấy 2 sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn là “Dưa chuột trộn thịt lợn” đóng hộp và “Xốt thịt cay” đóng hộp. Kết luận này dựa trên việc kiểm tra kho hàng, các tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan), tờ khai hải quan điện tử của công ty từ tháng 3 đến nay.

Trưởng đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM (phải) đang thuyết phục đại diện Công ty Cửu Hương vào bên trong trụ sở công ty làm việc sáng 16.9.

Trưởng đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM (phải) đang thuyết phục đại diện công ty Cửu Hương vào bên trong trụ sở công ty làm việc sáng 16/9.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng thông tin cảnh báo từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thường rất đáng tin cậy. Do đó, chi cục sẽ tiếp tục xác minh lại thông tin trên. Chủ của công ty Cửu Hương mang quốc tịch Đài Loan và ông này đang ở Đài Loan. “Khả năng các sản phẩm mới chỉ có trên hợp đồng mua bán, chưa được đưa về nước. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn người đại diện của công ty rà soát hồ sơ sổ sách có liên quan, đề phòng trường hợp sản phẩm đã được nhập mà chưa đưa vào sổ sách?”, bà Mai nói.

Chi cục cho biết sẽ tìm thông tin về sản phẩm từ việc phối hợp với hải quan và với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cũng như thường xuyên xin ý kiến từ Cục An toàn thực phẩm. Ngoài ra, ban chỉ đạo liên ngành thành phố đã yêu cầu các địa phương rà soát 2 sản phẩm này trên thị trường. Chi cục cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện 2 sản phẩm chứa dầu ăn bẩn này trên thị trường thì thông báo ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại (08)35040418. Bà Mai cũng khẳng định không có dấu hiệu công ty Cửu Hương tẩu tán hàng hóa.

Trước đó, vào tối 15/9, đoàn kiểm tra của Chi cục cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất công ty nhưng đã bị những người trong nhà số 31 đường số 7 không hợp tác và đóng chặt cửa. Thậm chí khi lực lượng Công an phường 8, quận 11 đến can thiệp, yêu cầu công ty mở cửa, người của công ty vẫn đóng chặt cửa, không để cơ quan chức năng kiểm tra.

Dầu được tái chế chứa rất nhiều chất độc

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trước đây đã phát hiện một cơ sở sản xuất dầu ăn từ cống rãnh tại TP.HCM.

Các tập đoàn lớn phủ nhận

Chiều ngày 16/9, trao đổi với PV qua email, bà Patricia Marques - Tổng giám đốc công ty Coffee Concepts Vietnam tại TP.HCM - cho biết, công ty của bà là công ty con của Tập đoàn Maxim’s (Hong Kong) và đang vận hành thương hiệu cà phê Starbucks tại Việt Nam. Bà Patricia Marques khẳng định các món bánh và thức ăn của Starbucks tại Việt Nam đều được sản xuất trong nước.

Theo tìm hiểu của PV, Maxim’s Group là tập đoàn thực phẩm rất lớn của Hong Kong, chuyên làm dịch vụ nhượng quyền (franchise) các thương hiệu nổi tiếng thế giới, trong đó có Starbucks chứ tập đoàn này không phải là nhà cung cấp của Starbucks Việt Nam. Một trong các thương hiệu nội địa của tập đoàn là chuỗi cửa hàng Bakery CAFÉ. Và một trong các cửa hàng Bakery CAFÉ đó bị phát hiện có sản phẩm dùng dầu bẩn.

Tương tự, bà Trần Uyên Vy - Giám đốc điều hành công ty CP Bình Minh Toàn Cầu (quận 3. TP.HCM), chủ chuỗi cửa hàng BreadTalk cho biết, ngay đầu tháng 9 vừa rồi, BreadTalk Singapore (trụ sở chính) đã có thông báo cho toàn hệ thống biết có 1 cửa hàng ở Hong Kong bị phát hiện sử dụng dầu bẩn Đài Loan. Ngay lập tức cửa hàng này đã ngưng sử dụng. BreadTalk Singapore cũng khuyến cáo các cửa hàng ở 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đặt an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Bà Vy cho biết BreadTalk Việt Nam có 11 cửa hàng ở TP.HCM, 1 ở Bình Dương và 1 ở Nha Trang. Tất cả cửa hàng đều sử dụng sản phẩm dầu ăn Cái Lân và dầu hướng dương hiệu Simply của Chi nhánh công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân tại KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Công nghệ chế biến dầu ăn siêu bẩn gây sốc ở Trung Quốc

Vụ phát hiện dầu ăn "siêu bẩn" ở Trung Quốc đang chấn động, và gây hoang mang dư luận khi có thông tin, loại dầu nhiễm bẩn này đã được xuất sang 12 quốc gia.

“Bánh của chúng tôi cũng chủ yếu là nướng. Chỉ có vài sản phẩm chiên như loại sandwich gà chiên, bacon… Từ chiều tối qua đến giờ, cũng có khách hàng quen gọi điện thoại hỏi về sự việc này”- bà Vy nói.

Siêu thị lớn không nhập hàng có dầu ăn bẩn

Chiều qua, 16/9 đại diện các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Big C, Lotte Mart đều lên tiếng cho biết không nhập hàng từ công ty TNHH Dịch vụ thương mại Cửu Hương (doanh nghiệp được thông báo có 2 sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn). Cụ thể, ông Hồ Quốc Nguyên- Giám đốc quan hệ công chúng siêu thị Big C (TP.HCM) cho biết, hiện Big C không nhập khẩu và phân phối các mặt hàng thực phẩm khô, đóng hộp có xuất xứ từ Đài Loan.

Đại diện Saigon Co.op cho biết, tất cả các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi của Saigon Co.op và kênh bán hàng qua truyền hình HTVCo.op đều không phân phối các mặt hàng của công ty Cửu Hương nói riêng và Đài Loan nói chung. Tương tự, Lotte Mart cũng khẳng định hiện siêu thị này không bán 2 mặt hàng dưa chuột trộn thị lợn đóng hộp và xốt thịt cay đóng hộp nhập từ Đài Loan.

Ông Nguyễn Thái Dũng- Phó Tổng giám đốc BigC Thăng Long (Hà Nội) cũng thông báo, lượng hàng nhập khẩu nói chung của BigC ở thị trường châu Á chiếm rất ít, đặc biệt chúng tôi không nhập sản phẩm thực phẩm từ Đài Loan.  

Ngày 16/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết 2 sản phẩm “Xốt thịt cay” đóng hộp  và “Dưa chuột trộn thịt lợn” đóng hộp có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan do công ty TNHH DV Thương mại Cửu Hương Việt Nam chưa được công bố chất lượng sản phẩm lưu hành tại Việt Nam. Như vậy, 2 sản phẩm này chưa được lưu hành trên thị trường. Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục ATTP, công ty TNHH DV Thương mại Cửu Hương là cơ sở chuyên nhập hàng ăn chay của Đài Loan để cung cấp cho công nhân Đài Loan ở trong khu công nghiệp. Đại diện công ty này khẳng định họ chưa nhập 2 sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn này. Hiện Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rà soát xem 2 sản phẩm nói trên đã được thông quan hay chưa, đồng thời cũng gửi văn bản sang Đài Loan để xác minh lại thông tin.

http://danviet.vn/thoi-su/vu-dau-ban-dai-loan-san-pham-chua-vao-viet-nam-482380.html

Theo Quốc Ngọc/ Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh