Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ vỡ đường ống thủy điện phải điều tra mới rõ trách nhiệm

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng vụ vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2 mới xảy ra nên chưa biết nguyên nhân. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, ai sai người đó chịu.

Chiều 14/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chủ trì buổi họp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2 tại Quảng Nam.

Thủy điện Sông Bung 2 đảm bảo an toàn

Ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, cho biết dự án thủy điện Sông Bung 2 chính thức được khởi công vào tháng 12/2012. Dự kiến 20/11 tới, công trình này sẽ tiến hành phát điện tổ máy đầu tiên và ngày 10/12 thì phát điện tổ máy thứ 2. Tuy nhiên, lúc 16h 25 ngày 13/9, công trình xảy ra sự cố vỡ cống dẫn dòng.

Theo ông Hải, sự cố này xảy ra sau 7 ngày thủy điện cho tích nước. Thời điểm xảy ra sự cố, còn 33 m nữa mới đến mực nước dâng bình thường. Tuy nhiên, lúc 14h ngày 13/9, do lượng nước từ thượng nguồn đổ xuống với lưu lượng lớn nên đã đẩy trôi 1 trong 2 cánh van được chế tạo bằng thép, nặng 125 tấn.

"Lúc này, ở phía dưới chân đập, các công nhân đang thi công lắp đê đổ bê tông. Trong số nhiều công nhân, có 2 người không chạy kịp nên bị nước cuốn trôi, mất tích”, ông Hải cho hay.

Vu vo duong ong thuy dien phai dieu tra moi ro trach nhiem hinh anh 1
Thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: Nam Cường.

Vị lãnh đạo này cho biết sau khi xảy ra sự việc, công ty cũng đã liên hệ với các địa phương kiểm tra nhân khẩu để xác định có người nào bị liên lụy trong sự cố này hay không. "Công ty cũng phối hợp kiểm tra, kiểm đếm thông tin tổn thất khác như nhà cửa, hoa màu của người dân. Thiệt hại của người dân như thế nào thì chúng tôi sẽ trả", ông Hải cam kết.

Liên quan đến chất lượng công trình, ông Hải nói rằng đây là sự cố đáng tiếc và nguyên nhân "do thời tiết" chứ không phải lỗi kỹ thuật. "Chúng tôi đã kiểm tra, đánh giá toàn diện công trình. Đến thời điểm này, tôi khẳng định toàn bộ hạng mục công trình thủy điện Sông Bung 2 đảm bảo an toàn", ông Hải thông tin.

Huy động đặc công nước tìm thi thể 2 nạn nhân mất tích

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an huyện Nam Giang, cho biết sau khi nhận được thông tin các đơn vị đã huy động hơn 300 người tới hiện trường thực hiện công tác cứu hộ.

Theo thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, các lực lượng chức năng đã tìm thấy tất cả 17 người dân và phu vàng trong rừng, không ai bị nước cuốn trôi.

"Tối qua, do người dân nghi ngờ vỡ đập nên có 60 người dân ở xã Cha Val bỏ nhà chạy vào rừng. Đến nay, tất cả những người này đã được tìm thấy và đưa về nhà. Chỉ có hai công nhân bị nước cuốn trôi thì chưa tìm thấy thi thể”, thượng tá Đạt, cho hay.

Vu vo duong ong thuy dien phai dieu tra moi ro trach nhiem hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại cuộc. Ảnh: Nam Cường.

Ông Hải cho biết việc tìm kiếm thi thể hai nạn nhân được cho là đã tử vong đang gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng. “Chúng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm thi thể 2 công nhân này. Chiều nay, công ty sẽ thuê các đội thợ lặn ở Đà Nẵng và liên hệ với Quân khu V, đề nghị cử lực lượng đặc công nước lên hỗ trợ tìm kiếm thi thể các công nhân. Chúng tôi cam kết sẽ tìm bằng được thi thể họ để bàn giao cho gia đình mai táng”, ông Hải cho hay.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và Công ty Phát điện 2 phải tìm bằng được thi thể hai nạn nhân mất tích. "Hai công nhân này có thể đang kẹt ở đâu đó chứ chưa thể trôi đi xa được. Phải tìm kiếm bằng được họ", ông Hưng nói và yêu cầu, trong quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng phải hết sức cẩn thận để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

"Phải chờ điều tra mới biết ai chịu trách nhiệm"

Ông Đặng Hoàng An,Tổng giám đốc EVN, cho rằng thủy điện Sông Bung 2 là công trình nằm ở nơi có địa chất phức tạp. Từ khi khởi công dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã yêu cầu các đơn tập trung đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình.

"Tuy nhiên, sự cố vừa qua là hết sức nghiêm trọng và điều không ai muốn. Sắp tới, các cơ quan chức năng sẽ rà soát lại hết tất cả khâu thiết kế cho đến quá trình thi công để tìm nguyên nhân vụ việc. Sau khi hoàn tất việc đánh giá mới cho tích nước trở lại, chỉ được phép thi công khi đã đảm bảo an toàn

Sau cuộc họp, nhiều phóng viên đến hỏi ông Hưng, ai sẽ chịu trách nhiệm về sự cố vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2.

Tuy nhiên, vị thứ trưởng này cho biết do vụ việc mới xảy ra nên chưa biết được nguyên nhân cụ thể. "Muốn biết trách nhiệm thuộc về ai thì trước hết phải điều tra nguyên nhân. Sau khi có kết quả thì ai sai người đó chịu", ông Hưng nói.

Hiện trường vụ vỡ đường ống thủy điện ở Quảng Nam

Ngoài hai nạn nhân thiệt mạng, sự cố vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2 xảy ra đêm qua khiến 3 ngôi nhà bị sập và ngập nước. Vùng hạ lưu bao phủ bởi hàng trăm m3 bùn đỏ.

Vụ vỡ đường dẫn thủy điện: Chưa ai nhận trách nhiệm

Hai công nhân thiệt mạng sau sự cố vỡ đường ống dẫn thủy điện Sông Bung 2. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là công trình quốc gia nên Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính .Đoàn Nguyên - Nam Cường

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chua 30.000 lit dau boc chay hinh anh

Tàu cá chứa 30.000 lít dầu bốc cháy

0 2

Sau khi bơm 30.000 lít dầu, tập kết đá lạnh, lương thực, ông Hiệp cùng các ngư dân chuẩn bị xuất phát ra khơi thì tàu cá bốc cháy ngùn ngụt ở cửa biển Sa Cần.