Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xẩm Hà Thành ra mắt MV xuân trên lời thơ Nguyễn Bính

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017, nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt MV “Tương tư” như một món quà tri ân đến những khán giả yêu nghệ thuật truyền thống.

Xẩm Tương tư - Nhóm Xẩm Hà Thành Lời thơ Nguyễn Bính, điệu Tàu điện.

Tương tư được xây dựng trên lời thơ của thi sĩ Nguyễn Bính và điệu Xẩm tàu điện đặc trưng của Hà Nội. Đây là bài xẩm gắn bó với nhóm Xẩm Hà Thành ngay từ khi thành lập vào năm 2009, do nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thể hiện.

Tương tư là bài xẩm nói về tình yêu đôi lứa với nỗi nhớ nhung, mong mỏi và khát khao đến được với nhau và được sống bên nhau trọn đời. Câu chuyện được truyền tải qua xẩm, khiến sự nhớ thương càng trở nên da diết khi hai giọng ca liên tiếp trao gửi những tâm tình.

Một bài xẩm dựa trên lời thơ đậm chất thôn quê, từng rất phổ biến ở Hà Nội là lý do để khi lồng điệu, các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà Thành chọn Xẩm tàu điện vừa trữ tình, dễ nghe lại đậm chất 36 phố phường.

Xam Ha Thanh ra mat MV xuan tren loi tho Nguyen Binh hinh anh 1
Một cảnh trong MV của nhóm Xẩm Hà Thành. Ảnh: NVCC.

MV Tương tư được thực hiện tương đối đơn giản. Bối cảnh là góc phố cổ Hà Thành xưa, với nhiều đồ vật quen thuộc mang đậm dấu ấn của truyền thống.

Đạo diễn Vũ Lâm cho biết trước khi ghi hình, ê-kíp đã tính sẽ quay tại một ngôi chùa nào đó để mang đậm tính dân gian. Nhưng sau đó, mọi người lại quyết định xây dựng một không gian đường phố hơn để đem đến đúng cảm giác của xẩm.

"Tương tư được thể hiện giản dị hết mức kết hợp với trang thiết bị tốt nhất có thể để tạo ra một tác phẩm ở phần nhìn nhưng không làm mất đi giá trị văn hoá của xẩm. Video có hình ảnh dân gian nhưng được thể hiện gần gũi và đơn giản, bối cảnh ở hè phố, trong một không gian nhiều màu xanh và những công cụ lao động truyền thống” – nam đạo diễn nói thêm.

Sau MV Tương tư, nhóm Xẩm Hà Thành tiếp tục hoàn thiện và giới thiệu 3 album, trong đó có album của nhóm, cũng như cá nhân nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Cô bé 6 tuổi hát xẩm khiến khán giả nhớ cụ Hà Thị Cầu

Sự xuất hiện của cô bé 6 tuổi Mai Anh với bài xẩm dí dỏm "Một quan là sáu trăm đồng" khiến 200 người mộ điệu có mặt trong khán phòng nhớ tới cố nghệ nhân Hà Thị Cầu.

 


Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt