Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vũ 'nhôm' làm theo hướng dẫn trong phi vụ vay 200 tỷ mua cổ phần DAB

Bị cáo Vinh khẳng định lại là chứng từ hoàn toàn trống, chỉ có phần như biểu mẫu của ngân hàng. Sau đó Vinh hướng dẫn Vũ viết, ký tại phòng làm việc của Trần Phương Bình.

Vũ 'nhôm' khai gì trong tuần đầu xét xử đại án Ngân hàng Đông Á? Trong tuần đầu xét xử, Vũ “nhôm” kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB và đem tính mạng bản thân và gia đình đặt cược.

Sáng 4/12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và 24 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng. Trong sáng nay, các luật sư còn lại tiếp tục tham gia thẩm vấn.

Chứng từ đưa cho Vũ "nhôm" ký hoàn toàn trống

Mở đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho Vũ “nhôm” đề nghị thẩm vấn bổ sung. Luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở), đề nghị xác nhận lại lời khai của Vinh tại cơ quan điều tra.

Theo đó, Vinh từng khai là cầm chứng từ đưa cho Vũ ký đã có viết sẵn nội dung. Tuy nhiên, tại tòa, Vinh cho rằng lời khai đã 24 tháng có thể anh ta không nhớ. Vinh khẳng định lại là chứng từ hoàn toàn trống, chỉ có phần như biểu mẫu của ngân hàng. Sau đó Vinh hướng dẫn Vũ viết, ký tại phòng làm việc của Trần Phương Bình.

“Với địa vị như Phan Văn Anh Vũ, anh nghĩ có cần thiết hướng dẫn cho Vũ viết không?”, luật sư hỏi. Vinh trả lời rằng với những người làm Chủ tịch HĐQT công ty lớn như Vũ thì các công việc này thường được nhân viên làm thay nên Vinh nghĩ là cần thiết hướng dẫn.

“Nếu có tài liệu chứng minh anh ghi tài liệu đó sẵn cho Vũ ghi lại thì bản thân anh có chịu hoàn toàn trách nhiệm không?”, luật sư hỏi. “Bị cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm”, Vinh thật thà.

Vu 'nhom' lam theo huong dan trong phi vu vay 200 ty mua co phan DAB hinh anh 1
Xoay quanh cáo buộc chiếm đoạt hơn 203 tỷ của DAB, Vũ một mực kêu oan, cho rằng đây là giao dịch dân sự. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Vinh khai thêm khi ông Bình chỉ đạo Vinh ghi “treo nợ” 200 tỷ đưa cho Vũ, Vinh chỉ đạo tiếp cho Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ) ghi vào sổ sách.

Luật sư Thế Trạch dẫn lời khai của Vinh: “Bị cáo chỉ đạo thu khống, có Vũ ngồi đó nghe nhưng không nói gì cả”, rồi nhờ Vinh giải thích. Bị cáo này cho biết tuy nhận thức có hạn, lời nói có thể gây hiểu sai nhưng bản chất anh thật thà, có sao nói vậy.

“Khi trao đổi bị cáo không biết là Vũ nghe hay không nghe. Đó là việc của Vũ. Sau đó đích thân bị cáo hướng dẫn Vũ ghi bản kê nội dung”, Vinh nhấn mạnh lại lời khai của mình. Còn về việc Vũ có bàn bạc với ông Bình về thu khống 200 tỷ không? Vinh nói đó là việc của lãnh đạo, Vinh không biết.

Gián tiếp cho Vũ "nhôm" biết việc treo quỹ

Luật sư bào chữa cho Vũ tiếp tục thẩm vấn bổ sung ông Trần Phương Bình. “Khi ông chỉ đạo 200 tỷ cho Vinh thì vấn đề này Vũ có biết không?”, luật sư hỏi Bình. Ông Bình xác nhận lại lời khai trước đó là không bàn bạc nội dung cụ thể về số tiền đó với Vũ. Tuy nhiên, ông cho rằng khi trao đổi với Vinh về việc thu khống 200 tỷ là muốn Vũ biết điều này.

"Khi trao đổi với Vinh là muốn gián tiếp cho Vũ biết tình hình thực trạng của DAB có tình trạng treo quỹ", cựu Tổng giám đốc DAB nói.

"Với suy nghĩ gián tiếp muốn cho Vũ biết thì theo cách nghĩ của ông, trước đó Vũ không biết?", luật sư chất vấn. Ông Bình tiếp tục nhấn mạnh khi nghĩ là gián tiếp nói cho Vũ nghe thì trong nhận thức của ông nghĩ rằng Vũ có biết.

