Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vụ 'Miếng ngon Hà Nội' bị thu hồi: Phạt 240 triệu, đình chỉ nhà sách

Công ty văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng bị phạt hành chính 240 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động 6 tháng vì những sai sót khi xuất bản cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội".

Sau sự việc ấn bản mới Miếng ngon Hà Nội bị thu hồi toàn quốc vì sai phạm chính trị, sáng 26/5, ông Chu Văn Hoà - Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông  - đã ký quyết định xử phạt hành chính công ty văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng.

Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt vì các lỗi: Làm sai lệch nội dung cuốn sách Miếng ngon Hà Nội của tác giả Vũ Bằng so với bản thảo đã được giám đốc Nhà xuất bản Dân trí ký duyệt, với mức phạt 15 triệu đồng.

Nhà sách Minh Thắng đã phát hành cuốn sách Miếng ngon Hà Nội khi chưa có quyết định phát hành của giám đốc NXB Dân trí, bị phạt 25 triệu đồng.

Vu 'Mieng ngon Ha Noi' bi thu hoi: Phat 240 trieu, dinh chi nha sach hinh anh 1
Ấn bản mới "Miếng ngon Hà Nội" bị thu hồi vì sai phạm chính trị.

Lỗi sai bị xử phạt nặng nhất của nhà sách Minh Thắng là phát hành cuốn sách Miếng ngon Hà Nội có nội dung thông tin tại trang 210-211 vi phạm Khoản 4, Điều 20, Nghị định 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Hơn nữa, đơn vị này đã từng có vi phạm khi liên kết với NXB Văn học xuất bản cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, dù NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành.

Với lỗi sai nghiêm trọng này, Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt 200 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền công ty văn hoá Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng bị xử phạt là 240 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị này còn bị tịch thu xuất bản phẩm vi phạm và đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành trong 6 tháng.

NXB Dân trí là đơn vị cấp giấy phép cho nhà sách Minh Thắng thực hiện cuốn Miếng ngon Hà Nội có sai sót cũng bị xử phạt 15 triệu đồng vì xuất bản cuốn sách không đúng với nội dung đã được Cục Xuất bản, in và phát hành xác nhận đăng ký xuất bản.

Doanh nghiệp tư nhân in Hà Phát bị xử phạt 15 triệu đồng vì in cuốn sách Miếng ngon Hà Nội không đúng với nội dung bản thảo đã được giám đốc NXB Dân trí ký duyệt.

Sáng 23/5, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết cuốn Miếng ngon Hà Nội có nội dung vi phạm về chính trị, sai lệch so với tác phẩm gốc của tác giả Vũ Bằng.

Cục đã yêu cầu sở văn hóa các tỉnh, thành kiểm tra và không cho lưu hành ấn bản mới của sách Miếng ngon Hà Nội.

Cuốn sách Miếng ngon Hà Nội do Nhà xuất bản Dân trí cấp giấy phép cho Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng thực hiện. Nhưng nhà xuất bản Dân trí cho rằng Nhà sách Minh Thắng tự ý sửa bản thảo và phát hành sách của Vũ Bằng với nội dung sai lệch.

Trong bản thảo nhà sách Minh Thắng đưa đến Nhà xuất bản Dân trí có đoạn: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”.

Nhưng khi sách ra, nhà sách Minh Thắng đã tự ý sửa thành nội dung sai lệch, phản động.

Miếng ngon Hà Nội là tập tùy bút nổi tiếng của Vũ Bằng, được viết tại Hà Nội vào mùa thu 1952, sửa chữa và viết thêm tại Sài Gòn năm 1956, 1958, 1959. Sách tập trung giới thiệu những món ăn đặc sản của Hà Nội cũng như cảm nhận, tâm tình và kỷ niệm của tác giả với Hà Nội thông qua các món ăn.


Dương Cầm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản Tin tức xuất bản

Tim ve lich su cua Thuong De hinh anh

Tìm về lịch sử của Thượng Đế

Theo nghiên cứu của tác giả Karen Amstrong, tại Mỹ có đến 99% dân số tự nhận tin vào Thượng Đế. Nhưng họ theo Thượng Đế nào?

Thuong lam, luy tre lang... hinh anh

Thương lắm, lũy tre làng...

Hóa ra, cây cỏ cũng có thể giúp con người xoa dịu những nỗi đau. Chỉ cần trái tim không khép chặt, sẽ có một ngày hạnh phúc quay về.

Chuyen nhung ga ‘Chi Pheo’ o xu so co hoa hinh anh

Chuyện những gã ‘Chí Phèo’ ở xứ sở cờ hoa

Thật đáng buồn khi giá trị của một con người bị đem ra đong đếm như hàng hóa. Cuộc đời, đôi khi rất tàn nhẫn với những kẻ ngốc, dù họ mang trong mình trái tim lương thiện.