M

'Vua Rồng' của vùng đất Rồng Sấm

Trị vì vương quốc Rồng Sấm hiện nay là Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, người được mệnh danh là Vua Rồng và một trong những nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới.

'Vua Rồng' của vùng đất Rồng Sấm

Trị vì vương quốc Rồng Sấm hiện nay là Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, người được mệnh danh là Vua Rồng và một trong những nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới.

Vương quốc Bhutan, còn được gọi là vùng đất của Rồng Sấm, là một quốc gia nhỏ bé tại Nam Á. Nhà vua Wangchuck sinh năm 1980, lên trị vì quốc gia nhỏ bé và tách biệt này từ năm 2008 sau khi người cha thoái vị. Cũng bắt đầu từ năm này, Bhutan tổ chức bầu cử quốc hội và chuyển sang nền dân chủ.

Ông trở thành một biểu tượng của sự thống nhất và ổn định tại một đất nước đang chứng kiến những thay đổi lớn. Ông cũng được người dân yêu mến vì tính cách thân thiện, cởi mở và gần gũi của mình.
 

Người giám hộ nhân dân

Hôm 13/10/2011, Vua Rồng thu hút sự chú ý của thế giới khi ông kết hôn với một nữ thường dân. Hoàng hậu mới của đất nước Bhutan là cô sinh viên 21 tuổi Jetsun Pema, con gái một phi công và đang theo học tại trường Regents College ở London - Anh. 

 
'Vua Rong' cua vung dat Rong Sam hinh anh 1
"Vua Rồng" rất gần gũi với người dân Bhutan.
 

Đám cưới này đã giúp củng cố hình ảnh của ông như là “vị vua của người dân” đồng thời là một sự biện hộ mạnh mẽ cho chỉ số “Tổng Hạnh phúc Quốc gia” mà Bhutan đang theo đuổi. Theo chỉ số này, sức khỏe tinh thần và tâm thần cũng quan trọng không kém gì tiền bạc trong lúc không được phép đánh đổi môi trường, văn hóa lấy lợi ích kinh tế.

Quyết định đầu tiên của Vua Rồng ngay sau khi lên ngôi là chấm dứt sự độc quyền trong các ngành công nghiệp sa thạch và gỗ bằng hình thức quốc hữu hóa – một bước đi rất được lòng dân.

Dù vậy, ông tránh can thiệp vào chính trị mà tập trung củng cố vai trò của mình như là một người giám hộ những quyền của nhân dân trong nền dân chủ non trẻ này bằng cách bảo đảm rằng những lời than phiền của họ đến được tòa án hoặc các bộ của chính phủ.

'Vua Rong' cua vung dat Rong Sam hinh anh 2

Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema của Bhutan.

Vua Rồng cũng có những nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa hoàng gia và dân chúng. Ông dành phần lớn thời gian trị vì của mình trong thời gian qua để vi hành đến nhà nhân ở khắp nước để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và cả những lời than phiền của họ.

Ông từng đặt mục tiêu gặp mặt tất cả 650.000 thần dân của vương quốc mình. Ông hầu như không bao giờ bỏ qua cơ hội gần gũi người dân tại các sự kiện công cộng. Có thể thấy rõ điều này tại đám cưới của Vua Rồng, khi ông dành nhiều thời gian trò chuyện với khách mời và người dân thay vì ngồi một chỗ xem các màn múa truyền thống. Ông hiện sống trong một ngôi nhà tranh ở thủ đô Thimpu, và thường mời thần dân của mình đến uống trà.

Tashi Choden, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Bhutan ở Thimpu, nhận định: “Ông ấy đã thu hẹp khoảng cách thế hệ. Cuộc hôn nhân càng củng cố hình ảnh một vị vua của người dân ở ông”.

'Vua Rong' cua vung dat Rong Sam hinh anh 3

Ông từng đặt mục tiêu gặp mặt tất cả 650.000 thần dân của vương quốc mình.

Tashi Dorji, biên tập viên của báo Business Bhutan, cũng đồng tình với nhận định trên khi cho biết: “Ông ấy đang làm những điều mà cha mình không bao giờ làm. Ông đang gặp mọi người, từ tài xế taxi đến các bà nội trợ”.

Mê bóng rổ, Elvis Presley

Trước khi tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học Oxford (Anh), Wangchuck từng theo học tại Học viện Cushing, rồi sau đó là Đại học Wheaton ở bang Massachusetts (Mỹ).

Theo một bức điện tín ngoại giao Mỹ viết năm 2005 bị website WikiLeaks rò rỉ, Wangchuck không chỉ có cái nhìn tích cực về Mỹ mà còn là một người hâm mộ giải bóng rổ nhà nghề Mỹ và đội Philadelphia 76ers.

'Vua Rong' cua vung dat Rong Sam hinh anh 4

 Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck thăm quận Haragama ở thành phố Soma.
 

Ngoài ra, ông còn là fan của vua nhạc rock Elvis Presley, thỉnh thoảng bắt chước phong cách trình diễn của ông trong các buổi trình diễn karaoke khi còn nhỏ. Ngày nay, Vua Rồng còn được biết đến như là một họa sĩ, nhiếp ảnh gia tài năng, và chia sẽ những sở thích này với người vợ mới cưới.

Việc du học ở nước ngoài giúp Vua Rồng có cái nhìn rộng lớn hơn về thế giới. Ông thường xuyên công cán nước ngoài, chính thức đại diện cho Bhutan trong nhiều dịp và có vai trò tích cực trong nhiều tổ chức kinh tế, giáo dục và văn hóa.

Với vẻ bề ngoài điển trai, Vua Rồng từng có biệt danh là “Hoàng tử quyến rũ” sau khi ông đến thăm Thái Lan và thu hút sự ngưỡng mộ của hàng ngàn thiếu nữ nước này.

'Vua Rong' cua vung dat Rong Sam hinh anh 5

Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema của Bhutan gặp học sinh trường tiểu học Sakuragaoka ở thành phố Soma, tỉnh Fukushima (Nhật Bản).

Vào tháng 11-2011, Vua Rồng cùng hoàng hậu Jetsun Pema đã đến thăm thành phố Soma thuộc tỉnh Fukushima (Nhật Bản), nơi trải qua thảm họa sóng thần 8 tháng trước đó.

Tại cuộc gặp với 157 học sinh tại trường tiểu học Sakuragaoka, Vua Rồng cho biết ông mang đến đây sự động viên, khích lệ và tình yêu. Ông cho biết mỗi người đều có một “con rồng”, hoặc tính cách, vốn sẽ ngày càng lớn và mạnh mẽ hơn khi họ trưởng thành và tích lũy kinh nghiệm.

 

Theo Người Lao Động

Theo Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới