Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vũ khí hi-tech mới của nông dân diệt 98% côn trùng gây hại

Những chiếc máy bay không người lái được đưa vào sử dụng để chống lại một loại côn trùng gây hại mùa màng ở Trung Quốc. Theo ghi nhận, tỷ lệ tiêu diệt lên đến con số 98%.

XAG, một nhà sản xuất máy bay không người lái (drone) có trụ sở tại Quảng Châu đã hợp tác với Hội Khoa học Trồng trọt của Đức trong chiến dịch tiêu diệt côn trùng gây hại ở Quảng Tây. 

Loại côn trùng này được XAG đánh giá là "quái vật" gây hại vụ mùa khi đã tấn công hơn 80 giống cây trồng. Chúng có nguồn gốc châu Mỹ, lây lan đến châu Phi và châu Á. Thức ăn ưa thích của chúng là lúa, ngô, rau, bông và nhiều loại thực vật khác.

Vu khi hi-tech moi cua nong dan diet 98% con trung gay hai hinh anh 1

Một chiếc máy bay không người lái đang làm nhiệm vụ trừ hại cho nhà nông. Ảnh: XAG. 

Kể từ khi đến Trung Quốc, nó đã tiến lên phía Bắc, ảnh hưởng đến 950.000 ha hoa màu ở 24 tỉnh vào giữa tháng 8, bao gồm một phần của Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông. 

Hầu hết nông dân sử dụng máy phun thuốc diệt côn trùng truyền thống. Tuy nhiên, cách này không thực sự hiệu quả. Nguyên nhân là loài côn trùng này có tốc độ di chuyển nhanh, có thể bay tới 100 km trong một đêm. Điều này cũng dẫn tới nguy cơ lan truyền các chất độc hóa học trong phạm vi lớn. 

Nhưng máy bay không người lái đem lại sự hiệu quả. Những thiết bị tự động này có thể hoạt động an toàn vào ban đêm, thời điểm loài côn trùng gây hại tích cực kiếm ăn. Bên cạnh đó, thuốc diệt côn trùng được sử dụng cùng máy bay có độc tính thấp hơn nhiều. 

Theo các lãnh đạo của tỉnh Vân Nam, những chiếc máy bay không người lái đã giúp nông dân tiêu diệt thành công côn trùng gây hại ở khu vực này. Tại các tỉnh Hà Bắc, Thiểm Tây và Sơn Đông, 90% diện tích bị bùng phát đã được kiểm soát. Sự lây lan cũng không còn tiếp diễn tại một số cánh đồng ngô ở tỉnh Hà Nam. 

Ở Trung Quốc, việc sử dụng máy bay không người lái rất được ưa chuộng. Chúng giải quyết nạn thiếu nhân lực cũng như bảo vệ sức khỏe con người khỏi các chất hóa học độc hại. 

Theo South China Morning Post, phun thuốc trừ côn trùng bằng thiết bị bay không người lái có hiệu quả cao gấp 15 lần so với cách làm thủ công. 

5 bàn phím cơ giá dưới 2 triệu cho người mới làm quen

Với tầm giá dưới 2 triệu đồng, việc lựa chọn bàn phím cơ "dùng được" khiến không ít người đau đầu. Tuy vậy, vẫn có một số thương hiệu đáp ứng được nhu cầu này.


Nguyên Khang

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

03:54 Cac ky quan co dai nam tren 1 duong thang ky la hinh anh

Các kỳ quan cổ đại nằm trên 1 đường thẳng kỳ lạ

0

Sử dụng GPS của Google Earth để nối kết vị trí các kỳ quan cổ đại, các nhà khảo cổ thu được một đường tròn gần như hoàn hảo bao quanh địa cầu, chiều dài bằng với đường xích đạo.

01:32 Sung cuu hoa phun nuoc xuyen tuong va cua sat hinh anh

Súng cứu hỏa phun nước xuyên tường và cửa sắt

0 3

Súng PyroLance có thể xuyên thủng tường gạch đôi hay gỗ trong 30 giây, tường bê tông trong 35 giây, giúp cải thiện khả năng chữa cháy, đặc biệt là ở các vụ hỏa hoạn khó tiếp cận.

iPhone khong con la dien thoai dat tien nhat hinh anh

iPhone không còn là điện thoại đắt tiền nhất

0 4 5

Galaxy Fold có giá 50 triệu đồng còn Moto Razr 1.500 USD. Điều này cho thấy điện thoại màn hình gập đã chiếm ngôi "đắt đỏ nhất" của iPhone.