M

Vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà

Bỏ ra chưa đến chục triệu đồng, chỉ sau 1 năm, ông Nguyễn Mạnh Thắng (Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) đã có một vườn thanh long ruột đỏ 100 m2 trên sân thượng.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ, cách đây khoảng một năm, ông có dịp thăm quan một mô hình trồng thanh long trong chậu mà vẫn ra hoa đậu quả. Khi về, ông nảy ra ý tưởng mua chậu cảnh và làm khung trụ để trồng thanh long trên khoảng sân thượng nhà mình.

Theo lời ông Thắng, chi phí làm vườn chưa hết 10 triệu đồng, trong đó bao gồm: tiền sắt làm khung 4 triệu, tiền chậu 4 triệu (giá 50.000 đồng một chậu), tiền nguyên liệu để làm cọc trụ cho mỗi gốc thanh long,... Chuẩn chị vật liệu xong, tự tay ông thiết kế và làm.

Vườn thanh long hơn 100 mét vuông được trồng trên sân thượng của ông Thắng (Hải Phòng)
Vườn thanh long hơn 100 m2 được trồng trên sân thượng của ông Thắng (Hải Phòng).

“Trước đây tôi đã trồng thanh long trong chậu sứ, nhưng được một thời gian thì chậu bị vỡ mà giá chậu sứ lại đắt. Nay tôi chuyển sang chậu xi măng, thấy bền và giá thành rẻ hơn hẳn”, ông Thắng nói. Sau một năm, giờ ông đã có gần 100 gốc thanh long trên sân thượng. Cây đã cho quả được nửa năm nay.

“Thanh long ruột đỏ tuy quả nhỏ nhưng rất sai, ăn ngọt, đậm đà hơn hẳn thanh long ruột trắng. Năm đầu tiên có cây cho tận 10 quả. Đặc biệt, nhiều lúc vườn thanh long chín rực đỏ trên sân thượng”, ông Thắng khoe.

Ông cũng tiết lộ, thanh long là loại cây cực dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần chọn chậu xi măng cao 40 cm, có đường kính miệng 40 cm, rồi lấy xỉ than, đất, phân gà, phân NPK trộn với nhau cho vào chậu là trồng được. Trời nắng, cần tưới nước ngày một lần, còn trời mát mẻ như hiện tại thì 2 ngày mới phải tưới. Có hôm bận việc, ông quên tưới nước mà cây cũng chẳng sao, vẫn sống tốt.

Thanh long được trồng trên sân thượng song cực kỳ nhiều hoa mặc dù đã vào thời điểm cuối mùa
Thanh long được trồng trên sân thượng song cực kỳ nhiều hoa mặc dù đã vào thời điểm cuối mùa.

Thanh long thường ra hoa, đậu quả từ tháng 4 đến tháng 10. Vì thế, mỗi năm ông chỉ bón phân NPK vào gốc một lần vào tháng 3 để đón đợt ra hoa vào tháng 4.

Tuy nhiên, ông Thắng lưu ý, thanh long là loại cây trồng ưa ánh sáng, phải có ánh sáng cây mới ra hoa và đậu quả. Không chỉ trồng trên sân thượng để hứng nắng, gần đây, buổi tối ông còn thắp thêm hai bóng điện để tăng độ sáng cho vườn thanh long.

Cây thanh long có ưu điểm là không sâu bệnh, không tốn quá nhiều công chăm sóc, đặc biệt, cây còn không có lá nên đỡ phải quét dọn vườn khi lá rụng.

“Tôi trồng phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình là chính. Lúc thu hoạch nhiều quá thì đem biếu bớt hàng xóm, cho bạn bè chứ không bán”, ông Thắng nói.

Trồng rau, nuôi gà trên mái nhà 3 tầng ở Hà Nội

Bỏ tiền mua thiết bị chống thấm, đất, giống, ông Chính, bà Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sở hữu 2 vườn rau và một chuồng gà, cung cấp đủ rau sạch và trứng cho bữa ăn hàng ngày.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/269308/doc-nhat-bac-bo--vuon-thanh-long-tram-goc-tren-mai-nha.html

Theo Bảo Hân/Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh