Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ phó 26 tuổi vào Đảng sau 2 ngày tập sự ở BCĐ Tây Nam Bộ

Vũ Minh Hoàng được kết nạp Đảng sau 2 ngày tập sự ở BCĐTNB và trước khi làm đơn đi du học nước ngoài 35 ngày. Tuy nhiên, hồ sơ Đảng viên của cán bộ 9X này không có ở BCĐTNB.

Trao đổi với Zing.vn sáng 13/12, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng kiêm Trưởng BCĐTNB Vương Đình Huệ, đơn vị đang rà soát lại tất cả những hồ sơ liên quan đến Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế).

Theo ông Việt, hồ sơ được tổ kiểm tra tiếp cận là các văn bản, quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, điều chuyển công tác từ năm 2014 đến nay. Thời gian tổ kiểm tra làm việc dự kiến kéo dài đến hết tuần này, sau đó sẽ có kết quả chính thức.

Không có hồ sơ sinh hoạt Đảng tại cơ quan

Theo tài liệu phóng viên Zing.vn có được, Vũ Minh Hoàng được BCĐTNB tuyển dụng không qua thi tuyển vào ngày 4/6/2014, thời gian tập sự 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/8/2014 đến 31/7/2015. Xuất hiện ở cơ quan không bao lâu, ngày 8/9/2014, Hoàng ký đơn xin đi du học nước ngoài.

Vu pho 26 tuoi vao Dang sau 2 ngay tap su o BCD Tay Nam Bo hinh anh 1
Đơn xin đi du học của Vũ Minh Hoàng. Ảnh: CTV.

Trong đơn Hoàng ghi ông tự nộp hồ sơ và được chọn vào danh sách nghiên cứu sinh tiến sĩ trong khóa học 2014-2017, tại Tokyo, Nhật Bản. Học phí và kinh phí ở Nhật Bản trong suốt 3 năm được ông Hoàng tự túc, không nhận lương và chế độ nào tại BCĐTNB.

"Về sinh hoạt Đảng, tôi đã được gia nhập vào hàng ngũ Đảng vào ngày 3/8/2014. Vì công việc nên tôi xin được chuyển sinh hoạt Đảng từ Đảng ủy ngoài nước tại Trung Quốc sang Đảng ủy ngoài nước tại Nhật Bản mà không chuyển về BCĐTNB".

Như vậy, Hoàng được kết nạp Đảng sau 2 ngày tập sự ở BCĐTNB và trước khi làm đơn đi du học nước ngoài 35 ngày. Tuy nhiên, hồ sơ Đảng viên của cán bộ 9X này không có ở BCĐTNB.

Liên quan vụ việc, trong một báo cáo của Đảng ủy BCĐTNB do Phó ban Nguyễn Quốc Việt ký tuần trước có đề cập đến Vũ Minh Hoàng. Theo báo cáo này, trường hợp của Hoàng được bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy không tham gia ý kiến, vì cán bộ này không sinh hoạt Đảng và không có hồ sơ Đảng viên tại Đảng bộ cơ quan Thường trực BCĐTNB.

Chưa được quy hoạch chức danh

Điều khá quan trọng trong báo cáo này có nội dung: "Đồng chí Vũ Minh Hoàng chưa được quy hoạch với chức danh được bổ nhiệm của Cơ quan Thường trực BCĐTNB".

Báo cáo của ông Việt ký cũng nêu rõ là theo Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử, được ban hành kèm theo Quyết định 68 ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 09 của Ban Tổ chức Trung ương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giới thiệu nhân sự bổ nhiệm để tập thể xem xét quyết định. Người đứng đầu chịu trách nhiệm nhân sự do mình đề xuất.

Nếu người được giới thiệu là cán bộ công tác trong cơ quan, đơn vị nói chung thì phải trong quy hoạch chức danh bổ nhiệm hoặc ứng cử. Như vậy, việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng là do người đứng đầu cơ quan và tập thể lãnh đạo BCĐTNB chịu trách nhiệm.

Vu pho 26 tuoi vao Dang sau 2 ngay tap su o BCD Tay Nam Bo hinh anh 2
Báo cáo do ông Việt ký nêu trường hợp rà soát quá trình bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng. Ảnh: CTV.

Phóng viên Zing.vn đặt vấn đề liên quan đến báo cáo rà soát lại việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng (và một cán bộ khác) do ông Việt ký, vị Phó ban BCĐTNB này đã từ chối trả lời.

"Tôi là người trong cuộc nên giờ không thể cung cấp thông tin gì cho báo chí. Báo chí cứ chờ đợi thêm một tuần nữa sẽ có báo cáo chính thức về vụ việc theo yêu cầu của ông Vương Đình Huệ", ông Việt chia sẻ.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho biết nơi đây chưa có đoàn công tác đến BCĐTNB để làm việc. "Đây là công tác tổ chức cán bộ, có kiểm tra hay không chúng tôi cũng không thể cung cấp cho báo chí. Khi nào có kết luận vụ việc thì mới nói được", ông Sơn nói.

Những ngày qua, dư luận ở miền Tây xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 4/6/2014, khi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ có quyết định tuyển dụng ông Hoàng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp thuộc văn phòng của cơ quan. Theo quyết định, ông Hoàng được hưởng 85% lương ngạch chuyên viên, thời gian tập sự 12 tháng.

Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho ông Hoàng đi học tiến sĩ ở Nhật khi chưa hết thời gian tập sự. Do đi học, ông Hoàng chưa thể điều hành công việc trực tiếp ở cơ quan. Đến ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lại có quyết định bổ nhiệm ông giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Ngày 17/2/2016, ông Nguyễn Quốc Việt ký quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. 9 ngày sau, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống ký quyết định bổ nhiệm ông Hoàng làm Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

Lập tổ kiểm tra việc bổ nhiệm vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng

Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm cán bộ 9X làm vụ phó và tất cả các trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ trong toàn đơn vị.

Trung tướng Trần Phi Hổ nói về việc bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng

Ông Trần Phi Hổ, nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ nói: "Nhân lực trẻ đáng trân trọng nhưng bổ nhiệm phải đúng nguyên tắc. Vụ phó Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm không thông qua ban".Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Thời sự

Bo GTVT thay doi lanh dao Vu Doi tac cong tu hinh anh

Bộ GTVT thay đổi lãnh đạo Vụ Đối tác công tư

0

Ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng CTGT, được điều động về làm vụ trưởng Vụ Đối tác công tư thay cho ông Nguyễn Danh Huy.

Lanh dao Dang, Nha nuoc vieng Chu tich Ho Chi Minh hinh anh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

0

Sáng 22/1, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Ha Noi chim trong suong mu ngay giap Tet hinh anh

Hà Nội chìm trong sương mù ngày giáp Tết

0

Sáng 28 tháng Chạp, sương mù dày đặc che phủ nhiều tòa nhà cao tầng ở thủ đô. Người dân thích thú đi mua sắm trong không khí đậm chất Tết.

Uy vien Bo Chinh tri khong tang hoa voi tu cach ca nhan hinh anh

Ủy viên Bộ Chính trị không tặng hoa với tư cách cá nhân

0 65

Để tiết kiệm trong tặng hoa chúc mừng, Ban Bí thư quy định Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương không tặng hoa lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao với tư cách cá nhân.