Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xây dựng 'biệt thự' bò tại Hà Nam

Những khu “biệt thự” này sẽ được quy hoạch riêng biệt dọc sông Hồng và sông Châu Giang. Gia đình có điều kiện sẽ đầu tư nuôi bò, người nghèo hơn thì cung ứng cỏ.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, lãnh đạo tỉnh đã đi thăm và rất ấn tượng với cách chăn nuôi hiện đại của Hoàng Anh Gia Lai. Hà Nam sẽ học tập kinh nghiệm nhưng cách làm khác với bầu Đức. Là không làm trang trại tập trung mà tổ chức theo mô hình nhóm hộ gia đình hay hợp tác xã kiểu mới.

Mỗi gia đình sẽ là một doanh nghiệp với quy mô khoảng 50 con bò. Vùng chăn nuôi được quy hoạch thành những khu “biệt thự” riêng biệt dọc sông Hồng và sông Châu Giang. Những cánh đồng lúa cho năng suất kém sẽ thay bằng trồng cỏ để nuôi bò. Tỉnh xác định việc nuôi bò sữa dành cho những gia đình khá giả, còn những người không có điều kiện sẽ trồng cỏ để cung cấp cho bò.

Lãnh đạo tỉnh này cũng cho biết, đang giao đất để NutiFood và Hoàng Anh Gia Lai xây dựng một trang trại kiểu mẫu, tạo điều kiện cho nông dân Hà Nam học tập và ứng dụng cho gia đình mình.

Xay dung 'biet thu' bo tai Ha Nam hinh anh 1
Trang trại bò của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: H.Dịu.

Mục tiêu của Hà Nam là phát triển đàn bò sữa với quy mô khoảng 20.000 con. Tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi để phát triển chăn nuôi, trong đó nông dân được vay vốn với lãi suất 0% trong 15 tháng. Hiện đã giải ngân 30 tỷ đồng cho dân vay mua bò. Nếu nông dân có nhu cầu mua phương tiện cơ giới hóa như máy bừa, máy cắt cỏ, tỉnh cũng sẽ tài trợ 60% giá trị phương tiện, giúp giải phóng sức lao động chân tay và tăng hiệu quả lao động.

Trước đó, hai doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai và NutiFood đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ tỉnh Hà Nam phát triển đàn bò sữa. NutiFood cho biết, ngoài bao tiêu sản phẩm, doanh nghiệp sẽ đầu tư  một trang trại bò kiểu mẫu tại địa phương, để nông dân tham quan, học tập. Phía Hoàng Anh Gia Lai sẽ hỗ trợ kỹ thuật để phát triển đàn bò.

H.Dịu

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Biet thu sang trong gan 14 trieu USD cua ty phu My hinh anh

Biệt thự sang trọng gần 14 triệu USD của tỷ phú Mỹ

0

Tỷ phú Peter Sperling, chủ tịch Tập đoàn tài chính Apollo, sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng ở thành phố San Francisco (California, Mỹ), hiện trị giá khoảng 13,8 triệu USD.

Quy ngoai tro thanh co dong lon nhat cua VPBank hinh anh

Quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn nhất của VPBank

0 2

Quỹ đầu tư Composite Capital Master Fund LP sở hữu 125,4 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 5,15% vốn ngân hàng và là cổ đông lớn duy nhất hiện nay của VPBank.