M

Xác tàu Titanic ngủ yên ở đáy đại dương hơn một thế kỷ

Xác của con tàu huyền thoại vẫn nằm tại độ sâu hàng nghìn mét ở đáy biển hơn 100 năm kể từ ngày gặp nạn trong hải trình đầu tiên.

Tàu <a href=Titanic đang chìm ở độ sâu hơn 3.800 m dưới đáy Đại Tây Dương. Các nhà khảo cổ và nhóm thợ lặn chuyên nghiệp đã đưa nhiều vật dụng còn sót lại bên trong tàu Titanic lên mặt đất. Người dân có thể tìm hiểu về những nội thất của Titanic tại một bảo tàng ở vùng Belfast của Anh. " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/zugtwi/2015_04_17/Zing_Titanic__Xac_1.jpg" />
Tàu Titanic đang nằm ở độ sâu hơn 3.800 m ở đáy Đại Tây Dương. Các nhà khảo cổ và nhóm thợ lặn chuyên nghiệp đã đưa nhiều đồ vật bên trong tàu lên mặt đất. Người dân có thể tìm hiểu về nội thất của Titanic tại một bảo tàng ở Belfast, Bắc Ireland.

Những giờ phút cuối cùng trên tàu Titanic huyền thoại

Tàu RMS Titanic va phải băng trôi lúc 23h40 ngày 14/4/1912 và chìm hoàn toàn lúc 2h20 ngày 15/4/1912 khi thực hiện chuyến ra khơi đầu tiên.

 

Tuy nhiên, rất ít người có cơ hội tận mắt thấy những gì còn sót lại của con tàu xa hoa nhất thế giới hồi đầu thế kỷ 20. Một công ty tại Anh mới đây đã thiết kế chương trình lặn biển và tham quan xác tàu Titanic với giá 60.000 USD.
Tuy nhiên, ít người có cơ hội tận mắt thấy xác của con tàu xa hoa nhất thế giới hồi đầu thế kỷ 20. Một công ty tại Anh mới đây thiết kế chương trình lặn biển và tham quan xác tàu Titanic với giá 60.000 USD/người.
Dù số tiền khá cao, công ty cho biết hơn 40 người đã đăng ký dịch vụ. Họ sẽ di chuyển bằng một tàu lặn MIR để tận mắt chiêm ngưỡng những mảnh tàu còn lại của Titanic. Tàu lặn có thể chở 3 người, bao gồm 1 lái tàu, và chịu được áp lực nước ở độ sâu hơn 6.000 m.
Công ty cho biết hơn 40 người đã đăng ký dịch vụ bất chấp giá cao. Họ sẽ di chuyển bằng một tàu lặn MIR để chiêm ngưỡng những mảnh tàu còn lại của Titanic. Tàu lặn có thể chở 3 người, bao gồm một lái tàu, và chịu được áp lực nước ở độ sâu hơn 6.000 m.

Những xác tàu khổng lồ dưới đáy đại dương

Đáy đại dương sâu thẳm là nơi yên nghỉ của những con tàu đắm nổi tiếng như Titanic và chứa đựng kho báu chưa được trục vớt.

 

Dãy song chấn ở mạn phải con tàu. Nơi này gần với mũi tàu. Các nhà khoa học cho biết, con tàu đã bị gãy đôi và mũi tàu nằm cách đuôi tàu khá xa.
Lan can ở mạn phải, gần với mũi tàu. Các nhà khoa học cho biết, Titanic đã bị gãy đôi và mũi tàu nằm cách phần đuôi khá xa.
Một chuyến lặn biển để khám phá xác tàu Titanic kéo dài khoảng 12 tiếng. Do tàu chìm khá sâu nên vùng này không còn ánh sáng mặt trời. Đoàn thám hiểm phải sử dụng đèn pha của tàu lặn.
Một chuyến lặn biển để khám phá xác Titanic kéo dài khoảng 12 tiếng. Do tàu chìm khá sâu nên xác của nó nằm ở vùng rất tối. Đoàn thám hiểm phải sử dụng đèn pha.
Chuyến tham qua không chỉ phục vụ du lịch. Thông qua đó, tàu lặn sẽ thu thập thêm các hình ảnh về hiện trường tàu chìm, dữ liệu và những mẫu vật từ xác tàu để sử dụng trong nghiên cứu khoa học.
Chuyến tham quan không chỉ phục vụ du lịch. Tàu lặn còn thu thập thêm các hình ảnh về hiện trường Titanic chìm, dữ liệu và những mẫu vật từ xác tàu để sử dụng trong nghiên cứu khoa học.

Những chuyện ít biết về thảm họa tàu Titanic 103 năm trước

Titanic gặp nạn trong điều kiện thời tiết lý tưởng và mặt biển hoàn toàn tĩnh lặng, còn thuyền trưởng của tàu từng thi trượt bài kiểm tra kỹ năng điều hướng.

Ảnh hiếm về thảm họa Titanic hơn 100 năm trước

1.517 người trong tổng số 2.229 hành khách và thủy thủ đoàn đã thiệt mạng sau khi tàu Titanic đâm vào một tảng băng ở Đại Tây Dương vào ngày 15/4/1912.

 • Titanic

  Titanic

  "Titanic" là một bộ phim thảm họa lãng mạn có yếu tố lịch sử của Mỹ, phát hành năm 1997, do James Cameron làm đạo diễn. Phim lấy ý tưởng dựa trên vụ đắm tàu RMS Titanic nổi tiếng vào năm 1912. Diễn viên chính Leonardo DiCaprio và Kate Winslet trong vai hai con người đến từ hai tầng lớp khác nhau trong xã hội, họ đem lòng yêu nhau trên chuyến ra khơi đầu tiên của con tàu xấu số. Công chiếu lần đầu tiên ngày 1 tháng 11 năm 1997 tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo và phát hành chính thức từ ngày 19 tháng 12 năm 1997, bộ phim đã giành được thành công vang dội thu về hơn 1.84 tỷ USD.

  Bạn có biết: Vào thời điểm đó, đây là bộ phim có kinh phí thực hiện cao nhất trong lịch sử, với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 200 triệu USD. Chi phí xây dựng con tàu là 7.5 triệu USD.

  • Đạo diễn: James Cameron
  • Sản xuất: James Cameron, Jon Landau
  • Diễn viên: Leonardo DiCaprio, Kate Winslet, Billy Zane, Kathy Bates,...
  • Độ dài: 194 phút
  • Kinh phí: 200 triệu USD
  • Công chiếu: 01/11/1997

Minh Anh

Ảnh: The BlueFish

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TitanicThế giới