Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vũ khí chiến hạm Anh chĩa về xuồng Iran trong cuộc đụng độ trên biển

Các xuồng cao tốc của Iran đã rút lui khi khẩu pháo 30 mm của tàu hộ vệ tên lửa HMS Montrose chĩa về họ và có thể khai hỏa bất kỳ lúc nào.

Sự can thiệp của tàu hộ vệ tên lửa HMS Montrose, Hải quân Hoàng gia Anh đã chặn đứng nỗ lực bắt giữ tàu chở dầu Anh của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Ba xuồng cao tốc của Iran được cho cố gắng tiếp cận tàu chở dầu của Anh và yêu cầu họ dừng lại. Tehran phủ nhận việc này.

Ở thời điểm đó, tàu hộ vệ tên lửa HMS Montrose đã tăng tốc tiến vào khoảng trống giữa tàu chở dầu và các xuồng cao tốc của Iran. Thủy thủ đoàn tàu Montrose phát tín hiệu cảnh báo qua radio, đồng thời hướng nòng pháo 30 mm về phía xuồng Iran, CNN cho biết.

“Thực tế tàu quân sự của Anh đã tạo ra mức độ căng thẳng nhất định cho các xuồng cao tốc của IRGC. Nó chuyển cuộc đối đầu từ vấn đề an toàn hàng hải sang vấn đề an ninh”, Rick Hoffman, đại úy về hưu của Hải quân Mỹ, nói với Business Insider.

Các xuồng cao tốc của Iran sau đó đã rút lui. Ông Hoffman là người thường xuyên tiếp xúc với người Iran trong quá trình chỉ huy tàu hộ vệ và tuần dương hạm ở khu vực Trung Đông, ông cho biết tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị vũ khí lý tưởng để nhắm vào xuồng cao tốc của Iran.

Vu khi chien ham Anh chia ve xuong Iran trong cuoc dung do tren bien hinh anh 1
Pháo 30 mm trên chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

“Chúng là vũ khí hoàn hảo. Nó có hỏa lực mạnh, tốc độ bắn nhanh và mức độ sát thương lớn. Tôi chỉ cần bắn vài loạt đạn có thể khiến xuồng cao tốc bị mất khả năng hoạt động hoặc bị phá hủy”, Hoffman nói về pháo 30 mm trên tàu chiến của Anh.

Tàu hộ vệ Montrose được trang bị 2 pháo DS30M Mark 2 điều khiển từ xa. Nó được thiết kế để đẩy lùi cuộc tấn công của xuồng cao tốc, tàu tên lửa tấn công nhanh và phòng không tầm thấp. Pháo có tốc độ bắn 200 viên/phút, tầm bắn hơn 4 km.

“Tôi không biết quy tắc nổ súng của hải quân Anh. Nếu thuyền trưởng nhận thấy mối đe dọa quân sự, tương tự như quy tắc của chúng ta, rất có thể họ đã có quyền nổ súng và họ có lợi thế rất lớn. Khoảng cách giữa tàu chiến Anh và xuồng cao tốc Iran là khá gần. Ở tầm bắn đó, chiến hạm Anh có lợi thế rất lớn”, Hoffman nhận xét.

Tàu hộ vệ Montrose còn điều động một trực thăng bay vòng quanh các xuồng cao tốc của Iran, trong khi chiến hạm Anh liên tục phát tín hiệu cảnh báo.

Iran tuyên bố rằng nếu họ muốn bắt tàu chở dầu của Anh, họ sẽ làm được. Vụ việc ở eo biển Hormuz được một máy bay do thám của Mỹ ghi hình lại, nhưng họ vẫn chưa công bố.

Chiến hạm Anh chĩa súng khiến tàu Iran bắt hụt tàu dầu trên biển

Chiến hạm Anh đã chĩa súng cảnh báo về 5 xuồng cao tốc của Iran khi họ cố gắng tiếp cận và ép tàu chở dầu của Anh dừng lại ở eo biển Hormuz.

Iran tìm cách bắt giữ bất thành tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư

Năm tàu có vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran không thành công khi cố bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư hôm 10/7, theo hai quan chức Mỹ.


Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Iran Thế giới