Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vũ 'nhôm' xin gỡ tội, nói không dám vu khống cơ quan tố tụng

“Tội vu khống nặng lắm nên mong HĐXX cho bị cáo trình bày. Bị cáo không dám vu khống cơ quan tố tụng”, Vũ nói.

Vũ 'nhôm' bị đề nghị 15-17 năm tù Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, tổng hợp bản án cũ là 23-25 năm tù.

Chiều 13/12, sau khi các luật sư không còn ý kiến tranh luận với quan điểm của VKSND TP.HCM, Vũ "nhôm" là bị cáo đầu tiên bước lên xin trình bày phần bào chữa bổ sung.

"Bị cáo rất mệt mỏi"

“Đến giờ phút này, bị cáo rất mệt mỏi", Vũ chậm rãi nói trước tòa khi bắt đầu tự bào chữa. Vũ nói mặc dù luật sư và bản thân cố gắng đưa chứng cứ để chứng minh Vũ vô tội nhưng dường như VKS chưa quan tâm.

Vũ nhắc lại các hành vi mà VKS lấy làm căn cứ buộc tội Vũ như ký khống và nộp khống 200 tỷ nhưng nhận thật 200 tỷ; hay biên bản đối chất và việc VKS cho rằng Vũ vu khống đặt điều, cũng như cơ quan CSĐT trích xuất bị cáo mà VKS cho là bình thường.

Đầu tiên, Vũ trình bày về biên bản đối chất, Vũ nói mình có “ăn gan trời” cũng không dám nói sai sự thật. Vũ xin HĐXX cho Vũ trình bày hết nội dung buổi đối chất vì nếu Vũ không nói sẽ bị cho là vu khống. Vũ khẳng định nếu có chứng cứ Vũ nói không đúng thì có thể khởi tố Vũ thêm tội Vu khống. Ngược lại, Vũ đề nghị xem xét trách nhiệm những người liên quan.

Vũ nói khi bị cáo nhận kết luận điều tra mà vẫn chưa được đối chất nên Vũ làm đơn gửi Bộ Công an, VKS yêu cầu được đối chất. Tức là Vũ được đối chất sau khi Vũ nhận kết luận điều tra bổ sung. Hôm Vũ gặp ông Bình, giữa hai người không có hỏi đáp, không ngồi đối diện mà chỉ cơ quan CSĐT đưa câu hỏi. Vũ mô tả rành mạch lại bối cảnh trong phòng đối chất hôm đó.

“Anh Bình hoàn toàn không trả lời”, bị cáo khai và sau đó nói thêm rằng Vũ bị một cán bộ nặng lời. “Tội vu khống nặng lắm nên mong HĐXX cho bị cáo trình bày. Bị cáo không dám vu khống cho cơ quan tố tụng”, Vũ nói.

Vu 'nhom' xin go toi, noi khong dam vu khong co quan to tung hinh anh 1
Vũ mong muốn VKS đối đáp đến tận cùng với Vũ. Ảnh: Lê Quân.

Vũ cho biết có ghi trong văn bản không đồng ý về nội dung biên bản, vì luật sư nói Vũ "như cá nằm trên thớt" nên Vũ làm đơn từ chối luật sư bào chữa cho Vũ trước đó. Vũ mong HĐXX cho phép được đối chất với ông Bình tại phiên tòa.

"Nếu không cho đối chất thì mong HĐXX làm rõ việc ông Bình có cho bị cáo vay 200 tỷ hay không? Bị cáo không muốn nhận bản án mà bị cáo không có tội”, Vũ nói trước tòa.

Về nhận định của VKS cho rằng Vũ ký khống, nộp khống 200 tỷ, Vũ tiếp tục khẳng định nộp 200 tỷ là có thật. Vũ nói việc nộp tiền là có thật thì mới có nhận, còn nộp tiền có sai phạm hay không là việc khác.

Vũ nói phải có việc nộp chứ không thể cáo buộc Vũ nộp khống. Vũ khẳng định lại việc nộp vào tài khoản Công ty Bắc Nam chứ không phải DAB. Khi làm việc với cơ quan điều tra, Vũ luôn khẳng định 200 tỷ không phải của mình mà là tiền bị cáo Bình cho Vũ mượn. Vũ nói nếu Vũ có tiền thì không có lý do gì phải mượn của Bình.

“Bị cáo mong muốn HĐXX, VKS xem xét, khi bị cáo đưa chứng cứ, mong VKS gỡ tội cho bị cáo. Nếu không gỡ tội thì hãy đối đáp tới cùng với bị cáo. Bị cáo mong được đối đáp đến cùng với VKS", Vũ kết thúc phần tự bào chữa bổ sung.

