Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vun đắp tương lai cho trẻ từ tiền lì xì

Phụ huynh thường cho phép con quyết định chi tiêu mua sắm ngay với khoản tiền lì xì nhận được dịp Tết hoặc bỏ ống heo tiết kiệm để sử dụng về sau.

Dù sử dụng tiền lì xì vào mục đích nào, điều các bậc cha mẹ luôn hướng tới là giáo dục trẻ đức tính tiết kiệm cũng như dạy trẻ biết tự hoạch định tài chính cho mình ngay từ lúc còn bé.

Tỷ phú cũng từ... tiết kiệm

Robert Kiyosaki, trong bộ sách lừng danh thế giới Cha giàu, Cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad) thường kể các câu chuyện khác nhau để cùng đi đến một thông điệp giáo dục độc giả chung rằng: Tiết kiệm là một đức tính quan trọng trong đời sống của con người.

Với hình ảnh hai người cha đều tiết kiệm như nhau, nhưng một biết sử dụng tiền tiết kiệm để đầu tư cổ phiếu và đã giàu có hơn và một chỉ biết chắt bóp từng đồng mà không biết cách để đồng tiền sinh lợi thì cứ nghèo khó mãi. “Bên cạnh việc tiết kiệm, thì việc biết hoạch định, vun đắp tương lai bằng sự tiết kiệm còn quan trọng hơn”, Robert Kiyosaki cũng nhắn nhủ với hàng triệu độc giả như vậy.

Vun dap tuong lai cho tre tu tien li xi hinh anh 1

Tấm gương tiết kiệm của tỷ phú giàu thứ hai thế giới Warren Buffet cũng làm chúng ta liên tưởng tới  thông điệp mà tác giả câu chuyện Cha giàu, Cha nghèo gửi gắm đến mọi người. Warren Buffet đã chắt chiu, tiết kiệm bằng cách mua cổ phiếu từ năm 11 tuổi. Đến năm 14 tuổi, ông mua được trang trại nhỏ đầu tiên bằng tiền đi phân phát báo. Ở tuổi thất thập cổ lai hy hiện nay, ông được mệnh danh là nhà đầu tư thời đại và một buổi ăn trưa để nhận được lời khuyên của ông thường được các doanh nhân đấu giá hàng triệu đô la. Nhưng mỗi khi nhớ lại bài học tiết kiệm đầu đời, Warren Buffet vẫn cho rằng mình đã “bắt đầu hơi muộn”.

Vun dap tuong lai cho tre tu tien li xi hinh anh 2

Làm sao để giáo dục con cái những bài học đầu đời có giá trị từ những tấm gương thực hành tiết kiệm như Warren Buffet, như thông điệp mà tác giả Cha giàu, Cha nghèo đã chia sẻ khắp hành tinh vẫn luôn là câu hỏi mà các bậc cha mẹ thời hiện đại quan tâm.

Vun đắp tương lai với 200.000 đồng

Với những tờ tiền trong các hồng bao lì xì nhỏ xinh mà trẻ vừa được nhận mừng tuổi trong dịp Tết Bính Thân, cha mẹ đã có thể vun đắp tương lai cho con bằng cách trau dồi ý thức tiết kiệm từ chính những đồng tiền được sở hữu. Chị Hạnh Nguyên, nhân viên một công ty chuyên về xuất nhập khẩu chia sẻ: “Mở một sổ tiết kiệm dù món tiền chỉ vài triệu đồng để dạy con cách sinh lợi từ tiền tích cóp là cách mà tôi nghĩ đến từ lâu nhưng chần chừ mãi chưa thực hiện. Đến nay tiền tích cóp được cũng kha khá nên lần này vợ chồng tôi quyết định đến ngân hàng để mở sổ tiết kiệm đứng tên con như một món quà ý nghĩa để dành cho cháu”.

Vun dap tuong lai cho tre tu tien li xi hinh anh 3

Để cùng với các bậc phụ huynh thể hiện tình yêu thương của mình với con trẻ và cũng là cách giúp trẻ nhận thức được giá trị của việc sử dụng đồng tiền hợp lý, sinh lời bằng sổ tiết kiệm, Maritime Bank gửi đến khách hàng sản phẩm ý nghĩa trong dịp Tết Bính Thân là sản phẩm tiết kiệm măng non.

Đơn giản, chỉ với số tiền gửi tối thiểu  200.000 đồng tại bất cứ điểm giao dịch nào của Maritime Bank, bạn đã có thể mở sổ tiết kiệm đứng tên con của mình. Được đứng tên trên sổ tiết kiệm là cách để con hiểu hơn món quà - tài sản ý nghĩa mà trẻ được cha mẹ vun vén. Kỳ hạn gửi rất linh hoạt: từ 3 tháng đến 15 năm với lãi suất cạnh tranh. Đặc biệt, khách hàng có thể đặt lịch gửi góp định kỳ tự động để ngân hàng trích tiền từ tài khoản của cha, mẹ chuyển sang sổ tiết kiệm cho con theo yêu cầu hay bất cứ lúc nào có tiền nhàn rỗi.  

Vun dap tuong lai cho tre tu tien li xi hinh anh 4

Chị Hồng Anh, nhà tâm lý giáo dục nhận xét: “Cách thực hiện rất đơn giản và tiện ích, số tiền gửi cũng nhỏ và phù hợp với điều kiện của đại đa số gia đình nhưng hiệu quả mang lại rất ý nghĩa. Đây chính là cách cha mẹ là dạy con bài học đầu đời về quản lý tài chính, giúp con phấn đấu đạt mục tiêu ngay từ bé. Hy vọng từ sản phẩm tiết kiệm măng non của Maritime Bank, chúng ta thực sự sẽ có thêm những mầm non tỷ phú tương lai”.

Nguồn: Maritime Bank

Bình luận

Bạn có thể quan tâm