M

Vườn Quốc gia U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thế giới

U Minh Thượng ở Kiên Giang là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại tại Việt Nam, khu vực khác là U Minh Hạ (Cà Mau).

Tối 22/2, tại thị xã Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang đón nhận bằng công nhận Vườn Quốc gia U Minh Thượng là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về sinh học và bảo tồn). Đây là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới. Dịp này, tỉnh Kiên Giang công bố Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng ở xã Minh Thuận và An Minh Bắc của huyện U Minh Thượng (Kiên Giang). Nơi đây cách TP HCM 364 km về phía Tây Nam, cao 1,8 m so với mực nước biển. Đất U Minh Thượng được hình thành bằng cách lắng đọng trầm tích phù sa từ hệ thống sông Cửu Long.

Vuon Quoc gia U Minh Thuong tro thanh khu Ramsar the gioi hinh anh 1
Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Ảnh: Bùi Chiên.

Theo các nhà khoa học, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam, khu vực khác là U Minh Hạ. Nơi đây được công nhận là một trong ba khu vực ưu tiên cao nhất cho việc bảo tồn đất ngập nước ở miền Tây.

Ở Việt Nam, trong hệ sinh thái rừng tràm ngập phèn chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của Vườn Quốc gia U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng nguyên sinh với các ưu hợp của rừng hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn với diện tích trên 3.000 ha.

Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng và nhiều loài thủy sinh vật phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái.

Tại U Minh Thượng có 72 loài động thực vật được quý hiếm được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam 2007 và Danh lục đỏ IUCN 2012. Rừng đầm lầy than bùn U Minh Thượng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa axit hóa của lớp đất mặt, lưu trữ nước ngọt và là nơi sinh sản của các loài cá nước ngọt.

Ngoài Vườn Quốc gia U Minh Thượng, Việt Nam còn 7 nơi được công nhận khu Ramsar thế giới là Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau), Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Xuân Thủy (Nam Định), vùng ngập nước Bàu Sấu tại Đồng Nai (thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên), Ba Bể (Bắc Kạn), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Láng Sen của Long An.


 • Kiên Giang

  Kiên Giang

  Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở tận cùng phía Tây Nam của nước ta, trong đó lãnh thổ bao gồm đất liền và hải đảo. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất miền tây và lớn nhì ở miền nam, trung tâm hành chính đặt ở thành phố Rạch Giá, thành phố biển duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam thuộc tỉnh Kiên Giang có tốc độ tăng trưởng du lịch được coi là cao nhất với mức tăng luôn từ 100% trở lên so với năm trước đó.

  Bạn có biết: Có vị trí nằm trong vùng vịnh Thái Lan, gần với các nước thuộc Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore nên Kiên Giang đóng vai trò cầu nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các nước trong khu vực.

  • Diện tích: 6.348,5 km²
  • Dân số: 1.738.800
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 297
  • Biển số xe: 68
 • Cà Mau

  Cà Mau

  Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của nước ta nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt Đông, Tây và Nam đều tiếp giáp với biển và là trung tâm của vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất này còn có hệ sinh thái rừng tràm quy mô lớn nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình chiếm 77% rừng ngập mặn của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi "Cà Mau" xuất phát từ tiếng Khmer "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen, nhằm để chỉ màu nước đặc trưng do lá tràm của rừng U Minh rụng xuống làm đổi màu nước.

  • Diện tích: 5.294,9 km²
  • Dân số: 1.219.900
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 8 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 290
  • Biển số xe: 69

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kiên GiangCà MauThời sự