Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vun đắp và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Campuchia

Các cơ quan lập pháp tối cao của Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ củng cố, phát triển sự hợp tác toàn diện Campuchia - Việt Nam, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Ngày 26/2, tại trụ sở Quốc hội Campuchia và trụ sở Thượng viện Campuchia, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch thượng viện và chủ tịch quốc hội Campuchia nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ông Say Chhum và ông Heng Samrin tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vun đắp và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước. Hai người bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Vun dap va lam sau sac hon quan he Viet Nam-Campuchia hinh anh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin giới thiệu và trao tặng phẩm. Ảnh: TTXVN.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trở lại thăm Vương quốc Campuchia tươi đẹp và mến khách, nước láng giềng gần gũi và thân thiết của Việt Nam. Ông chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt, tràn đầy tình cảm hữu nghị anh em mà các nhà lãnh đạo thượng viện, quốc hội đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam. Điều này thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Campuchia.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đồng thời chia sẻ với các nhà lãnh đạo thượng viện, quốc hội nhận thức chung của hai bên đạt được trong cuộc hội đàm sâu rộng với Quốc vương Norodom Sihamoni rằng, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia là tài sản chung vô giá của hai dân tộc láng giềng Việt Nam -Campuchia. Mối quan hệ này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước, đối với sự nghiệp củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của các cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy tổng thể quan hệ Việt Nam - Campuchia, đề nghị các cơ quan nghị viện hai nước cần thường xuyên trao đổi đoàn ở cả cấp cao, cấp ủy ban và các nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm lập pháp. Các cơ quan nghị viện hai nước quan tâm tạo điều kiện pháp lý thuận lợi giúp giải quyết vấn đề liên quan đến việc đi lại, sinh sống, làm việc của công dân hai nước trên lãnh thổ của nhau.

Các nhà lãnh đạo thượng viện, quốc hội Campuchia nhiệt liệt hoan nghênh kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Quốc vương Norodom Sihamoni và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là nhận thức chung về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Campuchia-  Việt Nam.

Ông Say Chhum và ông Heng Samrin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và luôn dành cho nhân dân Campuchia sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu.

Vun dap va lam sau sac hon quan he Viet Nam-Campuchia hinh anh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum. Ảnh: TTXVN.

Các nhà lãnh đạo thượng viện, quốc hội Campuchia cũng bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa các cơ quan lập pháp, chính phủ và chính quyền các địa phương của hai nước, mở rộng giao lưu hữu nghị nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước, nhằm vun đắp tình đoàn kết hữu nghị láng giềng Campuchia - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lãnh đạo thượng viện và quốc hội Campuchia khẳng định luôn coi trọng và dành sự quan tâm đặc biệt thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Campuchia và Việt Nam. Hai người đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trong nhiều năm qua giữa quốc hội, thượng viện Campuchia với quốc hội Việt Nam.

Ông Say Chhum và ông Heng Samrin đồng thời khẳng định các cơ quan lập pháp tối cao của Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ hoàng gia trong việc củng cố, phát triển sự hợp tác toàn diện Campuchia - Việt Nam, thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hữu nghị và láng giềng tốt.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng chủ tịch quốc hội và chủ tịch thượng viện Campuchia nhất trí cho rằng bên cạnh hợp tác song phương, cần tiếp tục tăng cường hợp tác, phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF), Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN.

Các bên phối hợp triển khai thực hiện tốt các Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ. Hai nước tiếp tục sửa đổi, tạo hành lang và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong các hoạt động đầu tư, hợp tác giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời chủ tịch thượng viện và chủ tịch quốc hội Campuchia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Somrin đã vui vẻ nhận lời mời.

TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm Quốc vương Campuchia

Chiều 25/2, sau Lễ đón chính thức, tại Chính Điện Hoàng Cung ở Phnom Penh, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, Campuchia

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức Lào từ 24 - 25/2 và thăm cấp nhà nước Campuchia từ ngày 25 - 26/2.Theo TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới

Cuu nguoi mau Playboy ra tranh cu tong thong Croatia hinh anh

Cựu người mẫu Playboy ra tranh cử tổng thống Croatia

0

Ava Karabatic, cựu người mẫu Playboy và là ngôi sao truyền hình thực tế, quyết định tranh cử tổng thống Croatia năm 2020 trong xu thế ủng hộ người trẻ lên lãnh đạo đất nước.