Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Xác sống' biểu tình ở Đức trước hội nghị G20

Hàng trăm người đã hóa trang thành "xác sống" (zombie) để biểu tình tại thành phố Hamburg (Đức) trước hội nghị G20 với thông điệp "mọi người nên tham gia nhiều hơn vào chính trị".

Người biểu tình hóa 'xác sống' tại Đức Những người biểu tình hóa trang thành "xác sống" trình diễn ở trung tâm thành phố Hamburg (Đức) trước thềm hội nghị G20 để khuyến khích mọi người tham gia nhiều hơn vào chính trị.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 1
Newsweek miêu tả cảnh tượng tại Hamburg hôm 5/7 không khác gì bộ phim Đêm của những Xác Sống (Night of the Walking Dead), khi hàng nghìn người từ các hướng đổ về quảng trường ở trung tâm thành phố trong bộ dạng như xác sống (zombie). 
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 2
"Mục đích màn trình diễn của chúng tôi hôm nay là lay động trái tim mọi người, trao cho họ động lực để tham gia vào chính trị. Chúng tôi muốn tạo ra một hình ảnh vì chúng tôi tin vào sức mạnh của hình ảnh", Catalina Lopez, một người trong nhóm tổ chức, nói với Reuters.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 3
"Chúng tôi muốn giải thoát họ khỏi chiếc vỏ cứng và tham gia vào tiến trình chính trị", Lopez cho biết. Ý tưởng của cuộc biểu tình này đã thuyết phục được nhiều người khi nó có sự tham gia của các nhóm hoạt động khác nhau.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 4
Với sự có mặt của những nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và những cuộc biểu tình chống G20 đang leo thang ở Hamburg, nhóm tổ chức "biểu tình xác sống" muốn kêu gọi cộng đồng hãy khoan dung, đoàn kết và tích cực tham gia vào chính trị.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 5
Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) sẽ diễn ra tại Hamburg, thành phố lớn thứ 2 của Đức, trong ngày 7 và 8/7. Hàng loạt cuộc biểu tình đã và đang nổ ra ở Hamburg từ nhiều nhóm hoạt động, cả những người chống toàn cầu hóa đến các nhóm yêu cầu hành động chống biến đổi khí hậu. Hôm 4/7, cảnh sát Đức đã phải dùng vòi rồng để giải tán khoảng 500 người biểu tình chống tư bản.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 6
Trên bàn hội nghị, các lãnh đạo thế giới sẽ gặp Tổng thống Trump, người vừa rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu với lập luận rằng đây là một hiệp định bất công và bất lợi cho Mỹ. Cũng vì chính quyền Tổng thống Trump, hồi tháng 3, tuyên bố chung sau hội nghị bộ trưởng tài chính và lãnh đạo các ngân hàng trung ương G20 chỉ đề cập một cách hình thức đến vấn đề thương mại và không còn cam kết ủng hộ tự do thương mại.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 7
Trong một bài viết đăng trên tờ Handelsblatt (Đức), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các nước G20 tiếp tục hợp tác để chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cũng nói rằng ông đồng ý với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng chống biến đổi khí hậu là việc "không thể chờ đợi" nữa. Trái với quan điểm có phần bảo hộ của tổng thống Mỹ, chủ tịch WB cho rằng tự do thương mại là biện pháp giảm đói nghèo và thúc đẩy sự thịnh vượng.
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 8
"Chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận khó khăn. Việc đưa các quốc gia với những sự phát triển và ý tưởng (khác nhau) lại gần là không hề dễ dàng", Thủ tướng Merkel của nước chủ nhà G20 thừa nhận. 
'Xac song' bieu tinh o Duc truoc hoi nghi G20 hinh anh 9
Trái với những căng thẳng có thể xuất hiện trong phòng họp hoặc những cuộc biểu tình khác, màn trình diễn của người biểu tình "xác sống" ở Hamburg diễn ra trong ôn hòa. Sau khi tập trung về quảng trường, các "xác sống" bắt đầu nhảy, trút bỏ lớp hóa trang màu xám để lộ ra thân trần hoặc những bộ trang phục rực rỡ. 

Phương Thảo

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

Virus corona va the gioi 'mong manh' cua toan cau hoa hinh anh

Virus corona và thế giới 'mong manh' của toàn cầu hóa

0 177

Số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã vượt quá 75.000 với hơn 2.000 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan nhanh đang đe dọa thế giới toàn cầu hóa ở những nơi dễ tổn thương nhất.