Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

WikiLeaks tiết lộ chuyện kiếm tiền của Bill Clinton

Douglas Band, một người thân cận của cựu tổng thống Bill Clinton, nói rằng ông đã mang về cho Clinton khoản "lợi nhuận" 50 triệu USD từ tiền diễn thuyết, làm "chủ tịch danh dự".

‘Cố vấn đặc biệt’ luôn sát cánh cùng bà Clinton Chelsea Clinton luôn được cha mẹ giữ xa sự chú ý của truyền thông nhưng cô đang đóng vai trò lớn hơn nhiều trong chiến dịch vận động tranh cử của mẹ.

Năm 2011, luật sư Douglas Band là cố vấn của cựu tổng thống Bill Clinton, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của Quỹ Clinton và đang gây dựng hãng tư vấn Teneo của riêng mình.

Trong các email vừa được WikiLeaks tung ra, Band kể về việc gây quỹ của Quỹ Clinton và các hợp đồng thương mại của cựu tổng thống Mỹ. Ông gọi mạng lưới các hoạt động này "Tập đoàn Bill Clinton".

Theo đó, Quỹ Clinton đã nhận tiền tài trợ từ các tập đoàn như Dow Chemical và Coca-Cola, vốn là khách hàng của Teneo. Không những vậy, nhiều khoản thu nhập cá nhân và quà cáp đắt tiền của ông Clinton cũng đến từ các nhà tài trợ này, theo Washington Post.

Một cơ sở giáo dục ở Baltimore trả cho ông Bill Clinton 3,5 triệu USD/năm để tư vấn và làm chủ tịch danh dự cho cơ sở này.

Band cho biết ông đã thu xếp cho cựu tổng thống Mỹ khoản thu nhập hơn 50 triệu USD và một khoản khác trị giá 66 triệu USD sẽ được trả trong vòng 10 năm nếu ông Bill Clinton tiếp tục các hợp đồng, theo AFP.

WikiLeaks tiet lo chuyen kiem tien cua Bill Clinton hinh anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và cố vấn Douglas Band. Ông Band từng làm việc với ông Clinton từ khi còn ở Nhà Trắng, và được xem là "tổng công trình sư" thời hậu Nhà Trắng của ông Clinton. Ảnh: AP

Tất cả các email WikiLeaks vừa tiết lộ nằm trong tài khoản của John D. Podesta, người từng nắm vị trí lãnh đạo trong Quỹ Clinton và hiện là chủ tịch chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton. 

Email do Band viết để giải thích về lời than phiền của Chelsea Clinton, con gái ông bà Bill Clinton, về các hoạt động của ông. Clinton chỉ trích Band đã "cuỗm đi một số tiền đáng kể từ bố mẹ tôi" và "săn" khách hàng mới cho công việc làm ăn của ông từ các sự kiện của Quỹ Clinton.

"Chúng tôi đã giúp đỡ tổng thống (ông Bill Clinton) bảo đảm và tham gia các hoạt động có lợi nhuận, như phát biểu, viết sách hoặc tư vấn. Việc này độc lập với quá trình gây quỹ và ra quyết định của chúng tôi tại Quỹ Clinton", Band giải thích và khẳng định ông không nhận bất cứ đồng nào trong khoản 50 triệu USD thu nhập của cựu tổng thống Mỹ.

WikiLeaks tiet lo chuyen kiem tien cua Bill Clinton hinh anh 2
Cựu tổng thống Bill Clinton và con gái Chelsea Clinton trong buổi vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ở Las Vegas hôm 19/10. Ảnh: Reuters.

Trong một email khác cũng do WikiLeaks tiết lộ, bà Hillary Clinton đã hứa sẽ đến dự một sự kiện của Quỹ Clinton tại Morocco theo lời mời của Quốc vương Morocco, sau khi nước này hứa sẽ đóng góp 12 triệu USD cho Quỹ Clinton. Các cố vấn của bà Clinton lo lắng việc này sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của Clinton, nếu bà có ý định tranh cử tổng thống sau này.

Tháng 8/2016, Quỹ Clinton tuyên bố sẽ không nhận tiền quyên góp từ nước ngoài nếu bà Hillary Clinton thắng cử tổng thống Mỹ.

Glen Caplin, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, từ chối xác nhận tính xác thực của các email vừa công bố, người này chỉ trích Nga đứng sau những vụ tấn công mạng, ăn cắp email.

Hãng tư vấn Teneo ra tuyên bố cho biết: "Teneo làm việc để khuyến khích khách hàng, trong những điều kiện thích hợp, đóng góp cho Quỹ Clinton vì những điều tốt đẹp quỹ đã làm trên toàn thế giới. Chúng tôi rõ ràng không nhận lại bất cứ lợi ích về mặt tài chính hay lợi ích gì khác từ việc này".

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới

Tuyet den phu kin duong pho Nga vi o nhiem than hinh anh

Tuyết đen phủ kín đường phố Nga vì ô nhiễm than

Đường phố tại Siberia bị phủ kín dưới lớp tuyết đen, hệ quả của ô nhiễm do hoạt động của hàng trăm mỏ than tại đây, gây hậu quả nặng nề về sức khỏe cho người dân.