M

Xà cừ đổ trên phố Hà Nội, một nữ sinh bị thương

Trận mưa nhỏ nhưng gió to tối 21/4 đã làm ngã cây xà cừ cổ thụ, khiến một nữ sinh bị thương trên phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

Vụ việc xảy ra vào 22h ngày 21/4. Khi đang lưu thông trên phố Tạ Quang Bửu, đến trước ngõ 33, một sinh viên đi xe máy bất ngờ bị cây xà cừ đổ làm bị thương. Chiếc xe máy bị hư hỏng nhẹ.

Tại hiện trường, cây xà cừ có đường kính khoảng 80 cm ngã vắt ngang đường. Do nằm trên miệng cống thoát nước nên toàn bộ rễ cây đã bị thối.

Hiện trường vụ cây đổ - Ảnh: Otofun.
Hiện trường vụ cây đổ.

Nữ sinh bị thương là chị Nguyễn Thị Huyền T. (20 tuổi, ở Móng Cái, Quảng Ninh), là sinh viên trường Đại học Đại Nam.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an phường Bách Khoa có mặt bảo vệ hiện trường và đưa sinh viên T. đi cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai.

Khi nhận được thông tin, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội đã điều xe thang, 2 xe tự hành cùng nhiều công nhân đến hiện trường để khắc phục sự cố.

Gốc cây xà cừ với bộ rễ bị thối đen được đưa lên xe ô tô đưa về kho Công ty Công viên Cây xanh.
Gốc cây xà cừ với bộ rễ bị mục.

Đến 1h ngày 22/4, hiện trường được dọn dẹp, thông xe. Nữ sinh T. phải khâu 4 mũi và đã xuất viện sáng 22/4.

Hàng loạt cổ thụ ở Sài Gòn bật gốc đè bẹp ôtô, xe máy

Chiều 24/10, cơn mưa lớn ở Sài Gòn kèm theo gió giật mạnh khiến nhiều cây cổ thụ bị bật gốc, đổ đè lên nhiều xe máy và ôtô, gây hư hỏng nặng.

 

Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Công ty công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Đức Mạnh cho biết: "Quá trình thi công và chỉnh trang hạ tầng đô thị của Hà Nội đã ảnh hưởng nhiều đến hệ thống cây xanh đô thị. Việc hạ đường, xén hè khiến rễ cây nổi lên. Việc thi công hạ ngầm đường điện, đường nước cũng làm ảnh hưởng đến bộ rễ".

Theo ông Mạnh, hiện nay, rất nhiều công trình hạ ngầm điện, nước của Hà Nội thiết kế quá sát với phần đất để trồng cây. Khi rễ bị chặt thì độ bám, độ lan tỏa, sự vững chắc của cây giảm đi, thậm chí từ những vết thương đó, nấm bệnh xâm nhiễm làm cây mục ngay từ gốc.

Cây xà cừ (lim trắng) vốn được người Hà Nội mệnh danh là "cây hàng mã" bởi lớn nhanh, cây cao, tán rộng, nhưng là loài rễ chùm, ăn nông, lan trên mặt đất, cho nên khi rễ bị tổn hại, gặp mưa bão, rất dễ bị đổ. Đã có tai nạn chết người xảy ra do cây xà cừ bị ngã.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/233668/xa-cu-do-tren-pho-ha-noi--mot-nu-sinh-bi-thuong.html

Theo P.Trần/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiThời sự