M

Windows Phone thành khu vườn bỏ hoang

Nhiều người bỏ Windows Phone vì lý do ứng dụng. Điều đó làm hệ điều hành này tụt lại phía sau so với iOS và Android.

Windows Phone thành khu vườn bỏ hoang

Trong những năm qua, hệ điều hành của Microsoft không còn được các nhà phát triển phần mềm tập trung. Không những thế, những ứng dụng cao cấp cũng đang dần dần biến mất.

American Airlines, Bank Chase, Bank of America, NBC, Pinterest và Kabam đã ngừng ứng dụng của họ trên Windows Phone. Một số công ty có lời giải thích, số khác giữ im lặng. Điều này làm Microsoft tụt lại phía sau trong cuộc đua di động.

Không chỉ các ứng dụng của bên thứ ba mới ra đi, ngay cả các phần mềm của Microsoft như MSN, Photosynth và tiện ích cho máy ảnh Lumia cũng dần biến mất hoặc không được nâng cấp. Ngoài ra, hãng công nghệ Mỹ vẫn chưa trang bị bộ ứng dụng soạn thảo văn bản cho hệ điều hành này. Mọi chuyện có thể thay đổi khi nâng cấp lên Windows 10.

Hướng đi mới của Microsoft

Doanh số của Lumia chỉ còn 5,8 triệu trong quý này, giảm 3,5 triệu so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì thế, Microsoft đang tập trung vào một dòng điện thoại mới hiệu quả và tốt hơn mang tên Surface. Điều này phục vụ cho một phần nhỏ người còn muốn sử dụng Windows Phone.

Windows Phone thanh khu vuon bo hoang hinh anh 1

Vấn đề về ứng dụng của hệ điều hành này vẫn tồn tại. Instagram đã được phát hành gần hai năm trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hỗ trợ video. Có rất nhiều ứng dụng khác như Twitter hầu như không được nâng cấp các tính năng mới.

Tuy nhiên mới đây, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã tuyên bố: "Facebook sẽ có trên Windows 10". Vì vậy, hy vọng Instagram trên Windows Phone sẽ hỗ trợ được video trong thời gian gần nhất.

Cam kết của Zuckerberg với Windows 10 giúp Microsoft có hy vọng hơn về hệ điều hành mới của họ. Windows 10 là nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 7, 8 và hơn 110 triệu máy tính đang chạy phần mềm. Microsoft đang cố gắng cổ vũ các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phổ quát chạy trên máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng và thậm chí cả Xbox One. Đó là được sự hứa hẹn lớn của Windows 10.

Microsoft cũng đang mở Windows 10 để nhà phát triển Android và iOS dễ dàng phát triển các ứng dụng. Điều này đã được công bố nhiều lần trong các hội nghị tháng 10. Tuy nhiên, hiện nó vẫn chưa thành hiện thực. Nếu thực hiện được nó sẽ giúp kho ứng dụng của Windows 10 đuổi kịp với các hệ điều hành khác.

Điều này cũng một phần do sự đổi mới liên tục của hệ điều hành Windows Phone. Từ Windows 7 lên 8 rồi lại 8.1. Vừa rồi, là hệ điều hành Windows 10. Sự đổi mới liên tục này làm cho phần cứng bị lỗi thời. Cùng với đó các ứng dụng phải thiết kế và cập nhật lại.

Windows Phone có thể sẽ không khởi động lại nữa

Với sự thay đổi liên tục của Windows Phone, điều duy nhất vẫn tồn tại là việc thiếu ứng dụng. Rất nhiều sự thay đổi đã được xây dựng trong hệ điều hành mới này. Windows Phone hy vọng rằng nó sẽ tạo ra sức hút đối với người dùng và các nhà phát triển ứng dụng. Nếu điều này xảy ra, có thể đây sẽ là lần cuối cùng Windows Phone nhấn nút khởi động lại.

Windows Phone sắp sửa lột xác?

Đại gia phần mềm Microsoft đang muốn chứng tỏ họ sẽ mang lại “những điều hoàn toàn khác biệt” cho Windows Phone.

Vũ Hoàng Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