M

Vụ sập cầu Chu Va 6: Giám đốc đơn vị thi công mới hết lớp 3

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Ký, nguyên giám đốc doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký - đơn vị thi công cầu, thừa nhận mới học hết lớp 3 và không đủ năng lực thi công cầu.

Tại phần phần xét hỏi hôm 21/7, cả 3 bị cáo đều  thừa nhận, toàn bộ quá trình thi công, xây dựng và giám sát công trình đều không đảm bảo theo quy định, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Văn Ký, nguyên giám đốc doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký khai trước tòa, đã chỉ đạo kế toán lập 3 bộ hồ sơ đấu thầu lấy tên 3 doanh nghiệp khác nhau và lập danh sách cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý chất lượng công trình để qua mắt chủ đầu tư.

HĐXX cũng cho các bị cáo và người nhà nạn nhân thỏa thuận về trách nhiệm bồi thường dân sự. Đại diện cho 8 nạn nhân thiệt mạng đề nghị bồi thường tổng số tiền 120 triệu đồng và được các bị cáo đồng ý. Đại diện các nạn nhân cũng có đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Hiện trường vụ sập cầu.
Hiện trường vụ sập cầu.

Thẩm phán Nguyễn Xuân Hòa - Phó Chánh án TAND tỉnh Lai Châu - cho biết: Phiên tòa nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng, cũng như nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Cáo trạng cáo buộc các bị cáo ở Khoản 3, Điều 229 có mức án từ 8 – 20 năm và Khoản 2, Điều 285 có mức án 3 – 12 năm tù giam. 

Để phục vụ cho công tác xét xử đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng người đúng tội, đúng pháp luật và không để oan sai, TAND tỉnh đã gửi giấy triệu tập 50 người là nhân chứng, người bị thương và người nhà các nạn nhân thiệt mạng để tiến hành tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Trước đó, vào ngày 24/2/2014 tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu), khi đoàn đưa tang đi qua cầu treo Chu Va 6 thì cây cầu bất ngờ lật nghiêng, khiến hàng chục người bị rơi xuống lòng suối ở độ cao 9 m, hậu quả làm 8 người chết và 38 người bị thương.

Nguyên nhân xảy ra vụ lật cầu treo Chu Va 6 được xác định là do cầu không được thi công theo đúng thiết kế và bản vẽ ban đầu. Quá trình điều tra đã làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. 

Ngày 21/7, xét xử vụ sập cầu Chu Va khiến 8 người tử vong

TAND tỉnh Lai Châu sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ sập cầu treo Chu Va xảy ra tại bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), vào ngày mai.

Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 bị can Nguyễn Văn Ký (36 tuổi, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Hoa Ký); Hoàng Đình Vấn (36 tuổi Phó giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường) và Bùi Hải Sơn (34 tuổi, cán bộ kỹ thuật thực hiện chức năng giám sát của Ban quản lý dự án huyện Tam Đường).

Trong số này, Hoàng Đình Vấn được Ban quản lý dự án huyện Tam Đường giao điều hành, lựa chọn đơn vị thi công, giám sát xây dựng cầu Chu Va 6. Tuy nhiên, ông này đã không làm tròn trách nhiệm dẫn đến sự cố lật cầu. 2 bị can Ký và Sơn cũng được xác định có trách nhiệm trực tiếp trong việc thi công dẫn đến công trình không đạt chất lượng.

 • Lào Cai

  Lào Cai
  • Diện tích: 6.364,0 km²
  • Dân số: 684.300 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
  • Vùng: Miền Bắc
  • Mã điện thoại: 214
  • Biển số xe: 24

http://laodong.com.vn/phap-luat/xet-xu-vu-sap-cau-chu-va-6-giam-doc-don-vi-thi-cong-moi-hoc-het-lop-3-355839.bld

Theo T.Chí/Lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình