M

Vụ thảm sát 4 người kinh hoàng trong đêm đông

Bốn người trong một gia đình ở thị xã Hà Tĩnh bị kẻ thủ ác sát hại trong đêm. Nhắc lại vụ án, người dân cùng thời chưa hết bàng hoàng, còn hung thủ đến nay vẫn ở trong bóng tối.

Vụ án kinh hoàng cuối năm

Tại khối 3 (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) có một ngôi nhà cấp 4 bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm khắp lối đã từ 24 năm nay. Ngôi nhà của vợ chồng ông Hồ Văn Sơn (sinh năm 1957), bà Phạm Thị Thảo (sinh năm 1963), cùng 2 con Hồ Thị Ngọc Mai (sinh năm 1986) và Hồ Văn Tuấn (sinh năm 1987). Họ là 4 nạn nhân bị thảm sát vào ngày cuối cùng năm 1991. Căn nhà là hiện trường vụ án.

Đến bây giờ, khi nhắc đến vụ thảm sát này, nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn chưa hết kinh hoàng trước cái chết thảm thương của 4 người, dưới lưỡi dao của kẻ thủ ác bí ẩn.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ thảm sát khiến 4 người chết cách đây 24 năm.
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ thảm sát khiến 4 người chết cách đây 24 năm.

Dẫn phóng viên đến ngôi nhà này, bà Trương Thị Lý (50 tuổi), em dâu của gia đình nạn nhân - cũng là nhân chứng có mặt tại hiện trường sau khi vụ án xảy ra trò chuyện với giọng đau thương. Bà bảo: “Hai bác và các cháu chết oan uổng quá. Đến bây giờ hung thủ vẫn không biết là ai. Nay bố mẹ và chồng tôi cũng đã mất, giờ còn lại mình tôi qua lại hương khói”.

Theo lời kể của bà Lý, ông Sơn thời trẻ có đi nước ngoài. Sau khi về nước, ông làm cán bộ thanh tra của một xí nghiệp xi măng trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Vợ ông là bà Thảo ở nhà làm ruộng, chăm 2 con, cuộc sống gia đình khó khăn.

Bà Lý nhớ bảo, mùa đông năm xảy ra vụ án nhiều mưa dầm, giá lạnh. Hồi đó, kinh tế khó khăn, không gia đình nào đủ gạo ăn mà cơm phải độn khoai lang, kể cả người khá giả. 

Ngày cuối năm 1991, mẹ chồng bà Lý đi họp về, nghe hàng xóm than thở vợ chồng nhà ông Sơn đi đâu đóng cửa suốt ngày, để lợn gà đói xổng chuồng ra phá vườn khoai của họ. 

Những người hàng xóm còn kể lại, trong buổi tối trước đó. họ nghe những âm thanh ồn ào, cùng tiếng kêu cứu thoát ra từ nhà ông Sơn. Mọi người nghĩ hai vợ chồng hàng xóm có mâu thuẫn, đánh nhau. Ngày hôm sau, khi thấy cửa khóa, họ đoán vợ chồng ông Sơn đưa nhau về quê bà Thảo.

Tuy nhiên, đến sáng 1/1/1992, bố ông Sơn là Hồ Văn Thụ thức dậy vẫn thấy nhà con trai đóng cửa im lìm nên lo lắng. Thấy sốt ruột, ông Thụ đi dò la tin tức nhưng không thấy vợ chồng con trai và 2 cháu ở đâu. Đến buổi chiều cùng ngày, ông cùng với một số người thân quyết định phá cửa nhà vào kiểm tra.

“Mọi người đi tìm kiếm trong nhà, một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra trước mắt những người có mặt. Thi thể vợ chồng bác Sơn cùng 2 con bị sát hại nằm trên vũng máu dưới giường” - bà Lý nghẹn ngào kể.

Bà Lý đang chỉ vào hiện trường, nơi hung thủ sau khi ra tay sát hại rồi nhét 4 nạn nhân vào gầm giường
Bà Lý chỉ vào hiện trường, nơi hung thủ sau khi ra tay sát hại các nạn nhân đã nhét 4 thi thể dưới gầm giường.

Còn nhiều người chứng kiến vụ thảm sát đang sống. Họ còn nhớ hình ảnh các nạn nhân bị sát hại. Ông Hồ Văn Bình - hàng xóm nhớ lại đêm xảy ra thảm sát trời mưa, lạnh lẽo. Ông nghe tiếng thất thanh kêu cứu liền chạy ra ngõ thì thấy lặng yên, không biết ai kêu. Đến ba ngày sau mới biết đêm đó cả nhà ông Sơn bị thảm sát.

