Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vừa thoát vòng lao lý, hoàng thân Ả-rập bỏ túi 1 tỷ USD

Tài sản của Alwaleed bin Talal, hoàng thân Ả-rập, đã tăng thêm 1 tỷ USD kể từ khi được thả tự do hôm 27/1.

Cổ phiếu Kingdom Holding của Alwaleed - công ty nắm giữ cổ phần của Apple, Twitter, Citigroup - tăng vọt kể từ khi ông Alwaleed bin Talal được thả sau gần 3 tháng bị giam giữ với cáo buộc tham nhũng.

Vua thoat vong lao ly, hoang than A-rap bo tui 1 ty USD hinh anh 1
Hoàng thân Alwaleed bin Talal. Ảnh: Shutterstock.

Hoàng thân Alwaleed bị bắt vào tháng 11 năm ngoái cùng với hàng chục thành viên hoàng gia, quan chức chính phủ và doanh nhân "máu mặt" khác và bị giam giữ tại khách sạn xa xỉ Ritz-Carlton ở Riyadh. Đây là kết quả của chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng.

Trong ngày 29/1, cổ phiếu Kingdom Holding đã tăng gần 2,5%, nâng mức tăng từ phiên giao dịch cuối cùng tuần trước (25/1) đến nay là hơn 12% (sàn chứng khoán Ả Rập Saudi đóng cửa vào thứ 6 và thứ 7). Alwaleed hiện nắm giữ 95% cổ phần Kingdom Holding, theo đó, tài sản của ông đã tăng hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày qua.

Đà tăng cổ phiếu này những ngày qua cũng giúp bù đắp tất cả mất mát xảy ra sau khi ông bị bắt. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu tỷ phú này có thể bảo toàn tài sản hay không bởi những điều kiện để ông được phóng thích không được công khai, CNN nhận định.

Những người khác bị bắt trong chiến dịch này chỉ được thả tự do sau khi đạt được thỏa thuận với giới chức Ả-rập Xê-út về việc nộp tiền mặt hoặc các tài sản khác.

Chỉ vài giờ trước khi được thả tự do, Alwaleed đã nói với hãng tin Reuters rằng “không có cáo buộc” nào chống lại ông và ông cũng không có kế hoạch rời khỏi vương quốc này. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì sở hữu tại Kingdom Holding.

Hoàng thân Alwaleed bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vào năm 1979, đầu tư vào bất động sản và xây dựng tại Ả-rập. Nhưng sau đó ông nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực ngân hàng. Năm 1991, ông gây chấn động phố Wall khi trở thành cổ đông lớn của Citi.

Theo Forbes, sở hữu tài sản khoảng 17 tỷ USD, Alwaleed là người đã phát triển Kingdom Holding thành một đế chế đầu tư toàn cầu, quản lý số tài sản trị giá 12,5 tỷ USD.

Phương Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Hinh anh Boeing 737 Max chat dong trong cac kho bai hinh anh

Hình ảnh Boeing 737 Max chất đống trong các kho bãi

0

Sau hai tai nạn hàng không thảm khốc, Boeing 737 Max đã bị tạm ngưng giao hàng cho các khách hàng, nhưng dây chuyền sản xuất mẫu máy bay này vẫn đang "ra lò" 42 chiếc mỗi tháng.

Dam cuoi xa hoa, nganh kinh doanh ty USD cua Hong Kong hinh anh

Đám cưới xa hoa, ngành kinh doanh tỷ USD của Hong Kong

0

Dùng tiền để đổi lấy những trải nghiệm độc đáo là xu hướng của giới trẻ Hong Kong trong việc tổ chức đám cưới. Chi phí trung bình cho một đám cưới tại đây gần 46.000 USD.