Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Windows 7 gặp lỗi nghiêm trọng với bo mạch Asus

Lỗi nghiêm trọng liên quan tới bản vá KB3133977 đã gây ra hiện tượng máy tính dùng Windows 7 và bo mạch của Asus không thể khởi động.

Theo Forbes, Microsoft vừa có hành động "chơi dại" khiến nhiều máy tính dùng Windows 7 gặp lỗi nghiêm trọng ngay sau khi cập nhật phần mềm.

Cụ thể, ở mục cập nhật phần mềm trên Windows 7, bản vá mang số hiệu KB3133977 trước đây không bắt buộc người dùng phải cài đặt. Đây thực chất là một loại “quảng cáo” hay thông báo nâng cấp lên Windows 10 sẽ hiện lên ở góc phải bên dưới giao diện desktop nếu người dùng chọn cài đặt vào máy.

Windows 7 gap loi nghiem trong voi bo mach Asus hinh anh 1
Thông báo lỗi từ những máy dùng Windows 7 và bo mạch của Asus. Ảnh: Forbes.

Tuy nhiên, gần đây Microsoft đã thay đổi thông tin bản vá này, khiến nó trở thành bản nâng cấp “Recommended” (được khuyên dùng) và vô số người dùng sử dụng chức năng Auto Update đã trở thành nạn nhân. Khi được cài đặt, KB3133977 sẽ gây ra lỗi nghiêm trọng đối với hệ thống máy tính sử dụng Windows 7 và có bo mạch chủ (motherboard) của hãng Asus.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mainboard thế hệ mới của Asus vốn được tích hợp tính năng Secure Boot có trong KB3133977, nhưng hệ điều hành Windows 7 không hỗ trợ tính năng này. Khi bản vá được cài đặt, bo mạch chủ sẽ kích hoạt Secure Boot và gây ra lỗi khiến máy không thể khởi động.

Theo InfoWorld, hãng Asus đã có hướng khắc phục tình trạng máy không thể khởi động là vô hiệu hóa Secure Boot. Asus cũng được yêu cầu phải nhận lỗi vì không đưa ra những bản nâng cấp mới hơn cho bo mạch chủ của họ khi KB3133977 được giới thiệu. Những máy tính sử dụng bo mạch chủ từ các hãng khác như HP hoặc Dell cũng có thể gặp trường hợp tương tự. Khi đó, người dùng được khuyên hãy gọi trực tiếp tới nhà sản xuất để có hướng khắc phục.

Về phía Microsoft, họ cũng đã đưa ra thông tin đính kèm với KB3133977 rằng bản vá này có thể gây ra lỗi với những máy sử dụng bo mạch chủ từ Asus khiến chúng không thể khởi động. Nhưng thông tin đó lại được sử dụng như chiêu trò để "dụ" người dùng nâng cấp lên Windows 10 để không mắc những lỗi đáng tiếc.

Với quyết tâm thuyết phục mọi người dùng nâng cấp lên Windows 10, Microsoft không đưa ra bất kì thay đổi nào cho KB3133977 hay cung cấp bản vá mới thích hợp hơn với Windows 7. Điều này có nghĩa người dùng phải tự khắc phục vấn đề hoặc nâng cấp lên Windows 10.

Hoàng Vinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Nghe thu giong 'Chi Google' phien ban moi hinh anh

Nghe thử giọng 'Chị Google' phiên bản mới

Công cụ chuyển văn bản sang giọng nói của Google được người dùng Việt gọi vui là "chị Google" vừa được cập nhật giọng đọc mới tự nhiên hơn.

Thiet bi giat quan ao bang xe dap hinh anh

Thiết bị giặt quần áo bằng xe đạp

SpinCycle - thiết bị giặt quần áo bằng xe đạp - là một phát minh của Rich Hewitt. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và nước.

Wi-Fi tren may bay hoat dong nhu the nao? hinh anh

Wi-Fi trên máy bay hoạt động như thế nào?

Trong những năm gần đây, dịch vụ Wi-Fi trên máy bay đang ngày càng phổ biến. Liệu công nghệ có giúp Wi-Fi tăng độ phủ, tốc độ trong tương lai?