Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vượt Nhật, Hong Kong là thị trường chứng khoán lớn thứ 3 thế giới

Với con số vốn hoá thị trường vượt trội, Hong Kong vượt mặt “ông lớn” Nhật Bản, vươn lên trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 3 thế giới.

Sau những khủng hoảng kinh tế tồi tệ kể từ năm 2011, những số liệu mới nhất do Bloomberg tổng hợp cho thấy sự vượt trội của thị trường chứng khoán Hong Kong khi đạt 5.780 tỷ USD vốn hóa thị trường, trong khi con số của đất nước mặt trời mọc dừng lại ở mức 5.760 tỷ USD.

Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ này, Hong Kong đã vượt qua Nhật Bản và trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 3 thế giới, xếp sau Mỹ và Trung Quốc đại lục.

Vuot Nhat, Hong Kong la thi truong chung khoan lon thu 3 the gioi hinh anh 1
Hong Kong vượt mặt ông lớn Nhật Bản trong danh sách các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. 

Với mức tăng trưởng lên đến 17%, chỉ số Hang Seng Index đã giúp thị trường chứng khoán thành phố đóng cửa tại mức đỉnh kể từ giữa tháng 6 năm ngoái. Tiêu biểu nhất là gã khổng lồ Internet - Tencent Holdings với mức tăng dẫn đầu thị trường 22%. Trái lại, chỉ số Topix Index của Nhật Bản chỉ tăng chậm ở mức 8,3% .

Mặc dù đều được đánh giá có dấu hiệu phát triển khả quan nhưng cả hai thị trường này đều đi xuống ngay sau khi IMF cho biết nỗi lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu vào ngày 10/4 vừa qua.

Với nỗi lo chính là việc Mỹ đe dọa sẽ tăng cường áp đặt thuế quan lên Liên minh châu Âu EU. Chỉ số Hang Seng đã giảm 0,1% và khép lại phiên giao dịch tại mức trên 30.000 điểm, còn Topix Index tụt xuống 0,7%. 

Vì sao các chuỗi thức ăn mạnh dạn ở Sài Gòn nhưng dè dặt tại Hà Nội? Nhiều chuỗi ăn uống (F&B) tại Việt Nam xuất phát từ TP.HCM đều mất vài năm mới tiến ra Hà Nội. Những khác biệt về thời tiết, giá cả đầu tư cũng như nhu cầu khách hàng là nguyên do.

Bloomberg cảnh báo rủi ro khi đổ tiền mua căn hộ cao cấp tại TP.HCM

Năm 2018, người Trung Quốc mua căn hộ cao cấp ở TP.HCM nhiều hơn người Việt do tương đồng với bất động sản Thượng Hải 10 năm trước. Nhưng có vài lý do khiến họ nên cân nhắc lại.


Hà Bùi

theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh