Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ thảm sát Bình Phước: Vũ Văn Tiến không thoát án tử hình

Sau nhiều phút nghị án, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Vũ Văn Tiến; 16 năm tù đối với Trần Đình Thoại về tội giết người.

Tòa tuyên y án tử hình Vũ Văn Tiến 15h45 chiều 18/7, Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại TP HCM tuyên giữ nguyên mức án tử hình đối với Vũ Văn Tiến; Trần Đình Thoại bị tuyên tổng hình phạt cho 2 tội danh là 16 năm tù.

- Sáng 5/7/2015, Nguyễn Hải Dương cùng Trần Đình Thoại đến nhà ông Lê Văn Mỹ (huyện Chơn Thành, Bình Phước) với mục đích giết người cướp tài sản nhưng thất bại. Sau đó Thoại không đi nữa nhưng vẫn mua dao giúp Dương gây án.

- Ngày 7/7/2015, Dương cùng Vũ Văn Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (cha của Lê Thị Ánh Linh - người yêu cũ của Dương). Tại đây Tiến siết cổ, khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

- 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

- Trong phiên phúc thẩm vào 18/7, Tiến và Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; gia đình bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tòa xem xét vai trò của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương) trong vụ án. Tuy nhiên, trong phiên xét xử buổi sáng, VKSND đề nghị áp dụng điểm A khoản 2 BLHS, không chấp nhận kháng cáo của Tiến, Thoại và của gia đình bị hại, giữ nguyên án sơ thẩm.

 • 14h, phòng xử án đã đủ người nhà nạn nhân, thân nhân các bị cáo và rất đông người dân đến tham dự phiên tòa. Các luật sư cũng đã vào vị trí. Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận. 14h20, lực lượng cảnh sát đã áp giải 3 bị cáo vào vành móng ngựa.

   

 • Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại được cảnh sát dẫn giải vào tòa. Ảnh: Lê Quân

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 1
  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 2
 • VKS: Tiến có nhiều cơ hội để bỏ chạy nhưng không làm

  14h30, đại diện VKSND cấp cao phát biểu quan điểm tranh luận 5 vấn đề mà luật sư Lê Văn Nam nêu ra trong sáng nay. Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Tiến siết cổ để Dương đâm nhiều nhát vào 6 nạn nhân gia đình ông Mỹ. Trong đó có cháu Vỹ, Tố Như không có tiền nhưng hung thủ vẫn cố giết. Như vậy, bị cáo quá coi thường, man rợ, giết người vô cớ và đây là tình tiết phạm tội mang tính chất côn đồ.

  Phiên tòa sơ thẩm cho thấy, bản án đã đánh giá rõ vai trò từng người. Nhận định Dương là kẻ tổ chức cầm đầu, trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân. Tiến là người giúp sức đắc lực. Các tình tiết giảm nhẹ, án sơ thẩm đã xem xét tính nhân đạo, VKS không tranh luận thêm.

  "Tiến có các tình tiết giảm nhẹ vì bị Dương lôi kéo khống chế, có 5 lần nói với Dương là đi về, không tiếp tục nữa. Tuy nhiên, Tiến chỉ dừng lại ở lời nói chứ không dừng lại ở hành động. Trong quá trình phạm tội, Tiến có nhiều cơ hội để về, bỏ chạy nhưng không làm, cho thấy bị cáo có cùng ý chí với Dương trong việc giết người. Không có căn cứ thể hiện Tiến bị Dương đe dọa khống chế. Cấp sơ thẩm đã xử đúng người đúng tội. Tuy nhiên vẫn có cơ hội cho Tiến là bị cáo đã gửi thư cho Chủ tịch nước xin tha tội chết", đại diện VKS nói.

