Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vườn thú Nhật lấy tên tiểu công chúa Anh đặt cho khỉ

Một vườn thú ở Nhật Bản xin lỗi sau khi dư luận chỉ trích việc họ lấy tên tiểu công chúa Charlotte Elizabeth Diana của Hoàng gia Anh để gọi một con khỉ mới chào đời.

Vuon thu Nhat lay ten tieu cong chua Anh dat cho khi hinh anh 1 Ban quản lý Vườn bách thú nhận nhiều chỉ trích từ phía dư luận vì lấy tên tiểu công chúa Anh đặt cho con khỉ mới chào đời. Ảnh:
Dư luận Nhật Bản chỉ trích ban quản lý vườn thú Takasakiyama vì họ lấy tên tiểu công chúa Anh để gọi một khỉ con. Ảnh: AP

Theo thông lệ, vườn thú Takasakiyama tại thành phố Oita ở phía nam Nhật Bản mở cuộc thăm dò ý kiến nhằm chọn tên cho con khỉ đầu tiên chào đời trong năm trong vườn thú. Cuộc bỏ phiếu diễn ra từ ngày 27/3 đến 6/5. 

Số phiếu ủng hộ tên Charlotte tăng nhanh chóng sau khi Hoàng gia Anh công bố tên của tiểu công chúa hôm 4/5. Trong 3 ngày cuối cùng, nó dẫn đầu với 59 trong tổng số 853 phiếu.

Ngày 6/5, ban quản lý vườn thú công bố tên con khỉ cái vừa mới chào đời là Charlotte. Ngay lập tức, nhiều người gọi điện thoại và gửi thư điện tử để bày tỏ thái độ giận dữ, yêu cầu vườn thú đổi tên của con khỉ, AP đưa tin.

Những người chỉ trích cho rằng việc lấy tên tiểu công chúa Charlotte Elizabeth Diana để gọi khỉ là một hành động bất kính đối với Hoàng gia Anh. Theo Akira Asano, người người quản lý vườn thú Takasakiyama, vài người nhận định rằng người Nhật cũng sẽ cảm thấy bực nếu người dân nước khác gọi khỉ theo tên công chúa Nhật Bản.

Làn sóng chỉ trích xuất phát từ người dân trong nước. Theo ông Asano, họ chưa nhận khiếu nại từ phía Anh. Tuy nhiên, một số người vẫn ủng hộ vườn thú giữ tên Charlotte.

Diện mạo của tiểu công chúa nước Anh khi 10 tuổi

Một nhà pháp y nổi tiếng đã phác họa hình ảnh của tiểu Công chúa Anh Charlotte Elizabeth Diana lúc 10 tuổi với mái tóc và mũi giống mẹ, đôi môi của cha.

"Chúng tôi chân thành xin lỗi vì đã gây rắc rối vì việc đặt tên cho con khỉ đầu tiên. Vườn thú sẽ tiếp thu các ý kiến một cách nghiêm túc", ban quản lý của Takasakiyama thông báo trên trang web của vườn thú.

Hiện tại, ban quản lý vườn thú và giới chức thành phố Oita đang thảo luận về tên con khỉ. Theo Kyodo, họ muốn xin ý kiến từ Đại sứ quán Anh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, Đại sứ quán từ chối đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng tuyên bố họ không liên quan đến vấn đề đặt tên cho khỉ.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Anh Thế giới

Lo ngai gia tang khi bung phat virus corona ngoai Trung Quoc hinh anh

Lo ngại gia tăng khi bùng phát virus corona ngoài Trung Quốc

0 8

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 24/2 virus corona chủng mới đã được phát hiện ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nguy cơ trở thành đại dịch.