Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xe gửi trong hầm chung cư ngập nước có được bồi thường?

Trong cơn mưa lớn vừa rồi ở Sài Gòn, xe máy tôi để dưới hầm chung cư bị ngập và hư hỏng nặng. Xin hỏi luật sư, trường hợp này tôi có được bồi thường hay không? (Phạm Hoa, quận 1).

 

Luật sư Nguyễn Tấn Thi, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoa Sen (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời chị Hoa như sau:

Điều 166 Bộ Luật dân sự 2005 quy định: Chủ sở hữu phải chịu rủi ro khi tài sản bị tiêu hủy hoặc bị hư hỏng do sự kiện bất khả kháng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Xe gui trong ham chung cu ngap nuoc co duoc boi thuong? hinh anh 1
Hàng nghìn xe bị nhấn chìm và ngâm nước trong đêm ở quận 1, TP.HCM. Ảnh: Hải Hiếu.

Khoản 1, Điều 161 quy định sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép

Khoản 2, Điều 302 Bộ Luật dân sự nêu, trong trường hợp bên có nghĩa vụ (nhận giữ xe) không thể thực hiện nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác

Khoản 2, Điều 561 về quyền của bên gửi giữ tài sản quy định: Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên cũng lưu ý là xe gửi trong hầm chung cư, tòa nhà thì có thể yêu cầu bồi thường. Bởi về quy định về thiết kế, kỹ thuật thì công trình đó phải chịu được lượng mưa nhất định và đảm bảo không bị ngập nước.

Hàng nghìn xe 'ngâm nước' trong đêm ở trung tâm Sài Gòn

Hàng nghìn chiếc xe gửi trong bãi bị nhấn chìm trong cơn mưa lớn kéo dài chiều hôm trước, chủ nhân không thể nhận diện được xe mình.

Việt Tường ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nghi pham sat hai thanh nien 17 tuoi ra dau thu hinh anh

Nghi phạm sát hại thanh niên 17 tuổi ra đầu thú

0 1

Thảo đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội sau 3 ngày đâm chết nam thanh niên 17 tuổi khi thấy người này đến đón vợ của nghi phạm đi uống nước.