Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

WB tiếp tục khẳng định Việt Nam không thể đạt tăng trưởng GDP 6,7%

Ngân hàng Thế giới (WB) một lần nữa công bố dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2017 chỉ đạt 6,3%, trong khi nợ công ngày càng tăng cao.

Họp báo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương năm 2017 và các giai đoạn tiếp theo ngày 4/10, WB cho rằng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 6,3% và khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ ở mức 6,4%.

Theo WB, động lực cho tăng trưởng 2017 là sản xuất nông nghiệp, ngành chế biến xuất khẩu. Áp lực lạm phát năm 2017  của Việt Nam sẽ ở mức vừa phải. Về trung hạn, dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam là tích cực, với sự ổn định vĩ mô nói chung.

WB tiep tuc khang dinh Viet Nam khong the dat tang truong GDP 6,7% hinh anh 1
WB dự báo GDP của Việt Nam ở mức 6,3% trong năm 2017. Ảnh: Hoàng Hà.

“Quá trình tái cơ cấu kinh tế sẽ giúp cải thiện tiềm lực tăng trưởng của Việt Nam. Mặc dù có sự suy giảm nhẹ trong tăng trưởng, nhất là trong quý I, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện đà tăng trương khá vững chắc”, trích báo cáo của WB.

WB tiep tuc khang dinh Viet Nam khong the dat tang truong GDP 6,7% hinh anh 2
Tăng trưởng GDP của Việt Nam 3 quý đầu năm 2017 theo Tổng cục Thống kê. Đồ họa: Nhân Lê.

Kinh tế Việt Nam phục hồi giúp bổ sung thêm 270.000 việc làm mới trong năm 2017. Hầu hết việc làm mới được tạo ra trong khu vực FDI, nhất là tại các doanh nghiệp công nghiệp chế tạo, đặt tại các vùng nông thôn.

Lao động tay nghề thấp tại địa bàn nông thôn được hưởng lợi nhiều nhất. Do vậy, WB dự kiến tỷ lệ nghèo sẽ giảm xuống, nhất là tại các khu vực nông thôn.

Ngân hàng Thế giới cũng nhấn mạnh thâm hụt tài khoá của Việt Nam, kể cả mục ngoài ngân sách.

Thâm hụt ngân sách liên tục ở mức cao làm cho nợ công của Việt Nam, bao gồm nợ của Chính phủ, nợ do Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương ước tính đạt khoảng 63% GDP năm 2016. Nợ công Việt Nam đang có xu hướng tới mức trần quy định là 65% GDP.

Về tình hình thu ngân sách, WB đánh giá có cải thiện về phía thu, chủ yếu là tăng các khoản ngoài thuế và tăng cường kỷ cương chi.

Tuy nhiên, muốn đảm bảo tình hình tài khoá trung hạn cần có các biện pháp mang tính hệ thống thì mới có thể tăng nguồn thu và tiết kiệm chi; bảo vệ được các khoản đầu tư vào hạ tầng và nguồn nhân lực, để thúc đẩy tăng trưởng.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ai muon mua hang hang khong Malaysia Airlines? hinh anh

Ai muốn mua hãng hàng không Malaysia Airlines?

Theo các nhà phân tích, chính phủ Malaysia sẽ gặp khó trong việc tìm nhà đầu tư muốn mua Malaysia Airlines khi hãng đang kinh doanh bết bát và kém cạnh tranh.

Disney hoan tat mua lai 21st Century Fox hinh anh

Disney hoàn tất mua lại 21st Century Fox

Việc mua lại doanh nghiệp phim của ông trùm truyền thông, giải trí Rupert Murdoch sẽ thúc đẩy Disney hơn trong thị trường truyền hình trực tuyến.

Yeah1 co thanh that voi nha dau tu ve vu YouTube? hinh anh

Yeah1 có thành thật với nhà đầu tư về vụ YouTube?

Minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình sẽ là một yếu tố quyết định trong kiểm soát rủi ro đối tác kiểu sự cố YouTube. Thế nhưng Yeah1 lại cung cấp thông tin bất nhất.

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.

Lua dao 2 ty USD, ong trum kim cuong bi bat hinh anh

Lừa đảo 2 tỷ USD, ông trùm kim cương bị bắt

Cảnh sát Anh hôm nay vừa ra thông báo đã bắt giữ tỷ phú Ấn Độ, Nirav Modi. Ông Modi là một trong những nhân vật chính bị cáo buộc trong vụ lừa đảo ngân hàng 2 tỷ USD tại quê nhà.