Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Vũ nhôm, Út trọc chưa bị phát giác không chừng thăng tiến khó hãm'

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhận định có việc cơ quan quản lý Nhà nước đi sau tội phạm trong vụ Vũ "nhôm", Út "trọc".

Ngày 4/9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 11 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) có nhiều góp ý về báo cáo của các cơ quan tư pháp về tình hình phòng chống tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật năm 2018.

Vũ 'nhôm', Út 'trọc' lũng đoạn hàng chục năm

Đại biểu Nghĩa cho rằng có tình trạng các cơ quan quản lý nhà nước, hoạt động quản lý Nhà nước về lĩnh vực này có hiện tượng đi chậm, đi sau tội phạm.

"Những vụ án liên ngân hàng cũng diễn ra liên tục 5-7 năm, những dự án có vấn đề đắp chiếu, trùm mền cũng tồn tại cả chục năm có lẻ", ông nói và nhận định chức năng của Nhà nước không phải là chờ án giết người xảy ra rồi đi bắt tội phạm, mà mục tiêu cao nhất phải là phòng ngừa để hành vi phạm tội không xảy ra.

'Vu nhom, Ut troc chua bi phat giac khong chung thang tien kho ham' hinh anh 1
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Trương Trọng Nghĩa cũng phân tích những nhân vật như Phan Văn Anh Vũ  (tức Vũ "nhôm") hay Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") hoạt động lũng đoạn đã hàng chục năm, dư luận đã đồn đại rất nhiều.

"Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn phản ánh đến Đà Nẵng không làm gì được vì có "ông đó" bao thầu, chi phối hết rồi mà các cơ quan kiểm soát của nhà nước không làm gì được", vị đại biểu Quốc hội bày tỏ.

Từ đó, đại biểu TP.HCM đề cập tới vấn đề kiểm soát những hoạt động khi lực lượng vũ trang tham gia làm kinh tế như trong vụ Vũ "nhôm", Út "trọc"… như thế nào.

"Vũ nhôm, Út trọc là những thượng tá, đại tá, nếu chưa bị phát giác, không chừng ít năm sau tiếp tục lên tướng, thăng tiến khó hãm. Vậy những người lãnh đạo trực tiếp của những người này là ai mà để xảy ra như vậy. Cơ chế để chống những bình phong cho các hành vi lợi dụng thế này, cần đánh giá ra sao?", ông Nghĩa phân tích.

Chống tham nhũng không có vùng cấm

Bên cạnh đó, luật sư Nghĩa nêu ra hạn chế của cơ quan tư pháp ở khả năng hội nhập, hợp tác quốc tế. Ông cũng cho rằng có nhiều trường hợp người phạm tội vừa thực hiện hành vi vừa chuẩn bị cho đường lui từ nhiều năm trước như: Mua nhà cửa ở nước ngoài, tích luỹ tài sản, đưa con cái đi thoát ly, lo giấy tờ để thoát ra ngoài, hưởng cuộc sống nhởn nhơ.

'Vu nhom, Ut troc chua bi phat giac khong chung thang tien kho ham' hinh anh 2
Vũ "nhôm" hoạt động lũng đoạn hàng chục năm qua nhưng vừa mới bị phát giác. Ảnh: TTXVN.

Điều này gây nên những bất công rất lớn trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật lại rất vướng về quyền hạn, hoạt động khi truy tìm tội phạm, dấu vết của hoạt động tội phạm ở nước ngoài. Trong đó, có việc điều tra tài sản.

Đồng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhìn nhận cán bộ lấy vỏ bọc kinh tế để hoạt động nghiệp vụ hay ngược lại, lấy hoạt động nghiệp vụ làm vỏ bọc để hoạt động kinh tế.

"Như phiên trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nêu rõ: Đây là những bài học rất đau xót của ngành", bà Ngà cho hay.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng góp ý thêm việc phá nhiều vụ án lớn thời gian qua như: Vụ đường dây đánh bạc có liên quan đến các quan chức tại Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an), cho thấy sự đấu tranh kiên quyết để đưa các hành vi phạm pháp ra ánh sáng. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tuy nhiên, bà yêu cầu có đánh giá, định lượng cụ thể hơn ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng và tội phạm cũng xảy ra ngay trong nội bộ các cơ quan có chức năng phòng chống tội phạm vì vấn đề này có tác động tới niềm tin của người dân.

'Gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình gây bất bình cho xã hội'

Trong báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018, thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đề cập đến các vụ án Vũ "nhôm", Út "trọc" và gian lận thi cử...

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật