Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xã thu 2 triệu đồng/máy gặt lúa để ngăn chặn bảo kê

Mỗi máy gặt hoạt động trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) phải đóng 2 triệu đồng cho xã để ngăn chặn tình trạng hoạt động bảo kê diễn ra trên các cánh đồng.

Ngày 7/9, ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, huyện đã yêu cầu lãnh đạo UBND xã Bắc Thành trả tiền thu sai lại cho các chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn.

Cụ thể, trong vụ gặt hè thu 2016 đang diễn ra trên địa bàn xã Bắc Thành, địa phương này tự ý ra văn bản bắt buộc mỗi chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn phải đóng 2 triệu đồng để bảo lãnh cho hoạt động an ninh trật tự diễn ra trong ngày mùa.

Số tiền này nộp cho Công an xã Bắc Thành mà không có một giấy tờ, phiếu thu, hóa đơn nào. Nếu chủ máy nào không đóng tiền sẽ không được phép “xuống ruộng”.

Sau chủ trương này, đã có 19/21 máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn này nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 38 triệu đồng. Còn chủ hai máy gặt còn lại là người trong xã nên chưa thu số tiền trên.

Xa thu 2 trieu dong/may gat lua de ngan chan bao ke hinh anh 1
Người dân xã Bắc Thành đang thu hoạch lúa. Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Trần Danh Lương, Chủ tịch UBND xã Bắc Thành thừa nhận xã đã ra văn bản yêu cầu chủ máy gặt nộp số tiền nói trên. Vị này giải thích, trong những vụ mùa trước đây, đặc biệt là vụ đông xuân 2016, xuất hiện tình trạng có thế lực ngầm bảo kê, khoanh đồng máy gặt khiến việc thu hoạch lúa bị đẩy giá lên cao.

"Thậm chí có máy gặt ở ruộng lúa này nhưng khi người dân nói sang gặt ruộng lúa bên cạnh cũng không dám vì đã có "bảo kê". Ngoài ra, có máy còn bị các đối tượng rải thép xuống ruộng để làm hư hỏng máy gặt", Chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho hay.

Trước tình trạng này, ngày 30/8, trước khi vụ hè thu 2016 diễn ra, UBND xã đã họp các xóm trưởng, bí thư trên địa bàn xã. Cuộc họp đi đến thống nhất các chủ máy phải kí văn bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự, tạm trú, tạm vắng và nộp 2 triệu đồng tiền bảo lãnh hợp đồng.

Xa thu 2 trieu dong/may gat lua de ngan chan bao ke hinh anh 2
Ông Trần Danh Lương thừa nhận việc thu tiền và cho biết, việc bảo kê máy gặt trên các cánh đồng là phức tạp. Ông đưa ra dẫn chứng "lực lượng hoạt động ngầm" đã dùng thép để rải xuống ruộng lúa nếu không được chi tiền.  Ảnh: Phạm Hòa.

“Nếu muốn hoạt động thì các chủ máy phải cam kết các biên bản đầy đủ, không được phép thu hơn 160.000 đồng/sào ruộng cạn và 180.000/sào ruộng sâu; nộp 2 triệu đồng tiền bảo lãnh. Nếu máy nào làm hư hỏng cầu cống, đường nội đồng thì phải có hỗ trợ cho địa phương sửa chữa" ông Lương nói.

Ông Nguyễn Lương Bằng, Trưởng Công an xã Bắc Thành cho biết, việc thu 2 triệu đồng là chủ trương của UBND xã đề ra. Sau khi UBND huyện chỉ đạo, xã đã chủ động gọi điện trả lại số tiền này lại cho các chủ máy gặt. Hiện đã có 16/19 chủ máy gặt được trả tiền lại. Xã chỉ thu tiền tạm trú, tạm vắng 15.000 đồng/1 máy theo quy định của pháp luật.

Ông Ngọc cho biết thêm, chủ trương của xã Bắc Thành được người dân rất đồng tình vì đảm bảo được an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, cách làm thì chưa đúng. Việc công an thu tiền như vậy là sai hoàn toàn. 

Xã Bắc Thành có diện tích đất nông nghiệp là 300 ha, trong đó diện tích đất lúa là 284 ha. Tính đến ngày 7/9, toàn xã đã thu hoạch được hơn 70% diện tích lúa hè thu 2016. 

Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa vi phạm luật tham nhũng

UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức xác định ông Trương Đăng Tuyến, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thời sự

Chung cu co 300 ho dan sinh song bi nut toac, loang lo hinh anh

Chung cư có 300 hộ dân sinh sống bị nứt toác, loang lổ

0

Nhiều năm qua, hơn 300 hộ dân sống tại chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc phản ánh các căn hộ họ đang ở bị xuống cấp nghiêm trọng.

TP.HCM truy quet 'ben coc' dip 2/9 hinh anh

TP.HCM truy quét 'bến cóc' dịp 2/9

0

Từ ngày 26/8 đến 3/9, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Be gai 2 tuoi bi ran ho mang can gay hoai tu chan hinh anh

Bé gái 2 tuổi bị rắn hổ mang cắn gây hoại tử chân

0

Ngồi trên ghế xem tivi, bé gái 2 tuổi ở Hà Tĩnh bị rắn hổ mang nặng gần 2 kg bò vào nhà cắn ở chân gây chảy máu. Nạn nhân đang được điều trị với vết thương bị hoại tử.