Ông cũng khẳng định lại trước tòa là không bàn bạc với Vũ về nội dung về số tiền này trước. Luật sư Trạch cũng thông báo cho ông Bình là gia đình Vũ đang cố gắng xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ cho ông trong thời gian sớm nhất để trả cho các khoản mà Vũ nợ ông.

Về phần này, lời khai của Vũ, Vinh và ông Bình khác nhau. Trong phần trả lời tại tòa, Vũ “nhôm” khai rằng 200 tỷ là vay của cá nhân Trần Phương Bình. Số tiền này được gộp với 400 tỷ từ tiền thế chấp 220 lô đất, dùng để mua 60 triệu cổ phần của DAB.

Vũ khai tại phòng làm việc của Bình chỉ nghe Bình chỉ đạo hạch toán bán 10 triệu USD để giao cho mình 200 tỷ, chứ không hề được nghe ứng quỹ 200 tỷ của DAB. Lúc Vinh đưa giấy kê tiền mặt và ghi tiền nộp cho Vũ thì đã có sẵn nội dung trên đó, Vũ chỉ viết theo rồi ký tên.

Vu 'nhom' lam theo huong dan trong phi vu vay 200 ty mua co phan DAB hinh anh 2
Trần Phương Bình nghĩ 200 tỷ thu khống đưa cho Vũ thì Vũ "nhôm" có biết. Ảnh: Lê Quân.

Trong phiên xử ngày 3/12, Vũ "nhôm" đã viết 9 trang giấy A4 gửi HĐXX, trình bày ý kiến cho rằng cáo trạng truy tố oan cho bị cáo này. Sau khi xem xét nội dung, chủ tọa cho biết vẫn còn nhiều cơ hội cho Vũ trình bày và bào chữa cho chính mình. "Nếu oan sai sẽ xem xét trách nhiệm những người liên quan đến oan sai", chủ tọa nói.

Bên cạnh đó, trong phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến cũng gửi lời xin lỗi đến các thuộc cấp của mình, chỉ vì tin tưởng họ mà bị kéo vào vòng lao lý.

Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên tại DAB đã xin xem xét tội danh cho cựu Tổng giám đốc DAB. “Bị sự cố ngày hôm nay bị cáo tin anh Bình là người đau khổ, dằn vặt nhất. Nhìn đứa con anh sinh ra, nuôi nó lớn từng ngày rơi vào hoàn cảnh này thì người đau khổ nhất là anh Bình và chị Xuyến. Xin tòa xem xét cho họ”, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở trình bày.

Vũ 'nhôm' liên quan thế nào đến đại án nghìn tỷ ở Ngân hàng Đông Á? Sáng mai (27/11), Vũ "nhôm" cùng 25 đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án xảy ra ở Ngân hàng Đông Á (DAB). Vũ bị cáo buộc cùng Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng.
Vu 'nhom' lam theo huong dan trong phi vu vay 200 ty mua co phan DAB hinh anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Vũ 'nhôm' viết 9 trang A4 gửi tòa

Trong hơn 1 giờ, Vũ "nhôm" ngồi tại bàn viết vào 9 trang giấy A4 được cấp để trình bày ý kiến, gửi đến HĐXX. Chủ tọa thông báo sau khi xem xét sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Phan Văn Anh Vũ Phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' - DAB Pháp luật

Yeu be gai 13 tuoi, 9X linh an tu hinh anh

Yêu bé gái 13 tuổi, 9X lĩnh án tù

0

Rủ “bạn gái nhí” quen qua mạng xã hội đến nhà chơi rồi thực hiện hành vi quan hệ tình dục, nam thanh niên ở Cà Mau lãnh án tù.

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 12

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Agribank va Vietinbank bi han che cho vay vi kho tang von hinh anh

Agribank và Vietinbank bị hạn chế cho vay vì khó tăng vốn

0 38 2

Theo NHNN, việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng có vốn Nhà nước bị hạn chế do gặp khó khăn trong việc tăng vốn, đặc biệt là trường hợp của Agribank và Vietinbank.

Bao cao Quoc hoi ve DongABank va cac ngan hang '0 dong' hinh anh

Báo cáo Quốc hội về DongABank và các ngân hàng '0 đồng'

0 7

Báo cáo Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2012 đến nay, toàn hệ thống đã xử lý gần 1 triệu tỷ đồng nợ xấu. NHNN cũng nêu hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng và DongABank.