Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

WHO: Virus Zika đang lây lan rất mạnh

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cho biết Zika, loại virus có thể gây teo não bào thai, đang lây lan nhanh chóng và kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp.

"Virus Zika đang lây lan một cách bùng nổ. Mức độ cảnh báo rất cao", Tiến sĩ Margaret Chan phát biểu trong cuộc gặp các thành viên WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 28/1.

Theo AFP, bà Chan đồng thời kêu gọi một cuộc họp khẩn vào ngày 1/2 tới, nhằm đánh giá tình trạng bùng phát dịch và xác định tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế. 

Người đứng đầu WHO cho biết các đợt bùng phát virus trước đây thường ít được quan tâm. Tuy nhiên, tình hình hiện nay rất khác biệt khi loại virus này đang gây lo ngại rằng có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Những thai nhi bị virus tấn công khi sinh ra sẽ mắc bệnh đầu nhỏ và não bị tổn thương.

"Mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika với dị tật thai nhi và các hội chứng thần kinh chưa được xác định rõ nhưng đang bị nghi ngờ", bà Chan nói. Cuộc họp ngày ngày 1/2 của Ủy ban khẩn cấp nhằm đưa ra khuyến cáo với mức độ quan tâm của cộng đồng quốc tế hiện nay, tìm kiếm biện pháp giải quyết ở các quốc gia bị ảnh hưởng và những nơi khác. 

Hàng nghìn trường hợp trẻ em bị dị tật bẩm sinh liên quan đến virus Zika xảy ra trong những tháng gần đây khiến Mỹ và nhiều quốc gia Mỹ Latin khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh tới các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Marcos Espinal, người đứng đầu cơ quan phân tích y tế và các bệnh truyền nhiễm tại châu Mỹ, cho biết WHO dự đoán có khoảng 3-4 triệu trường hợp nhiễm virus Zika ở châu lục này.

Zika là loại virus lây truyền từ muỗi. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ngày 22/1 liệt kê danh sách 22 quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Theo WHO, khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus.

Virus gây teo não bào thai nguy hiểm thế nào?

Virus Zika lây truyền từ muỗi, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và có thể gây teo não thai nhi trong bụng người mẹ nhiễm virus.


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới