Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xăng RON 95 lần đầu được chi quỹ bình ổn để không tăng giá sát Tết

Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (3/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định không tăng giá xăng dầu. Xăng RON 95 lần đầu tiên được chi quỹ bình ổn để giữ nguyên giá.

Theo liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu thế giới trong kỳ điều chỉnh này có xu hướng tăng và đứng ở mức cao. Giá thành phẩm thế giới với xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5) ngày 2/2 ở mức khoảng 80 USD/thùng, là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây. Etanol E100 (pha chế E5) đưa vào tính giá cơ sở mặt hàng xăng E5 hiện 13.821,50 đồng/lít (chưa có thuế VAT).

Tuy nhiên, trong kỳ điều chỉnh này, liên bộ quyết định giữ ổn định tất cả các mặt hàng xăng theo chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018 (không tăng giá, phí trong dịp Tết). Để giữ giá, cơ quan điều hành đã tính toán, chi quỹ bình ổn với mức chi quỹ với xăng E5 là 1.141 đồng/lít.

Xang RON 95 lan dau duoc chi quy binh on de khong tang gia sat Tet hinh anh 1
Tất cả các mặt hàng xăng dầu đều không tăng giá vào kỳ điều chỉnh lần này. Ảnh: Lê Quân.

Về xăng RON 95, liên Bộ Tài chính - Công Thương cho biết đã quyết định tạm thời cho phép thương nhân đầu mối chi quỹ bình ổn ở mức 400 đồng/lít để giữ ổn định giá bán như hiện hành. Đây là lần đầu tiên xăng A95 được "đối xử bình đẳng" như các loại nhiên liệu khác trên thị trường. 

Giải thích về lần đàu trích lập quỹ bình ổn với xăng A95, Liên Bộ Tài chính- Công thương cho rằng qua giám sát, xăng A95 kỳ điều hành này có diễn biến tăng như các mặt hàng xăng dầu khác.

Giá xăng khoán này cũng được sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong quý I để công bố giá cơ sở cho phù hợp với thị trường và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Riêng với các loại dầu, liên bộ cho phép chi quỹ bình ổn với dầu diesel là 678 đồng/lít (tăng 278 đồng/lít) so với trước.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường vẫn cơ bản giữ nguyên như từ ngày 19/1. Giá xăng E5 không cao hơn 18.672 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 15.959 đồng/lít.

Giá dầu hỏa không cao hơn 14.560 đồng/lít; dầu dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 12.765 đồng/kg.

Xăng RON 95 đang được Petrolimex giữ nguyên ở thấp nhất là 20.580 đồng/lít. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc không tăng thuế phí dịp sát tết, trong đó có giá xăng để góp phần kiểm soát lạm phát, hạn chế mức tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, ổn định tâm lý tiêu dùng, để người dân đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ai muon mua hang hang khong Malaysia Airlines? hinh anh

Ai muốn mua hãng hàng không Malaysia Airlines?

Theo các nhà phân tích, chính phủ Malaysia sẽ gặp khó trong việc tìm nhà đầu tư muốn mua Malaysia Airlines khi hãng đang kinh doanh bết bát và kém cạnh tranh.

Disney hoan tat mua lai 21st Century Fox hinh anh

Disney hoàn tất mua lại 21st Century Fox

Việc mua lại doanh nghiệp phim của ông trùm truyền thông, giải trí Rupert Murdoch sẽ thúc đẩy Disney hơn trong thị trường truyền hình trực tuyến.

Yeah1 co thanh that voi nha dau tu ve vu YouTube? hinh anh

Yeah1 có thành thật với nhà đầu tư về vụ YouTube?

Minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình sẽ là một yếu tố quyết định trong kiểm soát rủi ro đối tác kiểu sự cố YouTube. Thế nhưng Yeah1 lại cung cấp thông tin bất nhất.

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.

Vietnamobile se thay CEO hinh anh

Vietnamobile sẽ thay CEO

Theo nguồn tin của Zing.vn, bà Elizabete Fong sẽ thôi chức vụ CEO của Vietnamobile vào đầu tháng 4 sau 7 năm lãnh đạo nhà mạng này.