Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

Thường chọn giải pháp im lặng trước những sự cố, nhưng lần này thì Wanbi cũng phải lên tiếng trước những thông tin bất lợi về mình.

WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

Thường chọn giải pháp im lặng trước những sự cố, nhưng lần này thì Wanbi cũng phải lên tiếng trước những thông tin bất lợi về mình.

WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 1 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

- Sau sự cố rách quần trong một chương trình ca nhạc truyền hình trực tiếp, một số khán giả cho rằng anh đang “xài chiêu” để tạo chú ý, nhưng tại sao không thấy anh lên tiếng “thanh minh” như cách các ca sĩ khác thường tự bảo vệ mình trước dư luận không tốt?

- Tôi cực kỳ dị ứng với những cụm từ “xài chiêu” hay “tự tạo scandal”. Việc cố tình xài chiêu cũng có trong giới nghệ sĩ nhưng không thể đánh đồng tất cả mọi người được. Nhắc lại sự cố ấy, tôi đã chuẩn bị rất chu đáo cho chương trình này nhưng chiếc quần cũ đột nhiên bị rách nằm ngoài dự tính của tôi. Sau đêm diễn đó, tôi nằm bẹp dí trên giường suốt 3 ngày liền vì bị bệnh và kiệt sức, đến mức tất cả các show diễn hay chụp hình quảng cáo đã lên lịch đều phải hủy bỏ.

Khi khoẻ lại một chút, tôi mới xem được những bình luận về sự cố của mình trên mạng và cảm thấy bất ngờ vì thông tin này lan toả nhanh ghê quá. Trước giờ tôi đã tập cho mình “phản ứng tự vệ” là không quan tâm đến dư luận, cũng không bao giờ buồn vì những lời góp ý thiếu chính xác về mình. Mặc dù rất bức xúc nhưng tôi quyết định không lên tiếng vì không muốn chuyện ầm ĩ thêm, có khi lại càng bị mang tiếng là “xài chiêu”. Nói thật, nếu muốn tạo dư luận, ê kíp của tôi có thừa những cách thông minh, sạch sẽ hơn chứ không bao giờ xài chiêu rách quần “rẻ tiền” như thế đâu.

WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 2 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'
WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 3 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

- Trong buổi họp báo ra mắt album #, anh có chia sẻ việc MV "Bắt đầu từ một kết thúc" bị tung lên mạng trước ngày album phát hành hơn một tháng. Vì sao thời điểm đó anh không lên tiếng?

- Thời điểm đó tôi và êkip của mình cảm thấy rất bức xúc nhưng nếu lên tiếng, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ tôi cố tình “tạo chuyện” để PR cho album. Vậy nên tôi mới cố tình lơ vụ này luôn, chỉ có bạn bè thân thiết và một ít khán giả vô tình phát hiện được thôi. Đây là MV mà ê kíp chúng tôi mất nhiều công sức nhất vì bị sự cố liên tục, thực hiện tỉ mỉ nhất, dự tính để dành đến lúc album ra mắt nên chẳng dại gì lại tung online một cách vội vàng như thế. Nếu muốn thì tôi đã gửi cho các kênh truyền hình phát sóng để mức độ lan toả cao hơn rồi.

Để tránh hiểu lầm, chúng tôi cũng chọn cách im lặng, coi như gặp phải chuyện xui rủi, chỉ cố gắng giải quyết bằng cách âm thầm nhờ những ai đăng tải clip này trên FB gỡ bỏ xuống. Thú thật, bản thân tôi cũng cảm thấy “dị ứng” với những chiêu scandal lộ liễu của một vài đồng nghiệp nên không bao giờ muốn mình đi vào con đường ấy.

- Có vẻ như anh thường chọn thái độ im lặng trước những thông tin… có mùi scandal?

- Đúng vậy, tôi luôn muốn giữ hình ảnh “miễn nhiễm với scandal” nên thường im lặng trước mọi thông tin bất lợi về mình, đợi mọi chuyện lắng dịu thì tự mọi người sẽ hiểu ra tôi là người như thế nào khi nhìn vào cách làm việc của tôi. Tôi không thích làm ầm ĩ mọi chuyện liên quan đến mình để gây chú ý. Nhiều người khen tính tôi hiền, nhưng giờ tôi thấy nhiều khi mình hiền quá cũng không tốt. Tôi không hiểu tại sao dù tôi cố gắng tránh scandal, không đạo nhạc, không hát nhạc chợ, cũng không tuyên bố gây sốc nhưng vẫn không thể tránh khỏi được những dư luận không tốt về mình?

WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 4 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

- Hình ảnh trong album vol.2 vừa phát hành của anh bị cho là sao chép các ca sĩ Hàn Quốc. Nhiều ca sĩ Việt hiện nay rất bức xúc về chuyện này. Còn bản thân anh thì sao?

- Tôi thấy hiện nay có một số khán giả trẻ hâm mộ nhạc Hàn Quốc một cách thái quá đến mức bị “quá khích” với âm nhạc trong nước. Thỉnh thoảng tôi cũng vào một vài diễn đàn và bị… sốc khi thấy có một bộ phận khán giả trẻ bình luận về ca sĩ Việt Nam bằng những ngôn từ rất thiếu văn hóa. Tôi không hiểu tại sao những người có học mà có thể viết ra những lời văng tục như thế? Dù có thể chẳng ai biết các bạn là ai qua những nickname ẩn danh nhưng tôi không hiểu bản thân người viết có cảm thấy xấu hổ khi đọc lại những lời lẽ thiếu văn hóa mình viết ra?

Điều đáng nói là có một số bạn cảm thấy hả hê khi tưởng mình “bắt giò” được các ca sĩ Việt Nam đang sao chép thần tượng Hàn Quốc của mình, nhưng thật sự những phán xét đó hoàn toàn sai bét. Chẳng hạn những hình ảnh trong album # của tôi bị cho là sao chép hình ảnh trong album mới của nhóm SS501, nhưng những hình ảnh này tôi đã thực hiện cùng nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam từ tháng 1/2010, trong khi hình tượng mới của SS501 chỉ vừa mới được tung ra. Tôi làm trước, nhưng vẫn bị cho là sao chép. Hay MV Bắt đầu từ một kết thúc của tôi cũng bị cho là bắt chước MV Wedding Dress của Tae Yang chỉ vì… có một cảnh đám cưới trong nhà thờ, trong khi nội dung ca khúc, các cảnh quay khác, góc máy… đều hoàn toàn khác. Đọc những lời bình luận này, tôi không cảm thấy bức xúc mà cảm thấy buồn nhiều hơn khi những nỗ lực của mình không được nhìn nhận một cách công bằng, và buồn khi có nhiều khán giả Việt mang cảm giác “tự ti dân tộc” một cách thái quá. Tôi biết hiện nhạc Hàn đang rất phổ biến tại Việt Nam và chuyện bị ảnh hưởng này nọ là khó tránh khỏi nhưng tôi khẳng định tôi là người có tự trọng nên chuyện cố tình sao chép chưa bao giờ xảy ra.

WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 5 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'
WanBi Tuan Anh: 'Hien qua cung khong tot!' hinh anh 6 WanBi Tuấn Anh: 'Hiền quá cũng không tốt!'

- Giả sử đặt mình ở vị trí khán giả, WanBi Tuấn Anh sẽ là một fan như thế nào?

- Bản thân tôi cũng rất hâm mộ tài năng của nhiều ca sĩ nước ngoài như Christina Aguilera, Utada Hikaru hay Vương Lực Hoành. Và tôi ủng hộ thần tượng của mình bằng cách mỗi khi có dịp đi nước ngoài đều cố gắng mua cho bằng được dĩa thật của họ. Một số khán giả trẻ Việt Nam thường có tâm lý ca sĩ nước mình không bằng ca sĩ nước này, nước kia. Nhưng có bao giờ các bạn tự thử so sánh mình với các khán giả của Hàn, của Nhật, của Âu Mỹ xem mình đã bằng được họ chưa? Họ đòi hỏi cao ở thần tượng nhưng cũng sẵn sàng ủng hộ ca sĩ mình hâm mộ hết lòng bằng cách mua dĩa gốc, mua vé xem liveshow. Ca sĩ nước ngoài mỗi lần ra album là hốt bạc tiền bán dĩa, tiền làm show, còn ca sĩ Việt Nam, từ ngôi sao đến ca sĩ trẻ mỗi lần ra album hoặc làm liveshow đều cầm chắc là lỗ nhưng họ vẫn muốn gửi đến khán giả những sản phẩm chất lượng. Tôi nghĩ điều đó đáng được trân trọng!

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình có rất nhiều khán giả cực kỳ dễ thương. Họ yêu ca sĩ trong nước và sẵn sàng lên tiếng bảo vệ, ủng hộ thần tượng của mình bằng những hành động thiết thực nhưng không đạp đổ bất kỳ ai. Nếu có điều gì chưa hài lòng về tôi, họ luôn góp ý một cách thiện chí và có văn hóa. Tôi luôn đón nhận những lời góp ý ấy bằng thái độ cầu thị và cảm kích.

Mời bạn nghe bài hát Dòng thư cuối trong album mới nhất của WanBi:

Tiêu Phong

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm