Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xả nước đen ngòm ra biển: Đà Nẵng chi 4,4 tỷ cải tạo cửa xả

Để hạn chế việc các đơn vị xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, TP Đà Nẵng quyết định chi 4,4 tỷ đồng cải tạo cửa xả Mỹ An.

Bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị ô nhiễm nghiêm trọng Nhiều khu vực gần các bãi tắm ở Đà Nẵng như Mỹ Khê, Thọ Quang... đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước sinh hoạt từ các khách sạn, nhà hàng chưa được xử lý xả thẳng ra môi trường.

Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế và dự toán công trình “Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và tuyến ống chuyển tải nước thải trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn”.

Đây là hạng mục cải tạo cửa xả Mỹ An thuộc dự án phát triển bền vững TP Đà Nẵng, với tổng kinh phí thực hiện 4,4 tỷ đồng.

Công trình sử dụng giải pháp thiết kế gồm: Hệ thống van phai hỗn hợp, van cửa phai kết hợp với van lật, thay thế các van lật hiện tại, nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài.

Trong trường hợp bình thường, van hỗn hợp luôn đóng kín. Khi nước mưa trong cống vượt qua đỉnh van cửa sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua các van lật bên trên.

Xa nuoc den ngom ra bien: Da Nang chi 4,4 ty cai tao cua xa hinh anh 1
Nước thải chưa qua xử lý được thải ra biển Mỹ Khê. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Khi mực nước trong cống quá tải, van cửa được kéo lên để bảo đảm nước mưa trong cống thoát hết ra ngoài. Việc đóng mở van phai được thực hiện tuần tự, tùy theo mực nước trong cống nhằm tiết kiệm chi phí vận hành nhưng vẫn bảo đảm thoát hết nước mưa ra ngoài, tránh ngập úng cho phần thượng lưu bên trên.

Toàn bộ quá trình đóng, mở van phai hỗn hợp được tự động hóa, kết hợp bằng tay trong trường hợp bất khả kháng và được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng tổng hợp giá trị dự toán sau khi có kết quả thẩm định giá, báo cáo đề xuất cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên chịu trách nhiệm kiểm tra, xác nhận khối lượng các hạng mục công trình.

Liên quan đến vụ xả nước thải đen ngòm ra biển như Zing.vn đã phản ánh, ngày 4/8 Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt Công ty TMS Hotel Đà Nẵng 6 triệu đồng. 

Công ty này là chủ đầu tư của công trình khách sạn tại vị trí lô A3 đường Võ Nguyên Giáp (thuộc khu phức hợp đô thị, TMDV Royal Era). Theo xác minh của nhà chức trách, đơn vị này có liên quan đến việc xả nước thải ra biển Đà Nẵng. 

Vụ xả nước thải ra biển Đà Nẵng: Phạt chủ khách sạn 6 triệu đồng

Với hành vi tự ý xả thải vào hệ thống thoát nước công cộng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, Công ty TMS Hotel bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phạt 6 triệu đồng.

Vụ xả nước thải đen ngòm ra biển: Đà Nẵng tìm ra 'thủ phạm'

Sở Xây dựng phát hiện công trình do Công ty CP TMS Hotel Đà Nẵng làm chủ đầu tư xả thải ra môi trường và đã đình chỉ thi công dự án.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

01:05 Nhieu hang huy chuyen bay tu Da Nang di Han Quoc hinh anh

Nhiều hãng hủy chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hàn Quốc

0 28

Ngày 21/2, lượng khách ở sân bay Đà Nẵng ít hơn so với thời điểm Covid-19 chưa bùng phát vì nhiều chuyến bay từ địa phương này tới các điểm đến tại Hàn Quốc bị hủy chuyến.

Nhieu chuyen bay tu Da Nang di Han Quoc bi huy hinh anh

Nhiều chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hàn Quốc bị hủy

0 893 3

Trong hai ngày 20-21/2, nhiều chuyến bay từ sân bay Đà Nẵng tới các điểm đến tại Hàn Quốc của các hãng hàng không Việt Nam và Hàn Quốc đã bị hủy bỏ.