Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vũ khí hạng nặng của Mỹ liên tiếp rơi vào tay IS

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cướp được 2.300 xe bọc thép Humvee cùng nhiều xe tăng M1A1 Abram mà quân đội Mỹ chuyển giao cho lực lượng an ninh Iraq.

Vu khi hang nang cua My lien tiep roi vao tay IS hinh anh 1
Xe bọc thép đa năng Humvee và các khi tài quân sự Mỹ bỏ lại ở Iraq. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, IS lấy được hơn 2.000 xe Humvee sau khi chiếm đóng thành phố Mosul trong tháng 6/2014. Ngoài ra, lực lượng này còn chiếm được số lượng lớn vũ khí Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, IS đang dùng chúng để chống lại Mỹ và các lực lượng do Washington ủng hộ.

Theo ông al-Abadi, ngoài xe Humvee, lực lượng an ninh Iraq còn bỏ lại Mosul rất nhiều vũ khí hạng nặng gồm ít nhất 40 xe tăng M1A1, 74.000 súng máy, 52 pháo kéo M198 cùng nhiều súng và đạn dược. Nó giúp IS tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu.

Để bổ sung khả năng chiến đấu của quân đội Iraq, năm ngoái, Mỹ đã chấp thuận bán cho Baghdad thêm 1.000 xe bọc thép đa năng Humvee được nâng cấp lớp giáp, súng máy và súng phóng lựu. Mỹ cũng chuyển cho Iraq 250 xe chở quân chống mìn. Khi rút quân năm 2011, Lầu Năm Góc để lại Iraq 175 xe tăng M1A1 Abram cùng 55.000 đạn cho xe tăng, lượng pháo và xe tải trị giá 600 triệu USD và các tên lửa chống tăng Hellfire trị giá 700 triệu USD. Ngoài ra, Mỹ còn bỏ lại 2.000 tên lửa vác vai AT-14.

Hiện tại, Washington đăng tăng cường các cuộc không kích nhằm vào hệ thống vũ khí Mỹ mà IS chiếm được. Nó tạo ra nghịch lý bởi chính Lầu Năm Góc đã phải chi rất nhiều tiền để chính phủ Iraq sở hữu những khí tài này. Sau đó, họ tiếp tục chi số tiền khổng lồ khác để phá hủy chúng vì quân đội Iraq thất thủ.

Mỹ cũng đầu tư nhiều tiền để đào tạo quân đội Iraq. Tuy nhiên, 30.000 binh sĩ vội vã bỏ chạy khỏi Mosul sau khi 1.000 chiến binh IS tấn công thành phố. Điều tương tự vừa xảy ra ở Ramadi vài tuần trước, khi hơn 10.000 binh sĩ quân đội Iraq tháo chạy trước đợt tấn công của 400 phiến quân Hồi giáo. Lính Iraq rút lui để lại toàn bộ vũ khí cho đối phương.

Chris Coyne, giáo sư tại Đại học George Mason, tiên đoán: "Chính phủ Mỹ cung cấp nhiều vũ khí cho Iraq và mong muốn chúng sẽ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời gian đối đầu với IS, người Iraq bỏ chạy và nguồn vũ khí này có thể tác động tới cuộc nội chiến Syria trong nhiều năm tới".

Giới học giả cũng từng cảnh báo chính phủ Mỹ về hậu quả khôn lường từ việc cung cấp vũ khí cho Iraq. Họ cho rằng mang vũ khí tới một quốc gia bất ổn sẽ làm trầm trọng hơn vấn đề. Ở thời điểm hiện tại, khí tài quân sự Mỹ trong tay IS có thể làm thay đổi chính sách của Mỹ ở Trung Đông. Theo Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, IS đang tích trữ vũ khí hạng nặng, súng và đạn dược để tiến hành chiến tranh tổng lực ở Iraq và Syria trong 2 năm tới.

Giải mã nhóm khủng bố IS gây chấn động thế giới

Nhà nước Hồi giáo (IS) gồm các phần tử cực đoan kiểm soát nhiều khu vực ở Syria và Iraq. Tổ chức này liên tiếp gây ra các vụ hành quyết con tin nước ngoài trong thời gian gần đây.

Bị quân đội Iraq tấn công dữ dội, 28 tay súng IS tử trận

Ngày 30/5, quân đội Iraq tiến hành các cuộc không kích ở tỉnh miền Tây Anbar và tiêu diệt 28 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Phân tích Thế giới