Mọi người kể rằng vợ chồng ông Sơn sống hòa đồng với bà con hàng xóm. Thời điểm đó, cuộc sống ở đây ai cũng khó khăn, ăn khoai độn cơm. Khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng phát hiện trong dạ dày của 4 nạn nhân toàn khoai lang.

“Người dân chúng tôi chờ suốt 24 năm để biết hung thủ sát hại cả gia đình anh Sơn là ai. Vợ chồng anh Sơn có ai hận thù thì chúng tôi không biết, nhưng hai đứa con của họ là những đứa trẻ mới tập đi, tập nói có tội tình gì mà hung thủ lại ra tay...” - ông Bình ray rứt.

Nỗi đau sau 24 năm

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra thu thập chứng cứ. 

Ông Nguyễn Hồng Ninh - nguyên Chủ tịch UBND xã Đại Nài nói mình là người phối hợp bảo vệ hiện trường, cung cấp thông tin về vụ trọng án cho Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ông bảo, khi bước chân vào căn nhà cảm thấy lạnh ngắt, 4 người tử vong dưới nền nhà, bên ngoài hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi.

“4 nạn nhân bị chết do cắt cổ. Nạn nhân Phạm Thị Thảo ngoài bị cắt cổ, còn bị 11 nhát dao đâm ở tay, ngực có thể do chống đỡ và 3 nhát dao sau lưng. Kiểm tra trong nhà, tài sản không bị mất mát. Cơ quan chức năng kết luận, hung thủ chỉ giết người không cướp tài sản” - ông Ninh nhớ lại.

Đại tá Nguyễn Công Hiền, khi đó là Phó trưởng Công an thị xã Hà Tĩnh kể, do đây là trọng án nên Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, ông chỉ trực tiếp tham gia chỉ đạo trong ban chuyên án. Vụ án này điều tra khoảng 3 năm, sau đó khởi động điều tra lại thêm 1 năm nữa nhưng không có cơ sở kết luận kẻ phạm tội.

Nơi yên nghỉ của 4 nạn nhân trong vụ thảm sát cuối năm 1991.
Nơi yên nghỉ của 4 nạn nhân trong vụ thảm sát.

Theo lời ông Hiền, công an có tình nghi một số người, nhưng sau đó xác định họ không liên quan tới vụ án. Cái khó của vụ án này là không thu được bất cứ tang vật nào. Mặc dù cảnh sát cử trinh sát nằm vùng nghe ngóng, lùng sục khắp nơi tìm tang vật nhưng đều không có kết quả.

Rà soát lấy vân tay từng người dân trong xã, nhận được bất kỳ thông tin gì, ở bất cứ nơi nào cảnh sát cũng tới điều tra nhưng họ không đủ tài liệu để kết luận dấu hiệu phạm tội của các nghi phạm. 

"Thời gian đó có gọi một số người bị nghi vấn, nhưng họ có chứng cứ ngoại phạm nên tòa án tối cao không nhất trí, sợ oan sai nên không xử" - ông Hiền kể lại.

Cũng theo ông Hiền, qua nhiều năm điều tra nhưng vụ án vẫn bế tắc, thông qua các cuộc họp từ tỉnh tới trung ương, ban chuyên đã thống nhất dừng. Sau đó, công an thông báo rộng rãi tới người dân về quyết định này, bởi không đủ tài liệu kết luận dấu hiệu phạm tội của nghi phạm.

Sau cái chết của gia đình người con trai đầu, hai vợ chồng ông Hồ Văn Thụ luôn thương nhớ, đau buồn, già trước tuổi. 

Bà Lý ray rứt kể rằng, bố mẹ chồng khi còn sống thường xuyên làm việc với chính quyền, hỏi han tin tức về tiến trình điều tra vụ án, nhưng không có kết quả. 

"Tháng 9/2004, bố chồng tôi có viết đơn gửi các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh hỏi về thông tin, yêu cầu hồi âm vụ án, nhưng không được. Nay bố mẹ chồng đều qua đời, ước nguyện của họ mãi không được trả lời” - bà Lý nói.

 • Hà Tĩnh

  Hà Tĩnh
  • Diện tích: 5.997,3 km²
  • Dân số: 1.242.700 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 10 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 239
  • Biển số xe: 38

http://congan.com.vn/vu-an/vu-tham-sat-4-nguoi-kinh-hoang-trong-dem-dong_4279.html

Theo Văn Tình/Công an TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà TĩnhPháp luật