Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xe bỗng dưng hết điện, tự cứu thế nào?

Sự cố hết điện không quá phổ biến nhưng hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bạn sẽ làm gì khi ắc quy xế yêu bỗng dưng bị ốm?

Với nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn xe, ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành của xe. Do đó, khi ắc quy gặp trục trặc, người sử dụng sẽ dính không ít phiền toái đặc biệt là khi xe bỗng dưng hết điện và không thể khởi động lại. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do chết dây máy phát, hỏng máy phát điện, ắc quy hỏng hoặc xe bị rò rỉ điện...

Xe bong dung het dien, tu cuu the nao? hinh anh 1
Khảo sát từ các chuyên gia đến từ Bridgestone, GS, 3M, Total, Toyota trong chương trình chăm sóc xe Car Care Day vừa tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, nhiều chủ xe vẫn thiếu kiến thức hoặc hiểu biết cơ bản về chiếc xe của mình.

Khi xe gặp tình trạng này, phần lớn người sử dụng có thể gọi cứu hộ, gọi cho đại lý ắc quy gần nhất đến thay... Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bạn gặp sự cố tại một nơi vắng vẻ, xa trung tâm, bạn sẽ làm gì? Những tư vấn sau của các chuyên gia ắc quy cung cấp cho chúng tôi tại ngày hội chăm sóc xe Vì cộng đồng ôtô Việt có thể sẽ giúp bạn tự cứu mình khi gặp sự cố trên:

- Trước hết, trên xe nên thường xuyên để 1 cặp dây câu bình ắc quy với chiều dài tối thiểu là 2,5m. Khi xảy ra sự cố hãy cố gắng đưa xe vào lề đường, tắt máy, cài phanh tay, đặt biển cảnh báo hoặc để một số chướng ngại vật để thông báo cho các phương tiện khác về việc xe bạn đang có trục trặc.

- Liên hệ hoặc vẫy các xe qua đường để “xin điện”.

Xe bong dung het dien, tu cuu the nao? hinh anh 2
Việc để một cặp dây câu bình ắc quy với chiều dài tối thiểu là 2,5m trên xe sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các sự cố.

- Cho 2 xe đậu gần nhau nhưng tuyệt đối không được chạm nhau với khoảng cách vừa đủ để nối dây câu bình (thường ắc quy sẽ nằm ở dưới nắp capo nhưng cũng có những xe bình ắc quy được đặt ở cốp sau)

- Tắt chìa khóa cả 2 xe về OFF và tắt các thiết bị khác.

- Nối đầu dây với cực (+) của ắc quy hết điện với cực (+) của ắc quy hỗ trợ.

- Nối đầu dây với cực (-) của ắc quy hỗ trợ, đầu còn lại kẹp vào phần kim loại không sơn trên khoang động cơ của xe hết bình ắc quy (chú ý không kẹp vào cực (-) của ắc quy hết điện).

- Nổ máy xe hỗ trợ rồi nổ máy xe bị hết điện.

- Nếu xe vẫn không khởi động được thì kiểm tra lại cách đấu nối có đúng chưa, các đầu dây câu bình có bị rỉ sét hay không, nếu có hiện tượng rỉ sét thì lau sạch các rỉ sét rồi cắm lại.

- Nếu cắm lại mà xe vẫn không nổ thì chắc chắn là bị hỏng cái khác, bạn đành phải gọi cứu hộ ô tô đến giúp.

- Tháo dây câu bình theo trình tự ngược lại quy trình nối.

- Nếu khởi động được xe hết điện thì cần để nổ máy khoảng 20 phút cho máy phát đủ thời gian nạp điện vào bình.

Các chuyên gia của cộng đồng ôtô Việt cũng chỉ cho chúng tôi những dấu hiệu bất thường của ắc quy như:

- Hiện tượng ướt ở mặt trên: điều này có nghĩa là bình ắc quy bị nạp điện quá mức nhưng cũng có nghĩa là bình không còn khả năng nhận lượng điện nạp. Khi các thẻ chai cứng, bình ắc quy giảm khả năng tiếp nhận và trữ lượng điện nạp. Các thẻ còn lại bị quá tải bởi đinamô (máy phát điện xoay chiều) nóng lên quá mức làm sôi dung dịch điện phân khiến mặt trên bình ắc quy bị ướt.

- Các bàn kẹp cọc bình đóng ten: Khi bình ắc quy nóng lên và khí thoát ra, axít từ dung dịch điện phân trào ra từ các nắp có lỗ thông và bám vào các bàn kẹp và cọc bình. Chính vì vậy mà các bàn kẹp bị ten đồng ăn mòn.

- Một bàn kẹp bị ăn mòn: Đây là dấu hiệu vỏ bình vị nứt làm dung dịch điện phân bắn tóe vào cọc bình và ngấm lên trên mặt vỏ bình. Axít gặm mòn từ cọc đến bàn kẹp, khiến bàn kẹp bị rỗ.

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe

McLaren quyet noi khong voi SUV hinh anh

McLaren quyết nói không với SUV

0

Trong khi Ferrari và Aston Martin là những tên tuổi nổi trội trong làng siêu xe thế giới đã lên kế hoạch tung ra các phiên bản SUV thể thao cao cấp, thì McLaren vẫn giữ quan điểm.