M

Vua nhạc sến Vinh Sử sống cô đơn trong căn phòng 15 m2

Vị nhạc sĩ sinh năm 1944 sống một mình trong căn phòng chật hẹp ở TP HCM và hàng ngày vẫn điều trị căn bệnh ung thư đại tràng bằng thuốc nam.

Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 1
Nhân chuẩn bị cho đêm nhạc mang tên Hai bàn tay trắng của nhạc sĩ Vinh Sử, diễn ra trong hai ngày 1-2/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ca sĩ Ngọc Châm và Bảo Khánh đến thăm nhà nhạc sĩ tại Sài Gòn. Ông sống trong căn phòng nhỏ, chỉ khoảng hơn chục mét vuông.
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 2
Từng kết hôn và có con nhưng đến những năm tháng về già, ông lại phải sống cảnh cô đơn. Những lúc ông đau ốm, người vợ cũ vẫn đến chăm sóc. Nhưng khi ông khỏe lại, bà trở về cho cuộc sống riêng của mình. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 3
Bao năm nay nhạc sĩ Vinh Sử vẫn sống trong căn nhà nhỏ với chiếc xe máy cũ, chiếm gần hết nửa gian nhà. Vì diện tích chật hẹp nên đồ đạc không được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Để tiết kiệm không gian, rất nhiều thứ phải treo lủng lẳng trên tường.
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 4
Nhạc sĩ kể cái nệm ngồi ca sĩ Giao Linh mua tặng, đám ghế treo tường cũng được tặng vì người đến thăm nghĩ ông nhiều khách khứa, không thể cứ ngồi dưới nền gạch mãi. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 5
Hàng ngày, ông tự nấu ăn chăm sóc bản thân và điều trị bệnh ung thư đại tràng bằng thuốc nam. Thỉnh thoảng, ông đến viện kiểm tra sức khỏe. Nhạc sĩ Vinh Sử cho biết, sau lần vào viện cấp cứu hồi năm ngoái, ông đã tăng được 6 kg, sức khoẻ tốt hơn nhiều và đủ lạc quan, minh mẫn để tiếp tục sáng tác. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 6

Quãng thời gian 3 năm điều trị bệnh cũng là khoảng thời gian ông sáng tác được nhiều nhất. Giấc mơ mà ông ấp ủ là đủ điều kiện kinh tế để xuất bản hết các tác phẩm của mình. Show diễn lần này tại Hà Nội là một “liều thuốc” lớn với nhạc sĩ Vinh Sử khi lần đầu tiên ông được bước chân vào Nhà hát Lớn, biểu diễn trước khán giả thủ đô. Ca sĩ Lệ Quyên, Bảo Khánh, Ngọc Châm, diễn viên hài Chiến Thắng sẽ tham gia đêm nhạc cùng ông. 

Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 7
Khi hai ca sĩ trẻ ngỏ lời muốn tặng nhạc sĩ một số món đồ kỷ niệm, ông lắc đầu vì nhà không còn chỗ nào để chứa đồ. Dù đau ốm, khó khăn và sống cô đơn nhưng Vinh Sử luôn lạc quan. Ông nghĩ, cuộc đời đã cho ông rất nhiều thứ mà bao người mơ không có được. Vậy cũng là đủ với một kiếp người, chống chọi với bệnh tật không phải điều gì quá lớn lao với ông. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 8
Nhạc sĩ Vinh Sử bảo, đời ông đã quen với cô đơn, chỉ khi ở môt mình mới có thể sáng tác được. Đồ đạc lỉnh kỉnh trong nhà trở thành bạn bè vây quanh ông hàng ngày. Vì thế, ngay cả khi có Mạnh thường quân ngỏ lời tặng căn nhà rộng rãi hơn, ông cũng từ chối vì "Tôi mà ở đó lại không sáng tác được”. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 9
Nhạc sĩ Vinh Sử và vợ cũ. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 10
Hàng ngày, ông tìm kiếm niềm vui bên cây đàn. Ông nói, bây giờ có quá nhiều loại hình âm nhạc, chương trình ca nhạc được công chúng ưa chuộng. Trong khi đó, khán giả vẫn dành yêu thương cho tác phẩm của ông, ông rất sung sướng. 
Vua nhac sen Vinh Su song co don trong can phong 15 m2 hinh anh 11
Cuộc sống còn nhiều vất vả, hạnh phúc không được trọn vẹn, nhưng nhạc sĩ Vinh Sử chưa bao giờ đánh mất niềm tin và vẫn yêu nghề đến cháy bỏng. 

Hà Thu

Ảnh: Huy Nguyễn, Antonie

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt