Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xã 'ôm' tiền hỗ trợ thiên tai của dân 6 năm chưa trả

Hàng loạt thiên tai trong năm 2011 khiến người dân xã Diễn Hải (Nghệ An) thiệt hại nặng nề. Khi tỉnh, huyện cấp tiền hỗ trợ cho bà con thì xã "om" suốt 6 năm qua.

Xã Diễn Hải là vùng đất còn nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Toàn xã có 10 xóm với gần 1.500 nhân khẩu. Tháng 8-9/2011, bão số 2 rồi lũ lụt ập đến khiến hơn 1.400 hộ dân bị thiệt hại nặng nề về kinh tế, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An quyết định hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất bằng cách chi ngân sách hơn 148 triệu đồng. Còn huyện Diễn Châu hỗ trợ 613 hộ dân số tiền hơn 50 triệu đồng.

Đến vụ đông xuân 2011, xã Diễn Hải tiếp tục chịu rét hại, rét đậm khiến hoa màu của 697 hộ dân bị chết, hư hại. Huyện Diễn Châu hỗ trợ 40 triệu đồng. Ngoài ra có một số hỗ trợ khác, tổng số tiền người dân xã Diễn Hải được cấp trên phê duyệt để khôi phục sản xuất, hỗ trợ khó khăn là 259 triệu đồng.

Xa 'om' tien ho tro thien tai cua dan 6 nam chua tra hinh anh 1
Ngư dân xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An.

Trong hai năm 2011 và 2012, ông Trần Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Hải (nay là Bí thư xã Diễn Hải) ký vào phiếu, rút tổng số tiền là 136 triệu đồng. Trong đó nộp ngân sách của hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diễn Hải 40 triệu đồng, để lại ngân sách xã hơn 95 triệu đồng.

Riêng số tiền còn lại là 122 triệu đồng đến nay xã chưa tiến hành làm thủ tục rút về chi trả cho dân. Số tiền 40 triệu đồng nộp ngân sách HTX vẫn chưa chi trả cho người dân dù đã 6 năm trôi qua.

Ông Nguyễn Minh Thông (50 tuổi, ở xã Diễn Hải) cho biết người dân không biết có số tiền cấp để khôi phục sản xuất. Chỉ đến lúc đoàn giám sát HĐND xã Diễn Hải đưa ra kết luận thì ông cũng như người dân mới hay.  

Xa 'om' tien ho tro thien tai cua dan 6 nam chua tra hinh anh 2
Kết luận của đoàn giám sát HĐND xã Diễn Hải. Ảnh: P.H.

Lý giải về việc đã nhận hơn 40 triệu đồng mà chưa chi trả cho dân, ông Nguyễn Đình Thi, Giám đốc HTX nông nghiệp Diễn Hải, cho biết đơn vị đã nhập vào quỹ chưa chi trả cho dân vì chờ số tiền còn lại mà UBND xã đang giữ.

Còn ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải, thì cho rằng thời điểm đó ông chưa làm chủ tịch nên không nắm rõ sự việc. Vị này nói đến nay xã vẫn chưa chi trả cho dân là sai nguyên tắc.

Trong khi đó, Bí thư xã Trần Văn Tiến (người ký vào phiếu rút tiền hỗ trợ), giải thích do HTX lập danh sách chưa rõ ràng nên đang yêu cầu lập lại. Năm 2012, HTX nông nghiệp Diễn Hải đã lập danh sách để trả số tiền hỗ trợ đó cho người dân nhưng phải lùi lại vì nhiều lý do. Ông Tiến thừa nhận đã không hoàn thành nhiệm vụ và hứa đến tháng 6 tới sẽ hoàn thành việc chi trả cho dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết đã nắm được sự việc. Huyện sẽ lập đoàn thanh tra để xử lý.

Xa 'om' tien ho tro thien tai cua dan 6 nam chua tra hinh anh 3
Hơn 6 năm xã Diễn Hải vẫn "om" tiền hỗ trợ của nhà nước cho người dân. Ảnh: Thiên Sơn.

 

Từ kết luận của thanh tra Bộ: Lộ dấu hiệu thao túng của nhóm lợi ích

Có nhiều điều được hé lộ từ kết luận thanh tra của Bộ GTVT cho thấy những dấu hiệu bảo kê, buông lỏng từ Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) với những dự án nạo vét cát trên sông.


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

100.000 ho dan nam trong vung co nguy co sat lo vi thien tai hinh anh

100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở vì thiên tai

0 25

Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở miền núi, cần được tính toán kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa bão.