Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vụ xử Hà Văn Thắm: Đại diện Ngân hàng Nhà nước khất câu trả lời

Với câu hỏi: "Số tiền 1.576 tỷ đồng được đánh giá là thiệt hại trong vụ án, Ngân hàng Nhà nước có đánh giá là thiệt hại không", người đại diện nói sẽ ghi lại và trả lời sau.

Phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến đại án nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục diễn ra ngày 7/3, với sự tham gia của các luật sư.

Lời khai của bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa Tại phiên tòa, bị cáo Hà Văn Thắm nói về quy trình bổ nhiệm bà Nguyễn Minh Thu làm Tổng giám đốc ngân hàng Oceanbank với vẻ mặt bình tĩnh.

Theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo Nguyễn Minh Thu đã thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank), trực tiếp chỉ đạo các khối nghiệp vụ thuộc hội sở, các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch chi trả lãi ngoài cho khách hàng để huy động vốn. Do đó, bị cáo này phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm về số tiền Oceanbank đã chi trái quy định hơn 475 tỷ đồng và hơn 66 tỷ đồng chi thẳng cho khách hàng cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền bị cáo Thu phải chịu trách nhiệm hình sự là 784 tỷ đồng.

Vu xu Ha Van Tham: Dai dien Ngan hang Nha nuoc khat cau tra loi hinh anh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Theo bị cáo Thu, khi nhận nhiệm vụ Tổng giám đốc thay Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank, người phụ nữ này phụ trách khối kinh doanh. Nếu không có sự chỉ đạo của Sơn, Thu sẽ không trực tiếp chăm sóc 3 khách hàng VIP của ngành dầu khí.

Thu nhớ lại, Nguyễn Xuân Sơn từng nói: "Tổng giám đốc nên chăm sóc trực tiếp khách hàng". Giải thích về bản chất chăm sóc khách hàng, Thu cho hay đó chính là quan hệ đối ngoại với khách hàng, ngoài ra còn cả chi phí chăm sóc.

Những bị cáo dưới quyền Thu khi còn đương chức khẳng định tại phiên tòa rằng họ không nhận sự chỉ đạo từ Thu mà từ người khác.

Để làm rõ hành vi liên quan đến thân chủ của mình, luật sư bào chữa cho Thu đặt câu hỏi với đại diện Ngân hàng Nhà nước: "Khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng được đánh giá là thiệt hại thì trong kết luận của Ngân hàng Nhà nước có đánh giá là thiệt hại không?”.

Đáp lời, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tổ công tác sẽ ghi lại và trả lời sau.

Trước đó, khi được hỏi, Hà Văn Thắm thừa nhận có ra chủ trương chăm sóc khách hàng. Theo nhận thức của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, chi chăm sóc khách hàng khác với chi lãi ngoài.

Liên quan câu hỏi, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết nội dung trao đổi với Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Oceanbank nói: “Khách hàng dầu khí không đòi hỏi gì, không phải đàm phán phần trăm. Nhưng khi tất toán thì phải chăm sóc, cụ thể ở đây là phải có khoản tiền chi cho họ. Nếu không có tiền thì họ chuyển đi ngân hàng khác".

Cũng trong phiên xét hỏi chiều nay, luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn) về việc có tham gia các cuộc họp Hội đồng quản trị hay có biết chủ trương chi lãi ngoài không?. Bị cáo Sơn khẳng định không.

Theo cáo buộc, Thắng là người nhận chuyển giúp cho Nguyễn Xuân Sơn 226 tỷ đồng. Quá trình nhận hộ số tiền này, Sơn cho biết có nhận thức những khoản này có một phần là chi lãi ngoài. “Đây là suy đoán cá nhân, không có căn cứ. Bị cáo không tham gia đàn phán lãi suất với khách hàng nên bị cáo cũng không biết lãi suất là bao nhiêu. Bị cáo giúp anh Thắm và anh Sơn với tư cách cá nhân”, Thắng nói.

Tiếp lời, Thắng nói không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật, nếu không đã không giúp họ.

Ngày 8/3, HĐXX tiếp tục làm việc.

Vu xu Ha Van Tham: Dai dien Ngan hang Nha nuoc khat cau tra loi hinh anh 2
Những mốc thời gian Hà Văn Thắm và các đồng phạm vướng lao lý. Đồ họa: Phượng Nguyễn.  

 

Hà Văn Thắm: 'Phong tỏa nghiêm túc thì 500 tỷ không thể rút ra'

Dù đã ký thỏa thuận 3 bên nhằm phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại CBBank nhưng số tiền 500 tỷ Oceanbank giải ngân cho doanh nghiệp này vẫn được rút ra.

Cựu Tổng giám đốc Oceanbank phủ nhận chỉ đạo chi lãi ngoài

Trước vành móng ngựa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank phủ nhận chỉ đạo chi lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng số tiền hơn 69,3 tỷ đồng.
Vân Thanh - Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

9X vuong lao ly khi di doi no 350 trieu hinh anh

9X vướng lao lý khi đi đòi nợ 350 triệu

0

Không thống nhất việc chi trả khoản nợ, Cường cầm cốc thủy tinh ném vào đầu người nợ tiền làm mảnh vỡ thủy tinh văng vào mắt người phụ nữ 63 tuổi đứng cạnh.

Anh em ho giao dich gan 1.000 vien thuoc lac hinh anh

Anh em họ giao dịch gần 1.000 viên thuốc lắc

0 1

Kiểm tra túi xách của Mạnh, công an tìm thấy gần 1.000 viên thuốc lắc. Anh ta khai mang hàng cấm đi bán cho anh họ với giá 150 triệu đồng.

Dieu tra vu nu le tan spa bi phat tan clip 'nong' hinh anh

Điều tra vụ nữ lễ tân spa bị phát tán clip 'nóng'

1 161 27

Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của bị hại để làm rõ nguồn phát tán lên Internet đoạn video ghi lại cảnh ân ái của một nữ lễ tân spa với bạn trai.

Ngan hang Quoc dan chinh thuc co CEO moi hinh anh

Ngân hàng Quốc dân chính thức có CEO mới

0

Ông Phạm Thế Hiệp đã chính thức được đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng sau hơn 2 tháng tại vị Quyền tổng giám đốc.