Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xả đập tràn lớn nhất miền Tây, dân hạ nguồn thỏa cơn khát lũ

8h sáng ngày 4/10, đập Trà Sư chính thức mở cửa xả lũ, người dân hạ nguồn thỏa cơn khát hơn 1 tháng qua. Đồng ruộng được bồi đắp phù sa, cá tôm cũng về theo dòng nước.

Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 1
Đập Trà Sư chính thức mở cửa xả lũ. Hiện tại, mực nước ngày 4/10 phía ngoài đập Trà sư là 3,25 m, còn trong đập 2,18 m. Ông Lương Huy Khanh, Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết năm nay xả lũ muộn hơn năm trước 1 tháng do lũ về chậm. Trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu, riêng Kiên Giang chỉ còn ít chưa thu hoạch nhưng khi xả lũ không ảnh hưởng nhằm tháo chua, rửa phèn.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 2
Theo Sở NN&PTNT An Giang, năm nay lũ thấp, ít nước, nếu không xả lũ sẽ gây khó cho nông dân, chuột bọ hoành hành, sâu bệnh...
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 3
Việc xả lũ thời điểm này là đúng với mong mỏi của người dân, phù hợp với tình hình thực tế tại An Giang và một số địa phương hạ nguồn khác như Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 4
Hiện tại, các đơn vị thi công đang chặn dòng để thi công 2 cống Trà Sư và Tha La (nhằm thay thế 2 đập hơi cao su), nên năm nay chỉ xả 1 đập Trà Sư mà không xả đập Tha La, nhằm chủ động lấy phù sa, tháo chua rửa phèn cho vùng tứ giác Long Xuyên.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 5
Nhiều người dân ở cách khu vực đập Trà Sư khoảng 20 km nhưng vẫn tranh thủ đến để tận mắt xem ngành chức năng xả đập, nhìn khoảnh khắc những dòng nước đầu tiên từ thượng nguồn đổ về.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 6
Ông Lê Văn Đổng (77 tuổi), ngụ ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên (An Giang) có mặt từ sớm. Ông cho biết năm nay lũ muộn sợ không có nước về dẫn đến không có phù sa vào đồng ruộng, đặc biệt là không có cá tôm ảnh hưởng đến đời sống người dân. "Dân tụi tôi rất mừng vì xả nước vào đồng ruộng để lấy phù sa giúp tăng năng suất, giảm chi phí, điều vui hơn cả là cá tôm vào ruộng giúp nông dân mưu sinh, cuộc sống ổn định hơn", ông Đổng nói.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 7
Sau khi đập Trà Sư xả lũ, nhiều người đến khu vực con đập này để chài lưới mưu sinh.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 8
Người dân chủ yếu sử dụng chài lưới. Đây là dụng cụ có thể đón bắt khá hiệu quả dòng cá tôm từ đầu nguồn lũ đổ về.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 9
Con nước về thỏa mong mỏi của người dân các địa phương hạ nguồn lũ. Đồng ruộng sẽ đón được nguồn phù sa, người dân thêm cơ hội mưu sinh, bắt được nhiều cá tôm hơn.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 10
Ông Hoài, ngụ xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn đến chài lưới gần con đập Trà Sư. Từ nhà ông đến đây khoảng 30 km. Ông cho biết vừa đến đây để bắt cá tôm, vừa để tận mắt xem con nước lũ từ thượng nguồn đổ về như thế nào.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 11
Chuẩn bị đón luồng cá tôm, người dân địa phương chuẩn bị sẵn những chiếc vó. Đây là dụng cụ đánh bắt cá phổ biến của người dân vùng lũ.
Xa dap tran lon nhat mien Tay, dan ha nguon thoa con khat lu hinh anh 12
Một cánh đồng phía trong đập Trà Sư với những chiếc vó, dớn được giăng sẵn. Rồi đây, luồng cá tôm tràn về, tạo nguồn thu giúp người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Đức Duy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang, cho biết hai đập Tha La và Trà Sư đã vận hành suốt 20 năm nay để bảo vệ 3.260 ha lúa ở vùng tứ giác Long Xuyên và giờ sắp hoàn thành sứ mệnh để chuẩn bị đưa đập mới vào thay thế.

Cũng theo ông Duy, hai đập cao su Tha La và Trà Sư đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Vì thế, năm 2017, Bộ NN&PTNT đã có chủ trường đầu tư xây mới 2 đập này với vốn đầu tư 200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2021. 

Tuy nhiên, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ để phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện tại, công trình đã đạt 70% khối lượng. "Khi 2 cống hoàn thành, việc vận hành sẽ chủ động hơn. Ngoài việc đảm bảo sản xuất lúa còn đảm bảo giao thông đường thủy phục vụ người dân", ông Duy nói.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:30 'Kham tui' nguoi di xa ve que an Tet hinh anh

'Khám túi' người đi xa về quê ăn Tết

0

Những người con xa quê hương mong ngóng từng ngày trở về sum vầy bên gia đình dịp Tết. Ai nấy đều dành lại những món quà thân thương để mang về cho gia đình.

00:29 Hai be gai mac ket trong oto vi bo quen chia khoa hinh anh

Hai bé gái mắc kẹt trong ôtô vì bố quên chìa khóa

0

Người bố xuống xe nhưng bỏ quên chìa khóa bên trong khiến cửa tự động khóa lại, 2 bé gái bên trong khóc thét vì hoảng loạn. Người dân hỗ trợ đập phá cửa kính để giải cứu 2 cháu bé.

Mien Bac lanh cong dem giao thua hinh anh

Miền Bắc lạnh cóng đêm giao thừa

0 7

Đợt gió mùa mới sẽ tràn xuống vào đêm 30 Tết khiến Bắc Bộ trở rét kèm theo mưa rào. Trong 5 ngày Tết, nền nhiệt thấp nhất ở các tỉnh đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-14 độ C.

01:26 Hoa mai, quat giam gia ngay sat Tet hinh anh

Hoa mai, quất giảm giá ngày sát Tết

0 1 1

Nhiều người buôn hoa từ Bình Định, Phú Yên đưa cây lên Đắk Lắk bán giảm 2/3 giá ngày cận Tết để sớm về quê.