Trần Phương Bình: Vũ "nhôm" nói quá

Khi Vũ kết thúc phần trình bày, ông Trần Phương Bình cho rằng việc Vũ “nhôm” nói về phiên đối chất tại trại giam T16 hơi quá. Ông cho biết hôm đó có to tiếng nhưng nếu nói như Vũ là bị khủng bố tinh thần thì không đến mức đó.

“Thú thật với thần kinh của bị cáo Phan Văn Anh Vũ và bị cáo thì khó lòng ai có thể khủng bố tinh thần”, ông Bình nói trước tòa.

Về việc luật sư bào chữa cho Vũ đưa ra lời khai tại bản cung ông Bình nói có cho Vũ vay 200 tỷ nhưng trước tòa lại nói không, ông Bình lý giải thời điểm đó cán bộ điều tra làm việc với ông vấn đề khác, duy chỉ có 1 lần làm việc với ông về số tiền này.

“Thời điểm đó, bị cáo có làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã trao đổi với cán bộ điều tra đây là tiền DAB. Bản thân bị cáo nghĩ rằng là tiền DAB cho Phan Văn Anh Vũ mượn. Nhưng cán bộ điều tra giải thích nếu DAB cho vay thì có hợp đồng tín dụng cụ thể, giống cho vay 400 tỷ. Khi nghe cán bộ nói vậy, bị cáo đồng ý, nên có khai lại cho Vũ vay 200 tỷ đồng”, ông Bình nói.

Vu 'nhom' xin go toi, noi khong dam vu khong co quan to tung hinh anh 2
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Lê Quân.

Ông Bình cho rằng không phải cán bộ điều tra muốn ép Vũ. Thực chất so sánh lời khai của ông về số tiền này thì ông đều xác định là không có trao đổi với Vũ. Nhưng trong bản cung có từ “bàn bạc”, ông giải thích có bàn bạc với Nguyễn Đức Vinh. Nhưng ông và Vinh chưa bao giờ gặp nhau ở buổi hỏi cung.

“Việc thông cung bị cáo xác định hoàn toàn không có. Lời khai giống nhau thì bị cáo không biết. Bị cáo thấy nội dung khai với cán bộ điều tra phù hợp thì bị cáo ký”, cựu sếp DAB trình bày.

Ông Bình nói Vũ muốn đối chất nhưng cá nhân ông nghĩ đối chất không mang lại điều gì và mất thời gian. Lúc này chủ tọa ngắt lời, cho rằng ông Bình cứ trình bày vì đây cũng là hình thức đối chất công khai tại phiên tòa. Bởi sau khi Vũ trình bày thì ông Bình nói cùng một vấn đề đó.

“Đối chất không có nghĩa là phải ngồi đối diện với Vũ. Vấn đề này HĐXX sẽ đánh giá cùng vấn đề này”, chủ tọa nói.

Về buổi gặp gỡ tại văn phòng DAB, ông Bình vẫn giữ nguyên lời khai không trao đổi bàn bạc với Vũ mà chỉ có bàn với Vinh, mục đích là để Vũ nghe được. Còn Vũ có thể nghe hoặc không nghe thì không thuộc nhận thức chủ quan của ông. Ông khẳng định lại chưa bao giờ ông có ý cho Vũ vay 200 tỷ trừ lời khai trong bản cung.

Trần Phương Bình: 'Kiếp sau xin làm trâu ngựa để chuộc lỗi'

Cả phòng xử án lặng im khi ông Bình khóc, nói: “Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo, bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa xin làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này".

Vũ 'nhôm' khai gì trong tuần đầu xét xử đại án Ngân hàng Đông Á? Trong tuần đầu xét xử, Vũ “nhôm” kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB và đem tính mạng bản thân và gia đình đặt cược.

VKS đề nghị xem xét thái độ ngoan cố, vu khống của Vũ 'nhôm'

VKS đề nghị HĐXX xem xét thái độ của Vũ "nhôm" khi định tội vì bị cáo này không những không nhận tội, ngoan cố mà còn có ý vu khống cơ quan tố tụng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Phat hien 72.500 khau trang khong ro nguon goc hinh anh

Phát hiện 72.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc

0 7

Quản lý thị trường An Giang phát hiện 2 lô hàng chưa rõ nguồn gốc, tạm giữ 72.500 khẩu trang y tế tại TP Châu Đốc và TP Long Xuyên.