M

Xe kéo của vua Thành Thái trở về Huế sau 100 năm lưu lạc

Xe kéo của Hoàng Thái hậu Từ Minh được vua Thành Thái tặng, đã được đưa trở về cố đô Huế sau hơn 1 thế kỷ lưu lạc ở Pháp.

Ngày 22/4, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức trưng bày cổ vật xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ là Hoàng Thái hậu Từ Minh, sau hơn 100 năm lưu lạc ở Pháp.

a
Xe kéo của Hoàng Thái hậu Từ Minh. Ảnh: Điền Quang.

Đây là cổ vật có giá trị cao về mỹ thuật, được trang trí và chạm khắc tinh xảo. Xe kéo được làm bằng gỗ và kim loại, cao 136 cm, dài 230 cm (gồm phần tay kéo), rộng 102 cm. Phần gỗ được trang trí bằng kỹ thuật sơn mài khảm xà cừ.

Đây là chiếc xe do vua mua tặng mẹ để bà dạo chơi trong vườn Ngự uyển. Sau khi vua Thành Thái bị truất ngôi, chiếc xe được đem bán đấu giá. Một người Pháp tên là Prosper Juordan đã mua với giá 400 đồng, rồi đem về nước.

Để mang chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh trở lại hoàng cung Huế, vào tháng 6/2014, đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế sang Chateau de Cheverny (Cộng hòa Pháp) đấu giá thành công bằng nguồn ngân sách Nhà nước với kinh phí 1,345 tỷ đồng.

 • Thừa Thiên - Huế

  Thừa Thiên - Huế

  Thừa Thiên - Huế là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, nằm trên trục giao thông quan trọng xuyên Bắc - Nam, trục hành lang Đông - Tây nối Thái Lan - Lào - Việt Nam theo đường 9. Tỉnh có hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn nhất Đông Nam Á và hai cửa biển quan trọng là cửa Thuận An và Tư Hiền. Đây còn là một trong những vùng đất có nhiều di sản văn hoá, tồn tại khá nhiều công trình cổ gần như nguyên dạng.

  Bạn có biết: 5 di sản văn hoá thế giới ở Thừa Thiên Huế gồm quần thể di tích Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình Huế, mộc bản triều Nguyễn, châu bản triều Nguyễn và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế.

  • Diện tích: 5.033,2 km²
  • Dân số: 1.143.572
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 6 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 234
  • Biển số xe: 75

Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên HuếThời sự