 • "Thoại là đồng phạm với Nguyễn Hải Dương"

  VKS tranh luận tiếp tục tranh luận với ý kiến của luật sư Phạm Quốc Hưng - bào chữa cho bị cáo Thoại. Đại diện VKS cho rằng bị cáo Thoại biết rõ động cơ, ý định của Dương là không chỉ cướp của mà mà còn giết người. Thoại đã cùng Dương mang theo hung khí đến nhà nạn nhân để cướp của và giết người. Lý do khách quan không thực hiện được ý định là do cháu Vỹ không nghe máy. Đây là trường hợp không phải là chuẩn bị phạm tội mà đã bắt tay vào thực hiện.

  Thoại biết ý định của Dương mà lại không tố cáo, ngăn cản, còn cung cấp dao cho Dương. Thoại là đồng phạm với Dương, cũng phải chịu chung trách nhiệm như án sơ thẩm tuyên. Trong ảnh: Bị cáo Dương được dẫn giải vào tòa vào chiều 18/7. Ảnh: Thanh Tùng

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 3

 • Luật sư đề nghị suy đoán vô tội cho bị cáo

  Ngay sau khi đại diện VKS có ý kiến tranh luận, luật sư Phạm Quốc Hưng đề nghị HĐXX nên áp dụng suy đoán vô tội cho các bị cáo. Trong tranh luận của VKS nói rằng đã bàn bạc kế hoạch, mời VKS chứng minh. Trong quá trình điều tra không thấy chứng tỏ điều đó.

  Luật sư Hưng nói: “Nói đi ăn phở nhưng quán phở chưa mở cửa thì về nói đi ăn phở chưa đạt. Không thể nói như vậy được. Không thể lập luận nói Thoại đi như vậy là đồng ý thực hiện tội phạm với Dương. Đúng là Thoại không có hành vi ngăn cản, báo cáo cơ quan chức năng. Thoại có trình bày khi Thoại không đi nữa, sợ và mãi đến khi đọc báo mới biết. Không có bằng chứng cho thấy rằng Thoại biết Dương là người thực hiện vụ giết người đó".

  Luật sư Hưng phản biện tiếp, không có căn cứ để kết luận Thoại hoàn toàn đồng ý với Dương về tội giết người. Càng không có căn cứ để nói Thoại đồng ý với Dương giết người với tình tiết tăng nặng. Về mặt thực tế hành vi của Dương sao Thoại biết được?

  "Chúng tôi cho rằng VKS hãy xem xét vấn đề không phải là trừng phạt con người như thế nào, mà trừng phạt để đảm bảo uy tín của Nhà nước, không tùy tiện, không suy đoán. Làm sáng tỏ công lý, sự thật vụ án. Mong VKS và HĐXX xem xét Thoại không giết người vì không có bằng chứng chứng minh càng không có căn cứ Thoại giết người như tình tiết tăng nặng định khung", ông Hưng phát biểu.

  Sau khi nghe ý kiến của luật sư Hưng, đại diện VKS nói rằng "không cần tranh luận. VKS đánh giá bản án sơ thẩm chính xác".

 • "Tiến chết sẽ ức, vì HĐXX không làm rõ những tình tiết giảm nhẹ"

  Luật sư Lê Văn Nam - bào chữa cho bị cáo Tiến đồng ý với tranh luận của luật sư đồng nghiệp trong việc đấu tranh bảo vệ công lý. Theo ông Nam, Tiến cũng là con người, hành vi phạm tội đáng lên án. "Quan điểm của VKS tôi không đồng tình, chưa thể hiện thấy rõ hình phạt. Dư luận quan tâm nhiều, vẫn lên án cái ác nhưng vẫn phải bảo vệ lẽ phải", ông nói.

