Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vượt 200 km hiến máu hiếm cứu người

Hai người đàn ông ở Quảng Bình bắt xe khách vượt hơn 200 km ra Hà Tĩnh hiến nhóm máu hiếm cứu sống bệnh nhân vừa được Bộ Y tế tặng bằng khen.

Ngày 2/4, ông Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vừa trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân hiến máu cực hiếm cứu người bệnh.

Đó là Nguyễn Quý Hùng (giáo viên Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Văn Quân (cán bộ Văn phòng HĐND - UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình)

Vuot 200 km hien mau hiem cuu nguoi hinh anh 1
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân hiến máu cực hiếm. Ảnh: Song Hào.

Một tháng trước, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi), trú xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày, cần truyền máu cấp cứu.

Nhóm máu của nữ bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm A Rh- (chỉ số Rh- cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở Việt Nam có chỉ chiếm 0,08 %).

Vuot 200 km hien mau hiem cuu nguoi hinh anh 2
Hai người đàn ông quê Quảng Bình bắt xe vượt 200 km ra Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân. Ảnh: Song Hào.

Số liệu toàn tỉnh Hà Tĩnh mới có một người trùng nhóm máu, nhưng đã đi lao động ở nước ngoài. Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng không có sẵn máu dự trữ. Bệnh viện đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung.

Tại đây anh Nguyễn Quý Hùng và Nguyễn Văn Quân thông báo cùng nhóm máu và đồng ý hiến. Họ đã bắt xe vượt hơn 200 km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu kịp cứu sống bệnh nhân.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định tặng Bằng khen cho anh Hùng và Quân về hành động này.

Máu người được phân máu thành 4 nhóm chính là A, B, AB và O (còn gọi là hệ thống nhóm máu ABO) dựa vào sự hiện diện của 2 loại kháng nguyên A và B.

Ngoài ra còn có kháng nguyên Rhesus (ký hiệu Rh). Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính). Tỷ lệ Rh+ của người Việt là 99,92%. Tức tỷ  lệ Rh- của người Việt là 0,08% (rất hiếm).

Kháng nguyên hệ thống nhóm máu Rh là di truyền không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Người có nhóm máu hiếm chỉ có thể truyền máu cho nhau. Nếu truyền nhầm nhóm máu Rh+ sang Rh- sẽ xảy ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong.

Ngày hội hiến máu lớn nhất cả nước

Ngày hội hiến máu lớn nhất năm đã thu hút hàng nghìn người tham dự để chia sẻ giọt máu đào.Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nguyen tac tang can cho nguoi gay hinh anh

Nguyên tắc tăng cân cho người gầy

0

Nhiều người cho hay dù thường xuyên tiêu thụ thức ăn để mong cải thiện vóc dáng, họ vẫn gầy. Tăng cân có phải là bài toán nan giải?

Bien chung kho luong cua soi tiet nieu hinh anh

Biến chứng khó lường của sỏi tiết niệu

0 1

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sỏi tiết niệu có thể dẫn tới nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, thậm chí là suy thận.

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 10 3

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.