Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vừa học Cao đẳng, vừa bán cá nuôi ba mẹ bệnh

Dáng người nhỏ nhắn, ngăm ngăm song cô sinh viên Nguyễn Thị Trang lại rất nhanh nhẹn, thành thục từng động tác từ việc làm “y tá bất đắc dĩ” thay băng gạc cho ba đến việc là “tiểu thương” buôn bán cá ngoài đường.

Vừa học Cao đẳng, vừa bán cá nuôi ba mẹ bệnh

Dáng người nhỏ nhắn, ngăm ngăm song cô sinh viên Nguyễn Thị Trang lại rất nhanh nhẹn, thành thục từng động tác từ việc làm “y tá bất đắc dĩ” thay băng gạc cho ba đến việc là “tiểu thương” buôn bán cá ngoài đường.

Chúng tôi tìm đến địa chỉ 12/24 Tổ 1, Khu phố 1, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP HCM vào buổi sáng sớm, ngôi nhà nhỏ đơn sơ bao trùm vẻ trầm buồn bởi lẽ gia đình có 3 người mà đến 2 người bệnh nặng. Đó là hiện trạng cuộc sống của gia đình cô sinh viên năm thứ 3 Nguyễn Thị Trang, khoa Thực phẩm, trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm TP HCM hàng ngày đang phải oằn lưng kiếm tiền trang trải việc học vừa nuôi sống cả nhà. Ba của Trang bị mù và đang trong giai đoạn cuối ung thư thực quản, mẹ thì bị bệnh Tim nặng.

Chuỗi ngày dài khốn khó

Vua hoc Cao dang, vua ban ca nuoi ba me benh hinh anh 1 Vừa học Cao đẳng, vừa bán cá nuôi ba mẹ bệnh

Ba mẹ và Trang

Từ Quảng Nam gia đình Trang khăn gói vào Sài Gòn kiếm kế sinh nhai từ năm 1999 vì ngôi nhà lụp xụp bên sông đã bị lũ cuốn trôi. Sau một thời gian lang thang, ba mẹ Trang được một người quen cho mượn mảnh đất dựng tạm nhà ở cho đến bây giờ. Bắt đầu từ đây, những toan tính về miếng cơm manh áo đè nặng lên đôi vai gầy yếu của em.

Mới 10 tuổi, Trang đã phải lang thang khắp con đường Sài Gòn để kiếm tiền, buổi sáng bạn đi bán bánh cam, bánh mỳ, chiều đi học, tối về lại đi bán vé số. Có hôm vội quá Trang đèo cả xe bánh mỳ đến lớp. “Nhìn các bạn vui đùa cũng thích nhưng mà mình biết hoàn cảnh khốn khó nên cũng không suy nghĩ nhiều”, cô sinh viên khoa Thực phẩm mắt ngân ngấn nước nhớ lại.

Những tưởng cố gắng làm việc thì kinh tế gia đình sẽ ổn, ai ngờ mắt của ba Trang yếu dần và bị mù không lâu sau đó. Thu nhập chính từ ba không còn, Trang và mẹ lại phải nghĩ cách kiếm tiền nhiều hơn, hễ ai bảo gì, bán gì vốn ít là 2 mẹ con theo ngay.

Thế mà “tai hoạ” bệnh tật cứ thay nhau ập đến với gia đình, cách đây 3 tháng, ba của Trang bị khó thở, một mình bạn chạy tới chạy lui vay tiền đưa ba đi khám thì phát hiện bị ung thư thực quản giai đoạn cuối. Cũng từ đồng cảm và xót thương mà hình ảnh cô bé cao chưa đầy “mét 5”, gầy còm vừa vỗ lưng cho ba, vừa xót xa hỏi han “Ba có sao không ba? Ba ơi, gắng lên. Ba đừng làm con sợ” đã làm nhói lòng các bác sĩ cũng như bệnh nhân trong Bệnh viện Ung bướu.

Mẹ của Trang cũng đau ốm không kém, làm việc và suy nghĩ nhiều đã khiến cô bị bệnh Tim, hễ làm nặng hay hồi hộp là bị xỉu liền. “Biết bệnh tình vậy nhưng một phần vì không có tiền đi khám, một phần vì sợ nằm ra đấy rồi, Trang lại càng khổ hơn”, cô Bông, mẹ của Trang ngậm ngùi chia sẻ. Cũng chính vì thế mà cứ chần chừ mãi, cô Bông chỉ biết nằm chịu nhịn những cơn đau tim hành hạ từng giờ mà không biết cụ thể mình bị bệnh gì.

Niềm tin ở tương lai

“Nhìn con bé tội lắm, cứ quần quật cả ngày, ai cũng xót” cô Hồng, Hội trưởng Hội phụ nữ phường Hiệp Thành chia sẻ. Cũng biết được hoàn cảnh của Trang từ lâu mà ngày nào cô Hồng cũng đi kêu gọi mọi người mua cá để giúp đỡ Trang.

Để có được hàng bán vào buổi sáng, Trang phải dậy từ lúc 2h rồi đạp xe tới chợ đầu mối mua cá. Đi đến khoảng 5h Trang về đến nhà và bắt đầu bày cá ra vỉa hè ở đầu phố bán. “Ngày trước mẹ giúp em bán hàng nhưng mấy lần dân phòng tới bắt mẹ giật mình bị ngất nên giờ mẹ ở nhà luôn rồi”, Trang cho biết.

Mặc dù vẫn biết bán hàng bên đường là sai, song Trang cũng không có tiền để mua môt quầy bán trong chợ. Cũng may có nhiều người biết hoàn cảnh nên tới mua giùm cho bạn nhanh về chăm sóc ba mẹ. Trang kể thêm: “Không phải hôm nào cũng bán hết, có hôm mưa bị ế, em chỉ biết khóc khi nghĩ ba mẹ sẽ không có tiền mua thuốc”

Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai non nớt của bạn nên việc học tại trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm của Trang gặp nhiều khó khăn. Ngoài tiền Trang kiếm được từ bán cá thì số tiền đi làm gia sư buổi tối vẫn không thấm vào đâu. “Từ trước đến nay em đều học bài gói gọn tại trường nhưng năm tới tốt nghiệp em sẽ đi thực tập. Em không biết có nên tiếp tục hay sẽ bảo lưu kết quả để ở nhà chăm sóc ba mẹ”, giọng Trang rưng rưng.

Trước khi chia tay, chúng tôi hỏi Trang về ước mơ và kế hoạch trong tương lai, Trang cúi mặt nghẹn ngào “Em không sợ khó, sợ khổ gì đâu, em sẽ làm chăm chỉ để có tiền chữa bệnh cho ba mẹ. Em không mong muốn gì cho riêng em”…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Nguyễn Thị Trang

12/24 Tổ 1, Khu phố 1, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM.

Điện thoại : 08. 62554996

TÀO NGA

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm