Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ đổ 1 triệu m3 bùn thải xuống biển: TS. Nguyễn Tác An bị mạo danh?

PGS. TS. Nguyễn Tác An khẳng định chưa ai liên hệ, cũng không tham gia vào bất cứ công đoạn nào trong dự án đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận.

TS. Nguyễn Tác An: Họ nói thư ký gõ nhầm tên tôi vào hồ sơ xin đổ thải "Người đó tự xưng là giám đốc, nói đây là lỗi do cô thư ký của công ty đánh máy nhầm, chứ tôi không hề có tên trong danh sách đó", TS. Nguyễn Tác An nói.

Trước thông tin Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn đưa danh sách các nhà khoa học vào hồ sơ xin đổ gần 1 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Bình Thuận, trong đó có TS Nguyễn Tác An, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, nhà khoa học này khẳng định với Zing.vn rằng ông hoàn toàn bất ngờ và không nghĩ họ lại làm như vậy.

- Ông biết thông tin mình có tên trong danh sách thành viên dự án của Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 khi nào và từ nguồn nào?

- Tôi hoàn toàn không biết, chỉ hôm qua khi báo chí trao đổi tôi mới biết. Lúc đó tôi thực sự ngỡ ngàng vì không ai liên hệ với mình, tại sao lại có tên trong hội đồng đó.

Vu do 1 trieu m3 bun thai xuong bien: TS. Nguyen Tac An bi mao danh? hinh anh 1
PGS. TS. Nguyễn Tác An. Ảnh: An Bình

- Có thực sự là chưa có ai liên hệ với ông và ông cũng không tham gia vào bất cứ công đoạn nào của dự án đổ thải ra biển Bình Thuận do Công ty Điện Vĩnh Tân 1 thực hiện?

- Tôi khẳng định hoàn toàn không biết dự án này là gì cho đến khi báo chí thông tin. Tôi cũng không tham gia vì tôi về hưu rồi, trừ khi nhà nước yêu cầu mà thôi.

Gần đây, tôi có tham gia phản biện trên báo chí và việc này tôi nghĩ cũng bình thường. Tôi là nhà khoa học, cái gì liên quan đến khoa học tôi rất hứng thú, nhất lại là một dự án liên quan đến môi trường biển như khu bảo tồn biển Hòn Cau.

- Ông phản ứng như thế nào trước việc này?

- Với bản thân tôi thì thấy hoàn toàn bình thường, vì mình không quan tâm lắm. Nhưng tôi nghĩ mãi vẫn không ra là tại sao họ lại làm thế và chắc chắn làm vậy là có mục đích, còn mục đích gì thì tôi không biết.

Việc làm này thể hiện họ không trung thực, và nếu đó là sự thật thì tôi nghĩ đây là một tiền lệ cực xấu cho nền khoa học Việt Nam.

Vu do 1 trieu m3 bun thai xuong bien: TS. Nguyen Tac An bi mao danh? hinh anh 2

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: Tuấn Kiệt.

- Ông có đề nghị phía Công ty Điện Vĩnh Tân 1 trả lại công bằng cho mình?

- Sáng nay có một người gọi điện cho tôi và họ nói sẽ vào Nha Trang để xin lỗi tôi, nhưng tôi nói không quan tâm. Tôi nói với họ, nếu đã làm sai thì hãy trả lời trên báo chí để làm sáng tỏ vấn đề, để dư luận hiểu rõ có hay không việc mạo danh tôi.

- Ông có thể nói rõ hơn về nội dung cuộc gọi đó được không?

- Người đó tự xưng là giám đốc, nói đây là lỗi do cô thư ký của công ty đánh máy nhầm, chứ tôi không hề có tên trong danh sách đó.

- Ông có nghĩ phía Công ty điện Vĩnh Tân 1 phải trả lời rõ ràng và trả lại thanh danh cho ông?

- Tôi sẽ đợi họ trả lời như thế nào trên báo chí, rồi từ đó tôi sẽ căn cứ vào đó để có kiến nghị lên Bộ Tài nguyên Môi trường.

Nếu sự thật đúng là họ mạo danh tôi, tôi sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường không thẩm định dự án này và dừng ngay dự án nhận chìm chất thải. Không thể để một dự án làm ăn gian dối như vậy triển khai được.

Vụ nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát: 'Chất thải của biển nên đưa về biển'

Đại diện Bộ TN&MT khẳng định vật chất nhận chìm không phải là chất thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cũng không phải là chất thải của quá trình nạo vét của công trình.

Đổ gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Vĩnh Tân

Bộ TN&MT cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát thu được trong quá trình nạo vét vũng quay tàu và khu trước bến nước chuyên dụng xuống biển Vĩnh Tân.

Bộ trưởng TN&MT: “Đang chờ kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học”

Chiều 19/7, PV Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi ngắn với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà về việc nhận chìm gần 1 triệu m3bùn, cát xuống vùng biển Tuy Phong.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định rằng đây là một vấn đề phức tạp, cần phải có nhiều thời gian để trao đổi về mọi khía cạnh. “Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ tới đây, chúng tôi sẽ dành thời gian để nói về vấn đề này” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay. Nói thêm với PV, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Tôi đang chờ ý kiến, kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học. Sau đó sẽ trao đổi cụ thể”.

Liên quan đến dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát trên biển Vĩnh Tân, ông Phan Ngọc Cẩm Thành cho biết Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã và đang triển khai hệ thống phao quay và màn chắn bùn ở vị trí nhận chìm.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi là lúc nào thì dự án nhận chìm bắt đầu hoạt động, ông Thành cho biết tùy theo quyết định của Bộ TN&MT và hiện nay Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đang triển khai các công tác chuẩn bị theo yêu cầu của giấy phép số 1517/GP-BTNMT ký ngày 23/6 của Bộ TN&MT.

An Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự