Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VX gây đau đớn cho người nghi là ông Kim Jong Nào như nào?

Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia tuyên bố tìm thấy chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam. Đây là tác nhân gây ra cái chết "vô cùng đau đớn" và nhanh chóng cho nạn nhân.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

The Star dẫn lời chuyên gia nghiên cứu chất độc Dzulkefly Ahmad thuộc Đại học Khoa học Malaysia cho rằng các nghi phạm chỉ cần không quá 10 đến 15 mg VX để đầu độc người nghi là ông Kim Jong Nam tại sân bay hôm 13/2.

Tiến sĩ Dzulkefly khẳng định VX có tác động kinh khủng đối với hệ thần kinh, gây nhiễu các tín hiệu của não bộ và khiến nạn nhân chết ngạt trong vòng vài giây cho tới vài phút.

"Đó là một chất đáng sợ. Chất này từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh hóa học, tôi từng nghiên cứu về nó trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq vào những năm 1980. Theo tôi thấy trong trường hợp này, ông Kim đã tiếp xúc với độc tố qua da, điều này có nghĩa nó phải là chất cực độc", chuyên gia nghiên cứu chất độc nói thêm.

Chất độc thần kinh là một trong những tác nhân nguy hiểm và nhanh gọn nhất trong các cuộc chiến tranh hóa học. Một số báo cáo khẳng định chỉ 10 mg VX có thể giết người khi tiếp xúc qua da.

Khí VX không mùi, không vị, Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho rằng nạn nhân có thể không biết mình đã nhiễm độc sau khi tiếp xúc với khí này.

VX là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 1950. Liên Hợp Quốc đã liệt VX vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt theo nghị quyết 687. Năm 1958, công thức sản xuất loại vũ khí này rơi vào tay người Mỹ và Washington đã quyết định sản xuất VX trên quy mô lớn vào năm 1961.

Loại vũ khí này là hóa chất lỏng, giết chết nạn nhân bằng enzyme exetylcholinesterase. Nạn nhân tiếp xúc với nó chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời.

Trong điều kiện thời tiết bình thường, VX có thể tồn tại nhiều ngày. Ở môi trường lạnh, VX có thể tồn tại tới vài tháng. Khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ gặp các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, ho, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, tiểu tiện nhiều, đau bụng, thở nhanh, chảy mũi, suy tim, co giật.

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

Malaysia cho phép Indonesia gặp nữ nghi phạm vụ Kim Jong Nam

Các nhà ngoại giao Indonesia tại Malaysia hôm nay sẽ gặp nữ công dân đang bị giam liên quan đến nghi án Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chuyên gia chất độc: Kim Jong Nam đã chết 'vô cùng đau đớn'

Đó là khẳng định của một chuyên gia nghiên cứu chất độc sau khi có thông tin ông Kim Jong Nam chết do chất độc thần kinh VX, một trong những chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Anh Liên Hợp Quốc Iran Thế giới