  Ông Nam nói thêm, vụ án quá nghiêm trọng, ai cũng căm phẫn, nên VKS có thiếu khách quan trong việc định mức án cho các bị cáo. Tòa sơ thẩm cũng đồng tình hàng loạt tình tiết giảm nhẹ. "Nếu bị cáo Tiến bị tuyên tử hình thì chết phải tâm phục khẩu phục. Nhưng đằng này Tiến chết sẽ ức, vì HĐXX không làm rõ những tình tiết giảm nhẹ", luật sư nói. Trong ảnh: Luật sư bào chữa tranh luận. Ảnh Lê Quân

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 4

 • Trước khi kết thúc phần tranh luận, đại diện gia đình bị hại nói: "Tôi tin tưởng vào tòa án và VKS, bởi vì vụ án quá rõ ràng. Mong tòa xử nhanh để kết thúc vấn đề, nhưng không vì thế mà bỏ lọt tội phạm, mức án không đủ tính răn đe cho xã hội. Thanh niên bây giờ quá dễ dàng gây án. Hành động của Tiến nói rõ tất cả.  Tại sao không thương tha cho gia đình tôi mà luật sư nói đánh người chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại. Quan điểm của gia đình vẫn muốn giữ nguyên hình phạt của bị cáo Tiến và tăng nặng hình phạt cho bị cáo Thoại".

 • Mẹ và chị Vũ Văn Tiến chắp tay, khóc òa

  15h, kết thúc phần tranh luận. Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba gọi ba bị cáo lên nói lời sau cùng.

  Vũ Văn Tiến nói: "Bị cáo xin lỗi gia đình các nạn nhân. Nếu được sống bị cáo sẽ bồi thường thiệt hại".

  Trần Đình Thoại: "Bị cáo xin lỗi. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo".

  15h5: Tòa vào nghị án. Lúc Tiến rời đi khỏi khu vực xử án, mẹ và chị gái của bị cáo Vũ Văn Tiến khóc nức nở, dù cả 2 đều cố gắng kiềm chế. Không gian phòng xử im ắng. Ảnh: Lê Quân

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 5

 • Các bị cáo nói lời sau cùng. Clip: Trương Khởi

 • Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: Lê Quân

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 6

 • 15h45, Tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên mức án tử hình đối với bị cáo Tiến; bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tội giết người và 3 năm tù tội cướp tài sản, tổng mức hình phạt là 16 năm tù.

  Đối với Nguyễn Hải Dương không kháng cáo nên tòa không xem xét. Bị cái này đã bị tòa cấp sơ thẩm tuyên tử hình vì tội giết người và cướp tài sản.

  Theo chủ tọa Nguyễn Hữu Ba, tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi các bị cáo hết sức man rợ, gây hậu quả đặc biệt lớn. Khi phạm tội rất quyết liệt, trong đó có hai nạn nhân là trẻ em. Cùng một lúc thực hiện hai tội nguy hiểm giết người và cướp của. Tòa phúc thẩm xét thấy phải xử nghiêm minh, phải có tính răn đe tội phạm.

  Bị cáo Tiến thực hiện tích cực, siết cổ sáu nạn nhân để Dương giết. Tiến thực hiện phạm tội đến cùng, không có Tiến thì Dương sẽ không thể thực hiện được hành vi tàn độc. Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tiến không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào mới.

  Bị cáo Thoại giúp sức cho Dương phạm tội như mua dao và cho Dương mượn balô. Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy mức hình phạt 16 năm là hợp lý.

  Đối với người nhà bị hại kháng cáo xét hành vi hình sự bà Trinh, cơ quan xét xử xét thấy không có căn cứ kháng cáo.

 • Mẹ của tử tù Vũ Văn Tiến sau khi nghe tuyên án thì đi ra cổng toà rồi gục xuống khóc nức nở.  Chị gái Tiến cũng khóc theo mẹ. Người mẹ nói: "Con tôi còn ngu dại mà sao giờ chịu án tử hình?". Ảnh: Lê Quân

  Vu tham sat Binh Phuoc: Vu Van Tien khong thoat an tu hinh hinh anh 7

 

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

2 anh em bi dam khi di doi no hinh anh

2 anh em bị đâm khi đi đòi nợ

0 1 100

Hai anh em của Đạt đến nhà Hoàng đòi nợ thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Hoàng lấy dao đâm anh Đạt bị thương nặng, còn em trai nạn nhân tử vong tại chỗ.